Chủ Nhật, 24 / 5 / 2020 - 5:21 am

Đông Trùng Hạ Thảo là gì?

>> Đông Trùng Hạ Thảo là gì?
>> Đông Trùng Hạ Thảo hỗ trợ chữa trị 10 chứng bệnh hiệu quả
>> Tỷ đồng một cân đông trùng hạ thảo Nepan

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

 

1. Đông Trùng Hạ Thảo là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo là một loại nấm sống ký sinh trên côn trùng. Mùa đông bào tử của nấm thuộc chi Cordyceps lây nhiễm côn trùng rồi sinh trưởng và phát triển bằng cách hấp thụ chất dinh dưỡng từ chính cơ thể côn trùng, nó giết chết vật chủ và đợi tới mùa hạ mọc ra thể quả trên xác vật chủ.

Nếu coi “đông trùng hạ thảo” chỉ là hai giai đoạn của một cuộc đời của sinh vật này thì đúng như tên gọi, nó vừa là cây vừa là con. Nhưng thực ra, hai giai đoạn ấy là riêng biệt nhưng nối tiếp nhau.

Cầm một (cây hay con cũng được) “đông trùng hạ thảo” dù đã phơi khô lên xem, bạn vẫn thấy hai phần rõ rệt: phần dưới là một con sâu và từ đầu con sâu ấy mọc lên một mầm lá.

Chẳng là, có một loài bướm (người ta gọi là bướm dơi) trong chi Thitarodes (chi này có tới 40 loài) mùa hè nhởn nhơ bay lượn, cặp đôi và đẻ trứng. Vào mùa đông trứng nở ra sâu non, sống trong đất.

Không rõ vì sâu ăn phải hoặc bị bào tử của nấm trùng thảo (tên khoa học là Cordyceps sinensis thuộc nhóm Ascomycetes) ký sinh trên các lỗ thở, mà chúng bị loài nấm này xâm nhập vào cơ thể.

Các sợi nấm bắt đầu phát triển mạnh nhờ hút các chất dinh dưỡng từ cơ thể con sâu non và lớn dần lên. Dần dần, do chất dinh dưỡng bị nấm “ăn hết”, chỉ còn lại lớp vỏ bì bên ngoài nên sâu không thể lột xác để thành bướm được nữa.

Mùa xuân đến, khi thời tiết và nhiệt độ thích hợp, nấm sợi mọc dài ra từ râu xúc giác của con sâu, cắm sâu vào mặt đất. Đoạn đầu của nấm phình to ra, hình dạng giống như một cái que, trên bề mặt có rất nhiều bào tử hình cầu nhỏ xíu, phát tán trong không khí… lại đi tìm sâu bướm dơi để ký sinh bắt đầu cuộc đời mới.

Người xưa cho rằng loài sâu mùa đông ấy, đã biến thành ngọn cỏ mùa hạ này nên gọi là “đông trùng hạ thảo”. Đây là một loại dược phẩm rất quý của Đông y, nên người ta đua nhau đi thu nhặt, phơi khô để bán.     

Vì các loài nấm này chỉ phân bố ở châu Á và châu Úc, đặc biệt  là các cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4.000 đến 5.000 m như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam… nên chỉ những vùng này người ta mới tìm thấy đông trùng hạ thảo.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Đông trùng hạ thảo khi còn sống, có thể thấy rõ hình con sâu, với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Phần “lá” hình dạng giống ngón tay, dài khoảng 4 – 11 cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Sâu non giống như con tằm, dài chừng 3-5 cm, đường kính khoảng 0,3 – 0,8 cm.

Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu với khoảng 20-30 vằn khía, đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút.

Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dài và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.

Cái sinh vật “vừa cây vừa con” này được Đông y coi là một loại thuốc quý, vì có nhiều hoạt chất dùng để chữa các loại bệnh nan y tập trung ở phần “hạ thảo”.

Vòng đời Đông Trùng Hạ Thảo.

Vòng đời Đông Trùng Hạ Thảo.

2. Phân loại Đông Trùng Hạ Thảo

Có khoảng 680 loài Đông Trùng Hạ Thảo, nhưng được biết đến nhiều nhất là C. Sinensis, C. Militaris, C. Takaomontana.

Hiện nay, loài C. Militaris được nuôi trồng và nghiên cứu nhiều nhất bởi tính năng vượt trội về dược chất so với các chủng Đông Trùng Hạ Thảo còn lại.

a. Đông Trùng Hạ Thảo C. Militaris

Đông Trùng Hạ Thảo C. Militaris (loài Đông Trùng Hạ Thảo được nuôi trồng nhiều nhất hiện nay).

Đây là loài Đông Trùng Hạ Thảo có dược chất cao nhất nên được nuôi trồng nhiều nhất hiện nay.

b. Đông Trùng Hạ Thảo C. Sinensis

Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng

Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng – C. Sinensis

Đâyloài Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng, được biết đến nhiều nhất tuy nhiên thành phần dược chất không cao.

c. Đông Trùng Hạ Thảo C.Takaomontana

Đông Trùng Hạ Thảo C.Takaomontana

Đông Trùng Hạ Thảo tằm dâu – C.Takaomontana

Đông Trùng Hạ Thảo C.Takaomontana là loài Đông Trùng Hạ Thảo tằm dâu có hàm lượng dược chất rất thấp.

c. Một số loài Đông Trùng Hạ Thảo khác

dongtrunghathao7

dongtrunghathao8

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.

Bài viết tiếp theo >>

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 0
Trong tháng: 8642
Tất cả: 3315001