Thứ Bảy, 16 / 2 / 2019 - 6:39 pm

Ăn gạo mầm làm tăng đường huyết không ?

 Mẹ tôi 74 tuổi bệnh tiểu đường 6 năm. Vừa rồi bà bị nhồi máu cơ tim và còn suy thận, cao huyết áp, mỡ máu cao, nhiễm trùng đường tiểu. Bà đang chích thuốc NovoMix ngày 2 lần, mỗi lần 15 đơn vị và uống thuốc của Viện tim Tâm Đức.

Đường đo lúc đói vào buổi sáng là 184mg/dl. Xin hỏi ,  ăn gạo mầm có làm tăng đường huyết không? Buổi sáng, mẹ tôi còn dùng sữa Herbalife hỗn hợp dinh dưỡng công thức 1 (Shake) có khi thêm yến mạch vào thì ảnh hưởng gì? Để giảm mỡ máu có thể dùng thêm viên tỏi được không ạ? Xin cám ơn.(Kim Loan – TPHCM)

gạo mầm

Gạo mầm. ( Ảnh minh họa )

Kim Loan thân mến,

Qua mô tả thì mẹ bạn hiện bị đái tháo đường (ĐTĐ) 2, tăng huyết áp, rối loạn Lipid máu kèm các biến chứng của bệnh ĐTĐ (như nhồi máu cơ tim, bệnh thận mạn, nhiễm trùng đường tiểu…), thêm vào đó, đường huyết chưa được kiểm soát tốt (đường huyết sáng đói 184 mg/dl là chưa tốt lắm)… Như vậy, nguy cơ các biến chứng sẽ xuất hiện thêm và càng nặng hơn.

Gạo mầm cũng là gạo, tuy nhiên nó có nhiều ưu điểm hơn gạo thông thường là chỉ số đường huyết thấp, hàm lượng Protid và một số Vitamin nhiều hơn gạo thông thường, nhưng không phải vì có nhiều ưu điểm hơn mà nó vô hại đối với người bệnh ĐTĐ đã có biến chứng thận… Nếu mẹ bạn ăn với lượng vừa phải để kiểm soát tốt đường huyết thì không có gì phải lo lắng.

Sữa Herbalife cũng là một loại thực phẩm thay thế (chứ không phải để điều trị), bao gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng, không quá nhiều năng lượng và không chứa đường… vì vậy, tương tự gạo mầm, sẽ tốt cho bệnh nhân ĐTĐ nếu sử dụng với lượng vừa phải và cân đối, nếu thêm yến mạch vào nữa có nghĩa bạn đang tăng lượng Carbonhydrate (sẽ chuyển hóa thành đường khi ăn vào cơ thể) tức tăng đường huyết.

Hiện nay chưa có các công trình nghiên cứu tác dụng điều trị tăng mỡ máu của viên tỏi, nên vấn đề này còn đang bàn cãi và chưa được công nhận.

Như vậy, vấn đề cốt lõi là mẹ bạn có thể sử dụng các thực phẩm thay thế kể trên, tuy nhiên với liều lượng cân đối để đạt mục tiêu là kiểm soát tốt đường huyết và hạn chế các biến chứng nặng của bệnh.

Chào bạn và chúc mẹ bạn nhiều sức khỏe.

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy

Nguồn: Internet

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 69
Trong tháng: 1543
Tất cả: 2314953