Thứ Sáu, 18 / 1 / 2019 - 5:11 am

Biến chứng bệnh hậu môn bởi tâm lý ngại đi khám

Bị áp xe và rò hậu môn nhiều năm nhưng không đi khám, nam bệnh nhân 44 tuổi tự điều trị bằng thuốc nam. Bệnh tái phát với 3 lỗ rò, chảy máu và tiết dịch.

Đến lúc đi khám tại bệnh viện, đường rò nguyên phát đã hình thành nhiều đường li ti rất khó phát hiện. Nếu tìm thấy được, việc phá hủy cũng không đơn giản vì dễ đụng vào các cơ hậu môn. Bệnh nhân đã phải phẫu thuật ba lần tại 3 bệnh viện khác nhau nhưng không khỏi. Đến lần mổ thứ tư, bệnh nhân mới khỏi hoàn toàn.

Tương tự, nữ bệnh nhân tại quận 3, TP HCM, bị trĩ cấp độ 3 nhưng ngại đi khám. Bệnh trở nặng, chị liên tục xuất huyết ở hậu môn, mất tập trung và có những trở ngại trong cuộc sống vợ chồng. Trải qua cuộc phẫu thuật cắt trĩ đau đớn, bệnh của chị mới được đẩy lùi.

tri-6395-1422978405

Bệnh trĩ ở giai đoạn nặng cần phải điều trị bằng phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thao, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, hiện nay số người mắc bệnh về đường hậu môn không ngừng tăng lên. Ngoài một số lý do chính như bị viêm loét, nhiễm trùng thì thói quen ăn đồ nóng và ngồi nhiều khiến bệnh gia tăng nhanh.

Hầu hết người mắc bệnh về hậu môn đều ngại đi khám, đặc biệt là nữ giới. Thay vì đến bệnh viện, họ thường chọn cách mua thuốc hoặc trị bằng thuốc dân gian nhưng không thể điều trị dứt điểm. Mầm bệnh sâu vẫn còn bám lại, lâu dần tạo ra nhiều biến chứng nguy hiểm không thua kém những căn bệnh mãn tính khác.

Theo bác sĩ Thao, bên trong thành hậu môn có rất nhiều tuyến hậu môn. Khi có vi khuẩn xấu xâm nhập, một trong những tuyến hậu môn đó sẽ bị sưng tấy, làm mủ rồi tạo thành áp xe. Nó chỉ giống như một đốt viêm mủ bình thường và đa số người ngoài chuyên môn đều xem nó không mấy nghiêm trọng. Thật ra, áp xe ở giai đoạn này rất dễ điều trị, thậm chí người bệnh không cảm thấy đau và có thể khỏi hoàn toàn.

Nếu để lâu các đốt áp xe bắt đầu vỡ ra, chảy mủ rồi để lại một cái lỗ trong tuyến hậu môn của người bệnh, gọi là rò. Từ tuyến hậu môn kết phát, lỗ rò sẽ từ từ ăn sâu qua các tuyến hậu môn lân cận đi ra lớp da bên ngoài. Nó không quên mang theo “hành lý” là chất dịch hậu môn, máu mủ và phân của người bệnh đi ra làm họ đau đớn và khó chịu. Công tác điều trị trong giai đoạn này có phần phức tạp hơn và dĩ nhiên sẽ mất nhiều chi phí hơn.

Nếu người bệnh không điều trị dứt điểm mà chọn cách uống thuốc hoặc dùng thuốc nam, vết rò có thể liền da lại một thời gian nhưng sau đó lại tái phát nặng hơn. Vì đường rò bên trong vẫn đang phát triển giống như một cái cây cắm rễ, từ rễ chính lan ra vô số rễ con. Bệnh rò hậu môn cũng vậy, từ một lỗ rò lan ra nhiều lỗ rò khắp vùng mông. Đến giai đoạn này, người bệnh không thể làm phẫu thuật mà chỉ có thể chuyển ống dẫn phân qua vùng hông để những lỗ rò không còn chảy phân và dịch hậu môn ra nữa.

Chứng bệnh hậu môn thường gặp khác là bệnh trĩ. Khi ăn ít chất xơ, ngồi lâu, khiêng vác nặng, táo bón… một trong các mạch máu ở vùng hậu môn sẽ sưng lên, gọi là trĩ cấp độ 1. Lúc này người bệnh có triệu chứng đi ngoài ra máu nhưng chưa thấy trĩ xuất hiện, chỉ khi đi khám thì bác sĩ mới soi thấy được. Ở giai đoạn này người bệnh có thể có thể điều trị khỏi bằng thuốc.

Đến cấp độ 2, trĩ bắt đầu tụt ra ngoài khi người bệnh đi đại tiện, vùng hậu môn đau rát và chảy máu nhiều hơn nhưng sau đó có thể tự rút lên được. Ở giai đoạn này trĩ vẫn còn dễ điều trị, bác sĩ có thể cho uống thuốc hoặc thắt trĩ nội soi.

Nếu người bệnh vẫn không điều trị, trĩ sẽ trở nặng thành cấp độ 3 hoặc cấp độ 4. Khi đó, trĩ không tự động rút lên được mà chòi hẳn ra ngoài làm người bệnh chảy máu thường xuyên, gây chóng mặt, đau đầu, hoa mắt, thậm chí ngất xỉu đột ngột. Lúc này người bệnh cần phẫu thuật cắt trĩ từng búi với chi phí cao hơn, mất nhiều thời gian và đau đớn hơn so với khi điều trị ở cấp độ 1 và 2. 

 

Nguồn: Internet

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 0
Trong tháng: 3192
Tất cả: 2264412