Thứ Năm, 9 / 7 / 2020 - 11:32 pm

Nguy cơ do thai nghén và sinh đẻ ở tuổi vị thành niên (phần 2)

>> Nguy cơ do thai nghén và sinh đẻ ở tuổi vị thành niên (phần 1)

>> Nguy cơ do thai nghén và sinh đẻ ở tuổi vị thành niên (phần 3)

Ảnh minh họa

Các nguy cơ do nạo phá thai

Khi có thai ngoài giá thú hay ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên thì các em thường đứng trước hai sự lựa chọn: hoặc giữ thai và sinh đẻ; hoặc chủ động tìm cách đình chỉ. Việc làm này được gọi là phá thai. Phá thai có thể gây ra nhiều tai biến (phần lớn các trường hợp xảy ra ở các nước chưa có sự phát triển về chăm sóc sức khỏe sinh sản), 15% số ca tử vong do thai sản là do nạo phá thai.

Đối với vị thành niên, để tránh các nguy cơ do nạo phá thai, biện pháp tốt nhất là tránh quan hệ tình dục trước hôn nhân, tránh kết hôn sớm. Nếu không tránh được thì giao hợp phải có bảo vệ. Nếu lỡ có thai, phải giải quyết sớm ở những nơi có cơ sở, trang thiết bị tốt, cán bộ được đào tạo và được phép làm.

Thế nào gọi là nạo thai giấu giếm?

Về luật thì gọi là phá thai phạm pháp (vì người làm không dược phép), về y học thì gọi là phá thai không an toàn (vì cơ sơ không đủ điều kiện vô khuẩn, không đủ, không đủ phương tiện chuyên môn, người làm thường không được đào tạo và dù có được đào tạo nhưng làm ở cơ sở không được phép thì cũng nguy hiểm vì thiếu điều kiện vô khuẩn và hồi sức). Ở các cơ sở này, thường thực hiện nhiều biện pháp thiếu khoa học như đặt một que bằng thảo mộc để nong cổ tử cung, hoặc dùng những dụng cụ tự tạo gây nhiễm khuẩn và chấn thương nghiêm trọng. Do thiếu kỹ thuật và phương tiện, phá thai giấu giếm rất dễ bị sót rau hoặc bị tai biến. Vì giấu giếm nên khi phát hiện để xử trí thì đã quá muộn.

Thế nào là nạo thai an toàn?

Là nạo thai khi được thầy thuốc có kinh nghiệm thực hiện, trong điều kiện đảm bảo nhất về dụng cụ, trang bị, để không xảy ra tai biến như chảy máu, nhiễm khuẩn… Tránh nạo thai ở các cơ sở ngoài bệnh viện (ở nhà riêng hay phòng khám tư không đảm bảo điều kiện vệ sinh) hoặc nghe theo những chỉ dẫn của người khác để uống các thứ có hại cho sức khỏe gây xảy thai.

Thế nào là phá thai muộn?

Thai trên 12 tuần mà phải phá có thể coi là phá thai muộn, ví dụ bị cưỡng bức, loạn luân hoặc biến cố tim sản. Tuy vẫn có thể giải quyết được nhưng phức tạp và nguy hiểm hơn và thời gian nằm viện cũng lâu hơn. Không nên để thai phát triển đến tuổi này mới quyết định phá.

Những nguy cơ của phá thai là gì?

Có hai loại nguy cơ.

– Những nguy cơ sớm: hút chân không bằng tay là một thủ thuật đơn giản, nhẹ nhàng nhất trong phá thai chủ động, nhưng vẫn có thể gặp các nguy cơ: sót rau gây chảy máu, nhiễm khuẩn; hút “gió” thai vẫn phát triển; thủng tử cung; choáng do đau khi nong nạo (nhất là với vị thành niên, đường sinh dục chưa phát triển đầy đủ càng dễ đau. Nguy hiểm nhất là phản ứng đau có thể gây ngừng tim đột ngột, vì thế cần chuẩn bị tốt việc chống đau). Tóm lại, nguy cơ lớn nhất cuả nạo phá thai là có thể gây tử vong do choáng (đau, mất máu), do nhiễm khuẩn (gây viêm màng bụn, nhiễm khuẩn huyết, uốn ván).

– Những nguy cơ lâu dài: dính buồng tử cung do nạo quá lâu sẽ gây vô sinh hoặc vô kinh; viêm tiểu khung mãn tính gây đau bụng dưới, ra khí hư, đau khi giao hợp, đau khi làm việc nặng; tắc vòi trứng gây vô sinh (nhiều cặp vị thành niên không biết kiềm chế trước khi cưới, đã nạo thai đôi lần, bị tắc vòi trứng, sau khi thành vợ chồng lại rất vất vả đi chữa vô sinh); hở eo tử cung gây sảy thai liên tiếp; nếu có thai, dễ bị chửa ngoài tử cung, rau tiền đạo (rau cản đường ra của thai), rau cài răng lược (gây chảy máu nhiều rau đẻ).

Các dấu hiệu nguy hiểm sau phá thai như thế nào?

Sốt; rét run; đau cơ; yếu mệt; đau co thắt bụng dưới; chảy máu kéo dài; ra dịch hôi; nôn; buồn nôn; sau 6 tuần chưa có kinh lại. Vì vậy, khi có một trong những dấu hiệu trên cần phải đi khám lại ngay.

Đề phòng các nguy cơ do nạo phá thai như thế nào?

Trong các cố gắng nhiều mặt để nạo phá thai được an toàn, cần chú ý:

Giáo dục cộng đồng về các nguy hiểm của nạo phá thai không an toàn; cung cấp các dịch vụ tư vấn kế hoạch hóa gia đình để giảm bớt những thai ngoài ý muốn, những dịch vụ này cần được tổ chức để vị thành niên dễ tiếp cận, không xúc phạm nhân phẩm và không tốn kém.

Đối với vị thành niên, cần giáo dục cho cả nam lẫn nữ về: thế nào là mối quan hệ tôn trọng và có trách nhiệm giữa nam nữ; giáo dục hiểu biết về sinh sản và các biện pháp tránh thai; các dấu hiệu có thai; các nguy hiểm của phá thai không an toàn; hiểu biết cơ bản về đời sống tình dục và các bệnh lây truyền qua đường tình dục; những hiểu biết cần thiết về tính dục của con người.

(Còn tiếp).

Nguồn: Sách “Sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục dành cho tuổi vị thành niên” – Bác sĩ Đào Xuân Dũng

<< Xem bài trước     Xem bài tiếp theo >>

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 135
Trong tháng: 1633
Tất cả: 3385282