Thứ Bảy, 16 / 2 / 2019 - 6:40 pm

Ý nghĩa và sự ra đời của website Japan Healthy Life

>> Ý nghĩa và sự ra đời của website Japan Healthy Life
>> Những Con Số Đáng Suy Ngẫm
>> Vấn nạn “Hàng Giả, Hàng Nhái” ngày nay

JapanHealthyLife-logo-3_247

Tính đến thời điểm tháng 10/2014, dân số nước Việt Nam vào khoảng xấp xỉ 90 triệu người và đất nước đang bước vào giai “đoạn dân số vàng” (tức độ tuổi lao động, tạo ra của cải vật chất chiếm hơn 60% dân số) và số người về hưu khoảng 11%.

Quay ngược lại 50 năm về trước, vào thời kỳ “giai đoạn dân số vàng” tại nước Nhật (thập niên 70 – 80 của thế kỷ trước), lực lượng lao động dồi dào tại đảo quốc “mặt trời mọc” này (có nghĩa là tầng lớp thế hệ trẻ được sinh ra sau Thế Chiến thứ 2) đã đưa nước Nhật từ những “phế tích hoang tàn” sau chiến tranh thành cường quốc kinh tế của thế giới.

Ngoài những yếu tố lịch sử, địa lý, văn hóa dân tộc, v.v… yếu tố “con người” vẫn là điều quan trọng quyết định đến toàn bộ quá trình phấn đấu của một đất nước, một dân tộc. Ngày nay, những con người được sinh ra vào thời kỳ “baby boomber” (tức là sinh ra ngay sau Thế Chiến Thứ 2, 1945) vẫn còn đó, theo số liệu thống kê cho thấy, mặc dù họ đã bước vào tuổi về hưu, nhưng gần 40% số người này vẫn làm việc tích cực, vẫn góp phần tạo ra của cải vật chất cho xã hội (mà không nghỉ ngơi ở nhà ăn lương hưu, hưởng trợ cấp xã hội, v.v…).

Còn về cuộc sống của những người đã về hưu, không làm việc nữa thì sao? Họ vẫn cố gắng giữ nhịp điệu sinh hoạt hằng ngày luôn bận rộn bằng cách tham gia các chương trình xã hội, làm các việc thiện nguyện cho cộng đồng, học 1 ngoại ngữ mới (để hạn chế sự suy giảm neuron thần kinh và kềm hãm sự phát triển Enzym gây bệnh Parkinson, Enzym gây bệnh Đãng Trí, v.v…) và trên hết, sự tham gia tích cực vào những hoạt động xã hội giúp họ luôn cảm thấy họ vẫn còn tồn tại và sống có ích cho xã hội. Cũng cần nhấn mạnh là nước Nhật là nước mà dân số có “tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới”, (Nam giới 82 tuổi, Nữ giới 86 tuổi).

Những người đàn ông Nhật Bản đang cầu nguyện tại Lễ hội tắm nước lạnh trong mùa đông tại Tokyo.

Những người đàn ông Nhật Bản đang cầu nguyện tại Lễ hội tắm nước lạnh trong mùa đông tại Tokyo.

Về giới trẻ ngày nay, do họ được sinh ra khi đất nước Nhật đã phát triển, tuy được giáo dục và làm việc trong 1 đất nước có bề dày Lịch Sử Văn Hóa lâu đời, giới trẻ Nhật ngày nay vẫn không thoát khỏi “Thế Giới Phẳng”, xu hướng toàn cầu hóa đã phần nào thay đổi nhiều trong nếp sinh hoạt của thế hệ trẻ của Nhật ngày nay. Những loại thức ăn nhanh (fast food), thức ăn được chế biến sẵn (processed food), thức ăn đóng hộp (can food) đã dần thay thế cho những bữa cơm truyền thống hay “văn hóa bento” (cơm và thức ăn được nấu ở nhà, sắp xếp gọn gàng (trình bày đẹp mắt) vào hộp và mang đến công sở ăn vào giờ ăn trưa) của đa số gia đình ở Nhật.

Những bữa cơm truyền thống hay “văn hóa bento” ở Nhật Bản.

Những bữa cơm truyền thống hay “văn hóa bento” ở Nhật Bản.

Cũng có thể vì 1 trong những nguyên nhân trên mà sức khỏe của “người Nhật ngày nay” đã giảm sút ít nhiều, thống kê cho thấy “sức bền” và “hiệu quả”, “năng suất làm việc” của người Nhật ngày nay kém hơn người Nhật ngày xưa. Và “năng suất làm việc của người Nhật ngày nay” kém hơn “năng suất làm việc của người Đức” là 5 giờ / 1 tuần (trong khi số liệu ngày xưa thì ngược lại). Chính vì lẽ đó mà người Đức được nghỉ phép (vẫn nhận lương) 1 tháng / 1 năm còn người Nhật thì không được nghỉ phép dài hạn như vậy.

Cũng chính người Nhật đã “nhìn nhận” ra vấn đề trên và để từng bước “khôi phục” lại nền tảng sức khỏe cũng như “hiệu suất làm việc” của họ như người Nhật ngày xưa đồng thời cũng phải “hòa nhập, thích nghi” với xu thế “phẳng”, “toàn cầu hóa” ngày nay, họ đã phát minh ra Thực Phẩm Chức Năng (vào năm 1980) với trọng trách nâng cao nền tảng sức khỏe cho người dân Nhật (xem thêm “Khái Niệm TPCN”) và cũng chính vì lý do đó mà trang web japanhealthylife.com ra đời với mục đích chia sẻ những tinh hoa, sản phẩm của nước Nhật đến với mọi người.

                                     Tháng 10/2014.

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

XEM THÊM
Hôm nay: 69
Trong tháng: 1543
Tất cả: 2314967