Thứ Bảy, 16 / 2 / 2019 - 6:45 pm

Bí mật về những khu vực, nơi mà người dân có tuổi thọ cao và gần như miễn nhiễm với bệnh tật.

Người dân Nhật Bản nổi tiếng có tuổi thọ kéo dài.

Người dân Nhật Bản nổi tiếng có tuổi thọ kéo dài.

Tiếp tục bài viết “những con số đáng suy ngẫm” nói về tỷ lệ người bị nhiễm Ung Thư tại nước Nhật, nơi bị xảy ra 2 thảm họa bom nguyên tử vào thời kỳ Thế Chiến Thứ 2 tại Hiroshima và Nagasaki, những di tích phóng xạ còn sót lại là nguyên nhân gây ra hàng loạt ca nhiễm Ung Thư, kéo theo số người Tử Vong vì Ung Thư rất cao (có nghĩa là gián tiếp bị ảnh hưởng bởi phóng xạ của Bom Nguyên Tử).

Ấy vậy mà ngày nay, mặc dù những di chứng về sự ảnh hưởng của phóng xạ hạt nhân của 2 quả bom nguyên tử vẫn còn đó và gần đây nhất là thảm họa nhà máy điện nguyên tử Fukushima (trong thảm họa sóng thần xảy ra vào tháng 11/3/2011 tại tỉnh Fukushima), người dân Nhật vẫn chung sống với những hiểm họa đó với 1 sức khỏe rất tốt và thuộc Top những nước có năng suất lao động cao của thế giới.

1. Sự bí ẩn về sức khỏe những người dân ở vùng Okinawa và khu vực Kyushu

Okinawa là 1 quần đảo gồm hàng trăm hòn đảo nhỏ nằm ở phía cực nam của Nhật Bản với cảnh vật thiên nhiên tuyệt đẹp và bề dày lịch sử văn hóa lâu đời. Ngoài ra, Okinawa còn biết đến với biệt danh “hòn đảo hạnh phúc”,  “nơi mà người dân có tuổi thọ cao nhất nước Nhật (và thế giới)” hoặc “nơi mà không có việc làm cho Bác Sỹ (vì người dân ở đây rất hiếm khi gặp bệnh tật)” hay “nơi mà người dân có thể dễ dàng tổ chức sinh nhật lần thứ 100 của mình”.

2. Vậy nguyên nhân nào đã tạo nên điều “kỳ diệu” ở khu vực này.

Trở về thế kỷ trước, vào thập niên 1980’, 1 nhóm các Giáo Sư, Tiến Sỹ thuộc trường đại học Oxford (Vương quốc Anh) và Đại Học Cornell (Mỹ) dẩn đầu bởi Tiến Sỹ T. Collin Campell nghiên cứu về “hiện tượng sức khỏe” của người dân của các vùng trên thế giới, và sau khi khảo sát hơn 350 vùng lãnh thổ của 65 quốc gia, họ nhận ra 1 vài đặc điểm chung của các vùng sau đây:

1- Villacabamba (Equador)
2- Georgia (Abhkasia)
3- Hunza (India)
4- Compodimele (Italia)
5- Symi (Greece)
6- Bama (China)
7- Okinawa (Japan)

Đâu là đặc điểm chung của những người dân ở những khu vực rời rạc trên bản đồ thế giới này?

– Tuổi thọ của người dân cực kỳ cao. Chuyện người dân ở đây mở tiệc mừng sinh nhật thứ 100 của mình là điều bình thường.

– Bệnh tật hiếm khi xảy ra ở khu vực này (vì vậy, họ hay nói đùa là nơi này hoàn toàn không có bệnh viện hoặc bác sỹ mà tới đây làm việc đều bị thất nghiệp).

Sau khi nghiên cứu các tập tục thói quen sinh hoạt, họ phát hiện ra chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của người dân ở đây hơi đặc biệt. Từ đó, sau khi tổng hợp và nghiên cứu, họ đưa ra kết luận “lifetime Therapy Diet Plan” hay còn gọi là “The China Study” (được đánh giá cao bởi Giáo Sư Robert Coleman Richardson – đoạt giải Noel Khoa Học năm 1996). Mà theo đó, bất kỳ ai có thể tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt giống như những người dân tại những quốc gia trên thì đều có thể “giải phóng” cơ thể mình khỏi bệnh tật và có 1 đời sống viên mãn, hạnh phúc.

Thành phần cơ bản của Thực Đơn hằng ngày là:

Japan-thanhphan

Các nhà khoa học đã bỏ ra hàng năm trời nghiên cứu với các nhóm tình nguyên viên và kỳ diệu thay, các kết quả cuối đều giống nhau. Kết quả này đã giúp rất nhiều người trên thế giới vượt qua được nhiều căn bệnh nan y.

3. Okinawa, quần đảo mà tuổi thọ trung bình của người dân ở đây cao nhất Nhật Bản.

Okinawa nằm ở phía cực nam của Nhật Bản.

Okinawa nằm ở phía cực nam của Nhật Bản.

