Thứ Sáu, 23 / 4 / 2021 - 11:57 pm

Collagen phần 2: Ứng dụng của Collagen

>> Collagen phần 1: Thành phần và cấu trúc của Collagen
>> Collagen phần 2: Ứng dụng của Collagen
>> Collagen phần 3: Vai trò của Collagen
>> Collagen phần 4: Cách bổ sung Collagen

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Collagen là một dạng protein cấu trúc sợi dài và hầu hết các chức năng của nó khác với dạng dạng protein phổ biến khác như enzym. Những bó Collagen hay còn gọi là những sợi Collagen là thành phần chính của thể nền màng tế bào, cấu tạo nên hầu hết các mô và cấu trúc bên ngoài của tế bào, nhưng Collagen cũng được tìm thấy bên trong của tế bào.

Collagen có cường độ kéo đứt rất lớn và là thành phần chính của băng trong y học, gân, sụn, xương, dây chằng và da, cùng với Keratin mềm, là nguyên nhân gây ra độ dẻo dai của da và nếu nó thoái hóa sẽ gây ra nếp nhăn dẫn đến tuổi già.

Collagen tạo nên độ bền của thành mạch máu và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển mô tế bào. Nó có trong giác mạc, thủy tinh thể của mắt. Collagen cũng được dùng trong phẫu thuật thẩm mỹ và phẫu thuật bỏng.

Collagen đã thủy phân có thể đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cân nặng, giống như protein, khi ta dùng nó, có cảm giác cung cấp đủ năng lượng.

1. Ứng dụng trong công nghiệp

Khi Collagen được thủy phân đủ, ta thu được một loại protein dễ tan trong nước, được gọi là Gelatin. Gelatin được sử dụng trong thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, và công nghiệp nhiếp ảnh.

Trong lĩnh vực dinh dưỡng, Collagen và Gelatin là nguồn protein nghèo, chúng không cung cấp đầy đủ tất cả các Amino Axit thiết cho cơ thể con người (chúng là protein chưa đầy đủ).

Các nhà sản xuất Collagen để làm thực phẩm bổ sung, thông báo rằng sản phẩm của họ giúp tái tạo da, móng tay và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, các định hướng nghiên cứu khoa học hiện nay không chỉ ra những bằng chứng cho điều này. Đặc biệt với vấn đề trong những trường hợp bị thương tổn dưới điều kiện khác (như sự lão hóa, da khô, chứng viêm khớp…), hơn là sự thiếu hụt protein.

Xuất phát từ Hy Lạp của từ keo (glue), Kolla, Collagen trên thế giới có nghĩa là “nhà sản xuất keo” và cho rằng quá trình nấu da, gân của ngựa và động vật khác có thể thu được keo. Keo dán Collagen đã được sử dụng ở Ai Cập từ 4.000 năm trước và người châu Mỹ cổ đã dùng nó trong cung tên từ 1.500 năm trước.

Collagen thường chuyển hóa thành Gelatin nhưng thường đựợc tiến hành trong điều kiện khô. Keo dán từ động vật có tính nhiệt dẻo, mềm trở lại khi gia nhiệt, vì vậy chúng được sử dụng làm dụng cụ âm nhạc như dây đàn violin, đàn guitar.

2. Ứng dụng trong y học và dược phẩm

Collagen đã được sử dụng rộng rãi trong phẫu thuật thẩm mỹ như: hỗ trợ chữa bệnh cho bệnh nhân bỏng, làm tái tạo xương và rất nhiều trong nha khoa, phẫu thuật chỉnh hình.

Một số điểm đáng chú ý là:

– Khi được sử dụng trong mỹ phẩm, có một số trường hợp gây phản ứng dị ứng đỏ mắt kéo dài. Tuy nhiên, điều này hầu như được loại bởi một cách đơn giản là nên thử nghiệm trước khi sử dụng mỹ phẩm.

– Nhất là loại Collagen y tế, có nguồn gốc từ trâu bò (xương) thả rông, nhiễm chứng BSE (Bovine Spongiform Encephalopathy). Hầu hết các nhà sản xuất sử dụng động vật từ các trang trại “đóng đàn” hoặc từ các nước chưa bao giờ có trường hợp báo cáo của BSE như: Úc, Brazil và New Zealand.

– Da, mô (lợn) cũng được sử dụng rộng rãi để sản xuất các tấm Collagen cho nhiều mục đích phẫu thuật.

– Collagen  được lựa chọn sử dụng thay thế chất béo, Hyaluronic Acid hoặc Gel Polyacrylamide cho các bệnh nhân cũng đã được thực hiện.

– Collagen đang được dùng rộng rãi để thay thế da nhân tạo, được sử dụng trong việc chữa trị bỏng nặng.

– Những Collagen bắt nguồn từ bò, ngựa hoặc lợn, thậm chí cả con người có thể được dùng luôn, đôi khi được sử dụng kết hợp với Silicones, Glycosaminoglycan, nguyên bào sợi, các yếu tố tăng trưởng và các chất khác.

– Collagen cũng được bán thương mại, như là một chất bổ sung tính linh động. Bởi vì các protein được phân cắt thành các Axit Amin trước khi hấp thu, không có lý do Collagen ăn uống ảnh hưởng đến mô liên kết trong cơ thể, ngoại trừ thông qua việc bổ sung các Axit Amin cho cơ thể.

– Gần đây, một nguồn Collagen có sẵn thay thế cho loại Collagen động vật đã được sử dụng. Mặc dù đắt tiền, đó là Collagen của con người, bắt nguồn từ xác người hiến tặng, nhau thai và bào thai bị hủy bỏ, có thể giảm thiểu khả năng xảy ra các phản ứng miễn dịch.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

– Mặc dù nó không thể được hấp thụ qua da, Collagen đang được sử dụng như là một thành phần chính cho một số mỹ phẩm trang điểm.

 (Còn tiếp).
Nguồn: Tổng hợp từ Internet.

<< Xem bài trước     Xem bài tiếp theo >>

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 48
Trong tháng: 1685
Tất cả: 3691325