Thứ Hai, 17 / 2 / 2020 - 10:33 pm

Bệnh Gút (phần 4): Các biện pháp điều trị và phòng ngừa bệnh Gút

>> Bệnh Gút (phần 1): Tại sao ngày càng gia tăng và khó điều trị
>> Bệnh Gút (phần 2): Diễn tiến, triệu chứng và biến chứng
>> Bệnh Gút (phần 3): Người bệnh Gút nên ăn uống như thế nào?
>> Bệnh Gút (phần 4): Các biện pháp điều trị và phòng ngừa bệnh Gút

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Kiểm soát acid uric máu bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt và thuốc là vấn đề hết sức quan trọng trong điều trị và dự phòng bệnh Gút

1. Biện pháp điều trị

Một khi được chẩn đoán bệnh Gút, người bệnh cần có chế độ điều trị hợp lý, kết hợp giữa việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt và việc sử dụng thường xuyên và kéo dài các thuốc đặc trị. Nói chung, việc điều trị bệnh Gút bao gồm hai vấn đề chính là điều trị và dự phòng các đợt viêm khớp (bằng các thuốc kháng viêm) và kiểm soát nồng độ acid uric trong máu (bằng các thuốc hạ acid uric máu và điều chỉnh chế độ ăn uống).

Các biện pháp điều trị cụ thể sẽ do thầy thuốc lựa chọn, tùy thuộc vào giai đoạn và trình trạng bệnh cũng như cơ địa người bệnh.

Nếu chỉ tình cờ phát hiện có tăng acid uric máu nhưng chưa bao giờ bị viêm khớp hoặc có những biểu hiện khác liên quan đến bệnh Gút, thông thường, thầy thuốc sẽ tư vấn cho bệnh nhân điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, điều chỉnh các thuốc điều trị các bệnh khác và thường chưa cần thiết phải dùng các thuốc đặc trị cho bệnh Gút. Ở một số người có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch khác, thầy thuốc sẽ xem xét việc sử dụng sớm các loại thuốc làm giảm acid uric máu.

Khi người bệnh bị viêm khớp cấp do bệnh Gút, việc điều trị lúc này tập trung chủ yếu vào việc kiểm soát tình trạng sưng, đau khớp với các thuốc chống viêm và giảm đau. Người bệnh bị viêm khớp cấp tính nghi ngờ do bệnh Gút nên đến khám tại cơ sở y tế càng sớm càng tốt vì nếu được điều trị càng sớm hiệu quả sẽ càng cao. Thông thường, người bệnh sẽ được tiêm hoặc uống một hoặc vài loại thuốc trong số các thuốc như Colchicine, thuốc chống viêm không chứa Steriod. Việc điều trị này thường phải kéo dài 5-7 ngày (cũng có thể kéo dài hơn) cho đến khi kiểm soát hoàn toàn tình trạng sưng đau khớp. Các thuốc chữa có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm nếu không được sử dụng hợp lý, do vậy, người bệnh không nên tự ý dùng. Cũng cần lưu ý là người bệnh bị viêm khớp Gút khi được điều trị hết sưng đau khớp không có nghĩa là bệnh đã được chữa khỏi.

Giai đoạn giữa các đợt viêm khớp cấp, người bệnh không có triệu chứng gì, tuy nhiên, việc tiếp tục một chế độ điều trị bệnh Gút một cách cơ bản và lâu dài là điều cần thiết. Thông thường, sau khi tình trạng viêm khớp được khống chế, thầy thuốc sẽ xem xét việc điều trị dài hạn bệnh Gút cho bệnh nhân bằng cách cho một loại thuốc hạ acid uric máu (thường là Allopurinol) kèm theo một số thuốc để phòng ngừa viêm khớp tái phát như Colchicine hoặc một thuốc kháng viêm không Steriod liều thấp. Các thuốc phòng ngừa viêm khớp thường sẽ duy trì nhiều tháng, riêng thuốc hạ acid uric máu như Allopurinol sẽ phải duy trì kéo dài, thậm chí suốt đời, với liều lượng thích hợp để giữ cho nồng độ acid uric trong máu của người bệnh ở mức hợp lý hay đạt mức acid uric mục tiêu (<6mg% với mọi bệnh nhân và <5mg% với bệnh nhân có Tophi).

