Thứ Bảy, 16 / 2 / 2019 - 6:41 pm

Vấn nạn “Hàng Giả, Hàng Nhái” ngày nay

>> Ý nghĩa và sự ra đời của website Japan Healthy Life
>> Những Con Số Đáng Suy Ngẫm
>> Vấn nạn “Hàng Giả, Hàng Nhái” ngày nay

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Đất nước phát triển, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, sự hội nhập kinh tế với thế giới khiến việc thông thương trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thế giởi “phẳng” hơn nên người dân có cơ hội được thừa hưởng các thành tựu tiến bộ của khoa học, sử dụng các sản phẩm có chất lượng cao của trong nước và thế giới. Việc sở hữu 1 chiếc xe ô tô đời mới, 1 chiếc điện thoại Iphone hay 1 cái túi Louis Vuitton, Hermes, v.v… vừa mới xuất hiện tại Mỹ, Đức hay Nhật cách đây 1, 2 tuần trước mà hôm nay đã thấy có mặt tại Hà Nội, Tp.HCM hay 1 nơi nào đó tại Việt Nam không còn là chuyện xa lạ hay li kỳ nữa rồi.

Mặt khác, để tiếp cận và phục vụ khách hàng tốt hơn, rất nhiều hãng sản xuất, công ty có tiếng trên Thế Giới đua nhau mở công ty, chi nhánh, đại lý tại Việt Nam để tiếp cận cũng như nâng tầm phổ biến của thương hiệu của mình sâu hơn nữa đến mọi tầng lớp của người dân Việt Nam.

Đó là ta đang nói đến những món đồ “khó có thể copy”, khó có thể “nhái” được vì để sản xuất ra 1 chiếc ô tô, 1 chiếc xe máy hay 1 bộ Vi Xử Lý Intel cho máy tính, v.v…. đòi hỏi phải đầu tư nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị kỹ thuật, con người, v.v… 1 cách toàn diện và có chiểu sâu mà những cá nhân, những nhóm người (vì lợi nhuận hay mục đích nào đó) có muốn “làm nhái” cũng không thể nào “nhái” được hoặc sẽ là rất khó khăn và tốn kém khi “nhái” những sản phẩm như vậy.

Tuy nhiên, sự bùng nổ kinh tế toàn cầu, biến Trung Quốc thành “Nhà Máy của cả Thế Giới” đã khiến mọi thứ trở nên “dễ dàng”, “rẻ hơn” và “dễ thực hiện” hơn rất nhiều.

Trung Quốc là công xưởng của thế giới.

Trung Quốc là công xưởng của thế giới.

Ngày nay, thay vì bỏ 1 số tiền lớn để sở hữu 1 món hàng thời trang (túi xách, quần áo, điện thoại, máy tính, đồ nội thất, v.v..) đắt tiền, người ta có thể dễ dàng đi qua Quảng Châu, Phật Sơn, Thẩm Quyến hay qua Thái Lan (bằng đường bộ hoặc hàng không, v.v..) để tha hồ lựa chọn các bản “copy” mới nhất dựa theo model của các nước Phương Tây với giá rẻ chỉ bằng 1 phần 10, 1 phần 50, hoặc thậm chí đặt “gia công” riêng theo style của mình với số lượng hàng trăm, thậm chí hàng ngàn sản phẩm với giá “rẻ không tưởng”.

Sau đó, chỉ cần đặt 1 ít tiền cọc rồi về Việt Nam chờ dịch vụ vận chuyển “mang” từ nơi Sản Xuất đến tận nhà rồi mới thanh toán bằng tiền đồng Việt Nam hay bằng tất cả loại tiền tệ nào mà Người Mua “thích” thanh toán mà không phải mất chi phí chuyển khoản ngân hàng. Và những loại hàng hóa này “ung dung” len lỏi vào các cửa hàng trên cả nước để đến tay người tiêu dùng Việt Nam với cái mác “hàng xách tay”, hàng Sale, v.v….

Nguy hiểm hơn, không từ mọi thủ đoạn, ngay cả mặt hàng thuốc Tân Dược, Thực Phẩm Chức Năng, Mỹ Phẩm, v.v.. cũng bị “làm giả”, “làm nhái” nốt và khi người Tiêu Dùng sử dụng sản phẩm này thì không biết “hậu quả” sẽ như thế nào đối với người tiêu dùng vì Chất Lượng Sản Phẩm, Thành Phần, Nguyên Liệu đều bị bỏ ngõ?

Hiện tại các hình phạt “chế tài” cho những hành động, thủ đoạn trên hoàn toàn không có sức mạnh “răn đe” và “không thấm vào đâu” so với lợi nhuận mà nhóm người làm giả thu được. “Nhẹ” thì bị tịch thu lô hàng mang đi tiêu hủy, “Nặng” (khi tái phạm nhiều lần) thì bị phạt thêm 50 triệu đồng và rút giấy phép kinh doanh. Mà khi giấy phép kinh doanh này “bị rút” thì lại “mọc ra” nhiều giấy phép kinh doanh mới tinh vi hơn, thông minh hơn.

Qua thông tin đại chúng (Tivi, Internet, báo đài, v.v…), ta đều thấy các cơ quan chức năng đã phát hiện ra các địa điểm chuyên sản xuất các loại mặt hàng này. Kinh hãi thay, các cơ sở này chỉ đơn giản là 1 túp lều bên bãi bồi ở 1 bờ sông, 1 căn nhà trọ, 1 nhà kho cũ kỹ, mục nát thiếu điều kiện về Kỹ Thuật, An Toàn Vệ Sinh, v.v… nhưng “năng lực sản xuất” của các cơ sở này thì gần như “vô hạn” với công thức đơn giản là: “đóng gói, đóng hộp tất cả các mặt hàng thuốc Tân Dược, Thực Phẩm Chức Năng của Mỹ, Nhật, v.v… hiện đang bán chạy trên thị trường”… từ những “bao tải nguyên liệu” nhập khẩu từ đâu không rõ nguồn gốc, xuất sứ, sau đó phân phối ra thị trường với giá “rẻ mạt” và tất nhiên là “rẻ” hơn cả giá bán của bên nước sở tại đang bán và kinh doanh mặt hàng đó.

Hãy biết “lựa chọn & kiểm tra” thông tin về các Sản Phẩm thuốc Tân Dược hoặc Thực Phẩm Chức Năng trước khi ta quyết định “đưa sản phẩm đó vào cơ thể của chúng ta” để phòng ngừa những hậu quả, tác hại về sau. Đó là thông điệp mà website JapanHealthyLife.com muốn chia sẻ đến mọi người.

Tháng 10/2014.

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

XEM THÊM
Hôm nay: 69
Trong tháng: 1543
Tất cả: 2314976