Thứ Sáu, 24 / 5 / 2019 - 12:08 pm

Cấu Tạo Và Chức Năng Của Tim Người (Phần 2)

>> Cấu Tạo Và Chức Năng Của Tim Người (Phần 1)
>> Cấu Tạo Và Chức Năng Của Tim Người (Phần 2)
>> Những Điều Bí Mật Của Tim

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

3. Hệ thống van Tim

Hướng chảy của máu được xác định bởi sự hiện diện của các van Tim. Các van Tim là những lá mỏng, mềm dẻo, là tổ chức liên kết được bao quanh bởi nội tâm mạc.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

a. Van nhĩ – thất

Ngăn giữa nhĩ và thất, bên trái có van hai lá, bên phải có van ba lá. Nó giúp máu chảy một chiều từ nhĩ xuống thất. Các cột cơ gắn với van nhĩ-thất bởi các dây chằng. Cột cơ co rút khi tâm thất co, nó không giúp cho sự đóng của van, mà nó kéo chân van về phía tâm thất, ngăn sự lồi của các lá van về tâm nhĩ trong kỳ thất co rút.

Nếu dây chằng bị đứt hoặc nếu một trong các cột cơ bị tổn thương, máu có thể trào ngược về tâm nhĩ khi thất co, đôi khi gây nên rối loạn chức năng Tim trầm trọng .

 

Hình: Cơ Tim và hệ thống van hai lá.

 

b. Van bán nguyệt

Giữa tâm thất trái và động mạch chủ có van động mạch chủ, van động mạch phổi ở giữa tâm thất phải và động mạch phổi. Nó giúp máu chảy một chiều từ tâm thất ra động mạch.

Tất cả các van đóng mở một cách thụ động, sự đóng mở tùy thuộc vào sự chênh lệch áp suất qua van.

Ví dụ như khi áp lực tâm nhĩ vượt quá áp lực tâm thất thì van nhĩ-thất mở ra, và máu từ nhĩ xuống thất; ngược lại khi áp lực tâm thất lớn hơn áp lực tâm nhĩ, van đóng lại, ngăn máu chảy ngược từ thất về nhĩ.

4. Sợi cơ Tim

Tim được cấu thành bởi 3 loại cơ Tim: cơ nhĩ, cơ thất và những sợi cơ có tính kích thích, dẫn truyền đặc biệt.

Cơ nhĩ, cơ thất có hoạt động co rút giống cơ vân, loại còn lại co rút yếu hơn nhưng chúng có tính nhịp điệu và dẫn truyền nhanh các xung động trong Tim.

Các tế bào cơ Tim có tính chất trung gian giữa tế bào cơ vân và tế bào cơ trơn. Đó là những tế bào nhỏ, có vân, chia nhánh và chỉ một nhân. Khác với cơ vân, các tế bào cơ Tim có các cầu nối, kết với nhau thành một khối vững chắc, có những đoạn màng tế bào hòa với nhau.

Tế bào cơ Tim.

Các sợi cơ Tim mang tính hợp bào, hoạt động như một đơn vị duy nhất. Khi đáp ứng với kích thích, lan truyền điện thế giữa các sợi cơ Tim nhanh chóng qua các cầu nối. Sự lan truyền điện thể từ nhĩ xuống thất được dẫn qua một đường dẫn truyền đặc biệt gọi là bộ nối nhĩ-thất.

Các sợi cơ Tim chứa nhiều ty lạp thể và mạch máu, phù hợp với đặc tính hoạt động ái khí của Tim.

Thành phần chủ yếu của tế bào cơ Tim là các tơ cơ (Myofibrille), chứa các sợi dày (Myosin) và sợi mỏng (Actin, Tropomyosin, Troponin), sự co rút của chúng gây ra co rút toàn bộ tế bào cơ Tim.

Xung quanh các sợi cơ có mạng nội sinh cơ chất (Reticulum Sarcoplasmique) là nơi dự trữ canxi.

Như vậy chức năng chính của cơ Tim là tự co rút và chúng cũng phản ứng theo cùng một cách thức trong trường hợp bệnh lý: chúng cùng phì đại trong sự quá tải hoặc chúng hoại tử thành những mô xơ trong trường hợp khác.

 Nguồn: Tổng hợp từ Internet.

<< Xem bài trước

 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 29
Trong tháng: 3072
Tất cả: 2520817