Với người bệnh bị viêm khớp Gút mạn có lắng đọng tinh thể urat ở các mô (hạt Tophi, sỏi hệ niệu…), việc điều trị bao gồm kiểm soát tình trạng sưng đau khớp và sử dụng các thuốc hạ acid uric máu, đồng thời phải kết hợp xử trí các biến chứng đi kèm nếu có như vỡ, loét, nhiễm trùng Tophi, sỏi thận, suy thận mạn, tăng huyết áp…

2. Làm gì để ngăn ngừa bệnh Gút

Những người bị bệnh Gút và kể cả những người có tăng acid uric máu đơn thuần (có nguy cơ mắc bệnh Gút) cần thực hành các biện pháp phòng ngừa bệnh thông qua việc điều chỉnh những thói quen trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Cần hạn chế những thực phẩm giàu chất đạm, đặc biệt là nên tránh những thực phẩm có hàm lượng Purin cao, chẳng hạn như các loại hải sản, các loại nhuyễn thể, các loại thịt đỏ, phủ tạng động vật, nấm, đậu, rau mầm.

Người bệnh Gút hoặc người có tăng acid uric máu cũng thường có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và các rối loạn chuyển hóa khác, do đó, chế độ ăn uống sinh hoạt cũng cần chú ý đảm bảo chế độ ăn ít Cholesterol, tránh dùng mỡ động vật, hạn chế muối, tăng cường sử dụng rau xanh và các loại thức ăn giàu chất xơ.

Cần lưu ý kiểm soát cân nặng cơ thể. Tăng cường tập luyện thường xuyên với cường độ vừa phải và điều chỉnh chế độ ăn uống để giảm cân một cách từ từ nếu có thừa cân hoặc béo phì.

Hạn chế tối đa việc uống rượu, bia, đặc biệt là uống bia. Bia, rượu làm giảm sự đào thải acid uric ở thận làm tăng nồng độ acid uric trong máu, làm tăng nguy cơ bị bệnh Gút và làm cho bệnh nặng hơn.

Người bệnh cần uống đầy đủ nước hàng ngày. Nên tăng cường sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa vì những sản phẩm này có lợi cho người bệnh Gút. Nên tránh dùng những đồ uống chứa nhiều Frucose như các loại đồ uống Sirô, nước ngọt có gaz.

3. Ngăn ngừa Gút tái phát

Thường thì cơn viêm khớp Gút có thể bị đẩy lùi bằng thuốc và nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị, chấp nhận ăn kiêng thì có thể ngăn chặn được sự tái phát của bệnh. Do đó, bệnh Gút có thể phòng ngừa được và việc duy trì nồng độ acid uric ổn định ở mức bình thường (<6mg% với mọi bệnh nhân và <5mg% với bệnh nhân có Tophi) là cách kiểm soát bệnh gút hiệu quả nhất.

a. Về chế độ thuốc

Người bệnh cần tuân thủ việc sử dụng các loại thuốc kháng viêm giảm đau và các thuốc làm hạ acid uric theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

b. Về chế độ ăn

Cần hạn chế sử dụng thực phẩm giàu Purin như thịt đỏ, hải sản, phủ tạng động vật và một số thực phẩm như nấm, măng…

Tăng cường thực phẩm chứa ít Purin như ngũ cốc, các loại hạt, rau nhiều chất xơ, chúng có tác dụng giảm nồng độ acid uric trong máu.

Hạn chế sử dụng rượu, bia, chất kích thích. Uồng nhiều rượu, bia làm giảm bài tiết acid uric. Một nghiên cứu gần đây cho thấy người uống hơn một lít bia mỗi ngày có nguy cơ bệnh Gút cao gấp 2,5 lần so với người không uống.

Bổ sung đủ nước, ăn nhiều rau xanh. Cần tăng cường nước uống, đặc biệt nước có chứa Bicarbonate, sẽ làm kiềm hóa nước tiểu, giúp cho việc thải bỏ acid uric khỏi cơ thể tốt hơn.

c. Các biện pháp khác

Điều chỉnh cân nặng về mức hợp lý, tập luyện các bài tập rèn sức bền có tác dụng tăng cường sức khỏe chung, giảm cân và điều hòa các quá trình trao đổi chất. Bên cạnh đó, cần phát hiện và kiểm soát các bệnh kèm theo như tăng huyết áp, rối loạn Lipid máu, đái tháo đường…

Nguồn: Tạp chí “Bác Sĩ Gia Đình” Số 167 (05/07/2015).

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 138
Trong tháng: 2439
Tất cả: 3060589