Okinawa, quần đảo mà tuổi thọ trung bình của người dân ở đây cao nhất Nhật Bản. Về ẩm thực, thành phần chính của các món ăn ở Okinawa chủ yếu làm từ rong biển Kombu (Laminaria Japonica), Mozuku (Nemacystus Decepens), và lá bào tử tảo nâu nước lạnh Mekabu (phần nếp gấp của cây wakame, hoặc Undaria pinnatifida, gần rễ).

Kombu thường được tìm thấy ở vùng biển phía bắc Hokkado, nhưng người dân Okinawa (ở phía Nam) lại ăn Kombu vì đó là 1 trong những món ăn truyền thống của họ.

4. Tại sao 1 món ăn ở miền bắc lại trở thành 1 món ăn truyền thống của người dân miền Nam?

Đó là vì, Nhật Bản bắt đầu xuất khẩu Kombu sang Trung Quốc vào triều đại Mãn Thanh, trong giữa thời kỳ Edo (nữa đầu thế kỷ 18). Kombu được xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Okinawa. Do đó, Kombu trở nên quen thuộc với người dân Okinawa.

Rong biển Kombu

Rong biển Kombu.

Khi người dân ở đảo Honshu (đảo lớn nhất của Nhật gồm Tokyo, Osaka, v.v…) dùng Kombu để chế biến các loại canh súp thì người dân Okinawa ăn trực tiếp Kombu. Nhờ cách sử dụng này mà toàn bộ chất bổ dưỡng tự nhiên trong Kombu được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể.

Thị trường Okinawa tiêu thụ số lượng Kombu gấp 10 lần so với  thị trường tại các khu vực khác của Nhật Bản cho thấy người dân ở quần đảo Okinawa (mật độ dân số thấp) tiêu thụ lượng Kombu trong sinh hoạt hằng ngày nhiều hơn rất nhiều lần so với các nơi khác (mật độ dân số cao).

Từ trái sang: Mozuku, Tảo Bẹ, Mekabu.

Từ trái sang: Mozuku, Tảo Bẹ, Mekabu.

thanhphandinhduong100g

Chắc chắn chúng ta thường nghe rong biển có lợi cho sức khỏe vì chúng chứa một số lượng lớn Vitamin, Iodine (I ốt), Calcium (Canxi), Manganese (Magan), Iron (chất sắt), Zinc (kẽm), Potassium (kali) và nhiều loại khoáng chất khác. Rong biển được xem là một nguồn cung cấp khoáng chất đáng kể cho cơ thể con người vì chúng tập trung toàn bộ những tinh hoa có trong nước biển.

Rong biển được xếp loại theo sắc tố của Bào Tử bao gồm các nhóm sau:

– Tảo nâu.
– Tảo đỏ.
– Tảo xanh.
– Tảo lam.

a. Nhóm tảo nâu
– Bao gồm: Kombu (rong biển), Wakame (phổ tai), rong biển dài Hijiki (hijikia fusiforme) và Mozuku.

b. Nhóm tảo đỏ
– Chủ yếu là rau câu Tengusa (agar-agar) và Amanori (Porphyra).

c. Nhóm tảo xanh
– Gồm có Aonori (màu xanh lá cây) và Aosa (rau biển).

d.Nhóm tảo lam
– Gồm Kudamo (Lynbya confervoides) va Higemo (Rivularia).

Ngày nay, mất cân bằng trong chế độ ăn uống làm cho cơ thể của chúng ta giảm chất đề kháng, thiếu Vitamin và khoáng chất nên chúng ta rất dễ bị mắc bệnh. Kombu, Mozuku, và các dạng khác của rong biển cung cấp cho cơ thể của chúng ta các Vitamin và khoáng chất. Nhờ đó, rong biển được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, xin quý vị hãy chú ý và ghi nhớ một điều là “rong biển không phải là câu trả lời chính cho bí quyết sống lâu của người dân ở đảo Okinawa, mà chìa khóa bí mật chính là Fucoidan”.

Kombu, Mozuku và Mekabu có chung 1 đặc điểm là mặt ngoài chúng trơn nhớt và nhầy nhụa. Fucoidan là một trong những phân tử chứa chất nhơn nhớt này. Thực ra, chất “siêu nhờn” đó có polysaccharide được cấu thành từ nhiều monosaccharides có tên gọi là “fucose”. Fucoidan chỉ khác với polysaccharides ở 1 chỗ duy nhất là nó chứa nhiều “nhóm sulfate”.

5. Chức năng của Fucoidan trong rong biển là gì?

Fucoidan được tiết ra từ màng nhầy trên lá rong biển. Một khi lá hay thân của rong biển bị rách do cát hay thủy triều dâng gây ra thì Fucoidan sẽ che phủ vết rách đó để ngăn không cho các vi khuẩn xâm hại. Khi thủy triều xuống, trong biển sẽ nhô lên khỏi mặt nước, khi đó, Fucoidan giúp lá rong biển không bị khô héo. Đặc biệt hơn các loại rong biển khác, Mozuku chứa nhiều Fucoidan nhất. 

Vậy Fucoidan là gì? Chức năng, tác dụng và  lợi ích của nó như thế nào đối với cơ thể? Mời các bạn xem tiếp trong loạt bài về Fucoidan.

Tháng 01/2015.

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

XEM THÊM
Hôm nay: 69
Trong tháng: 1543
Tất cả: 2315037