Thứ Bảy, 19 / 6 / 2021 - 1:09 am

Collagen phần 1: Thành phần và cấu trúc của Collagen

>> Collagen phần 1: Thành phần và cấu trúc của Collagen
>> Collagen phần 2: Ứng dụng của Collagen
>> Collagen phần 3: Vai trò của Collagen
>> Collagen phần 4: Cách bổ sung Collagen

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Collagen là một loại protein được tìm thấy ở động vật, đặc biệt là trong các mô thịt và mô liên kết của động vật có vú. Nó là thành phần chính của mô liên kết, và là loại protein có nhiều nhất trong các loài động vật có vú, chiếm khoảng 25% đến 35% protein cơ thể.

Collagen, ở dạng sợi dài, chủ yếu được tìm thấy trong các mô xơ như dây chằng, gân, da, và cũng có nhiều trong giác mạc, sụn, xương, mạch máu, ruột, và đĩa đệm. Nguyên bào sợi là tế bào phổ biến nhất tạo ra Collagen. Collagen chiếm 1 – 2% của các mô cơ và chiếm 6% trọng lượng của cơ bắp, cơ gân.

Gelatin được sử dụng trong thực phẩm và công nghiệp, là Collagen đã được thủy phân một phần.

Chức năng chính của Collagen là kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau, nếu không có chúng cơ thể người sẽ chỉ là các phần rời rạc.

1. Thành phần và cấu trúc

Collagen có kết cấu rất phức tạp. TropoCollagen hay “phân tử Collagen” là một đơn vị lớn hơn của Collagen gọi là các sợi. Nó dài khoảng là 300 nm với đường kính 1,5 nm, tạo thành bởi ba chuỗi Polypeptit (Peptit Anfa), mỗi chuỗi này đều được sắp xếp theo một đường xoắn ốc phía tay trái.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Ba chuỗi xoắn ốc được cuộn cùng nhau chiều thuận tay phải, “đường xoắn ốc đặc biệt” hoặc đường xoắn ốc bộ ba, một cấu trúc bậc bốn được ổn định bởi nhiều liên kết hyđrô.

Một đặc điểm đặc trưng của Collagen là sự sắp xếp đều đặn của các Amino Axit trong mỗi mắt xích của từng chuỗi xoắn ốc Collagen này. Thông thường các chuỗi theo mẫu sau: Gly-Pro-Y hoặc Gly-X-Hyp, ở đây X và Y là các Axit Amin còn lại. Proline hoặc Hydroxyproline tạo nên khoảng 1/6 tổng số chuỗi.

Glycine chiếm 1/3 số chuỗi, điều này có nghĩa là khoảng nửa chuỗi Collagen không chứa Glycine, Proline hoặc Hydroxyproline, các nhóm GXY khác thường trong các chuỗi Peptit Collagen Anfa. Sự phân bố đều đặn với hàm lượng Glycine cao được tìm thấy ở một số ít loại protein dạng sợi, như sợi tơ tằm. Chiếm 75- 80 % của tơ tằm là : Gly-Ala – Gly- Ala với 10% Serine.

2. Phân loại

Collagen tồn tại ở nhiều bộ phận trong cơ thể. Đã có 29 loại Collagen được tìm thấy và thông báo trong các tài liệu khoa học. Trên 90% Collagen trong cơ thể là dạng I, II, III và IV.

– Collagen I: có trong da, gân, mạch máu, các cơ quan, xương (thành phần chính của xương).

– Collagen II: có trong sụn xương (thành phần chính của sụn).

– Collagen III: có trong cơ bắp (thành phần chính của cơ bắp), tìm thấy bên cạnh Collagen I.

– Collagen IV: thành phần chính cấu tạo màng tế bào.

Các bệnh về Collagen thường do sự khiếm khuyết của gene gây nên, tác động cho quá trình tổng hợp sinh hóa, sự sắp xếp, sự sao chép bị thay đổi, hoặc các quá trình khác trong việc hình thành của Collagen.

Như tất cả các tế bào khác của cơ thể, Collagen cũng có giai đoạn bị già nua và chết đi.

Sự thoái hóa Collagen thường xảy ra ở giai đoạn từ 30 tuổi trở đi. Thời gian đầu, tốc độ thoái hóa Collagen thường chậm nên các dấu hiệu lão hóa có thể không thấy rõ. Từ sau 40 tuổi, tốc độ thoái hóa rất nhanh, nên da bắt đầu chùng giãn, các bắp cơ không còn chắc, xương mất canxi, các mô quanh mạch máu giảm đàn hồi làm mạch máu nổi rõ lên, dễ tổn thương tạo thành các vết bầm…

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Có thể nói, mất Collagen là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự già nua, không chỉ ở dáng vẻ bên ngoài mà còn ở việc suy giảm cấu trúc và chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

(Còn tiếp).

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.

Xem bài tiếp theo >>

Ý kiến bạn đọc ( 2 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

2 thoughts on “Collagen phần 1: Thành phần và cấu trúc của Collagen


    Warning: call_user_func() expects parameter 1 to be a valid callback, function 'twentyeleven_comment' not found or invalid function name in /home/japanhea/domains/japanhealthylife.com/public_html/wp-includes/class-walker-comment.php on line 174

      Warning: call_user_func() expects parameter 1 to be a valid callback, function 'twentyeleven_comment' not found or invalid function name in /home/japanhea/domains/japanhealthylife.com/public_html/wp-includes/class-walker-comment.php on line 174

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 0
Trong tháng: 1168
Tất cả: 3768007