Chủ Nhật, 24 / 5 / 2020 - 4:15 am

Fucoidan là gì?

>> Fucoidan là gì?
>> Fucoidan, những câu hỏi thường gặp!

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

1. Fucoidan là gì? (chắc chắn đây là câu hỏi của rất nhiều người)

Fucoidan là phát hiện gần đây, thu hút được sự chú ý của cộng đồng ý tế. Có lẽ, không ít người đã biết được công dụng của Nấm Agaricus (tên khoa học là Agaricus Blazei Murilla) có thể giúp điều trị bệnh Ung Thư. Tương tự như Agaricus, Fucoidan có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể và rất hiệu quả trong quá trình kích thích các tế bào ung thư tự diệt (hiện tượng Apoptosis).

Fucoidan được tìm thấy trong Tảo Biển (tảo nâu) như Mozuku (nemacytus decipents), Mekabu (phần thân nếp gấp của Wakame, hay Undaria Pinnatifida, gần gốc) và Kombu (Laminaria Japonica).

Tảo nâu Mozuku.

Tảo nâu Mozuku.

Hợp chất “nhờn” của rong biển là nguồn nguyên liệu dồi dào của Fucoidan, một thuật ngữ chung dùng để chỉ một tổ hợp các chuỗi phân tử đường Saccharide (polysaccharide) có chứa sulfate fucose. Rất nhiều nghiên cứu và thí nghiệm đã phát hiện ra rằng, Fucoidan có các chức năng như sau:

– Giảm hàm lượng Cholesterol.
– Chống đông máu (thrombosis).
– Hạ huyết áp (huyết áp cao).
– Ngăn chặn hoạt động lây lan của vi khuẩn gây đau đớn thượng vị.
– Giảm lượng đường trong máu.
– Giảm dị ứng như bệnh sốt mùa hè.
– Cải thiện các điều kiện bất lợi trong đường ruột.
– Cân bằng hệ miễn dịch.
– Tăng cường chức năng gan.
– Điều tiết sự lưu thông đường ruột.
– Chống thiếu máu.
– Ngăn ngừa quá trình lão hóa.

Ngoài những đặc tính vừa nêu trên, điều tạo nên sự bùng nổ của Fucoidan chính là hàng loạt các báo cáo lâm sàng dựa trên rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng “dược thảo Fucoidan rất có hiệu quả trong điều trị ung thư”.

2. Chức năng giúp điều trị bệnh ung thư của Fucoidan

Chức năng giúp điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

– Kích hoạt hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa giúp ngăn ngừa sự tấn công của ô xi hoạt tính và ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống bào tử ung thư, kích thích quá trình tự chết apoptosis của tế bào ung thư. (Apoptosis là thuật ngữ được sử dụng trong sinh học phân tử, nghĩa là “quá trình tự hủy diệt của tế bào theo chương trình có sẵn trong gen”).

– Cơ thể con người có khoảng 60 ngàn tỷ tế bào và mỗi tế bào đều có quy định tuổi thọ tối đa. Các tế bào này được “lập trình” để tự tái tạo sau 1 khoảng thời gian hoạt động nhất định, và “quá trình tái tạo tế bào” (hay còn gọi là quá trình trao đổi chất), chính là quá trình duy trì sự sống cho chúng ta.

– Tuy nhiên, “tế bào Ung Thư” thì “không bao giờ chết” mà còn liên tục sinh sôi nảy nở trong cơ thể. Chúng xâm nhập vào tế bào bình thường để “hút” hết chất dinh dưỡng, rồi xâm nhập sang tế bào bên cạnh, tự tách khỏi bề mặt của các cơ quan bị lây nhiễm để mở rộng các “ổ viêm nhiễm” trong cơ thể, hoặc được bạch huyết bào hay hồng cầu vận chuyển đến các bộ phận khác nhau của cơ thể để bắt đầu sinh sôi.

– Tế bào Ung Thư được định nghĩa là “loại tế bào không bao giờ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tự chết (Apoptosis). Vì lý do đó, phương pháp chính để chữa trị là:

  + Cắt bỏ trực tiếp phần bị thương tổn ung thư (giải phẫu).

  + Tấn công trực tiếp vào tế bào ung thư bằng thuốc điều trị ung thư (Chemotherapy – hay còn gọi là Hóa Trị).

  + Phá hủy cấu trúc bào tử bằng bức xạ (Radiotherapy – hay còn gọi là Xạ Trị).

– Những phương pháp trị liệu trên đều chỉ có thể ngăn chặn ung thư ở một mức độ nhất định, nhưng ở 1 số trường hợp đặc biệt thì lại không hiệu quả. Bởi vì, hậu quả của giải phẫu và tác dụng phụ của Hóa Trị và Xạ Trị đã làm chất lượng cuộc sống (Quality Of Life) của bệnh nhân ung thư suy giảm nghiêm trọng, cho nên, phương pháp sử dụng “Thuốc Thay Thế” hiện giờ đã được chú ý đến.

– “Thuốc Thay Thế” (nói chung) vẫn là các phương pháp điều trị y học chưa được chứng minh về mặt khoa học trong phạm vi sử dụng thuốc Tây Y truyền thống hay là các phương pháp không được áp dụng ở các cơ sở y tế.

– “Thuốc Thay Thế” gồm có:
  + Thuốc Y Học Dân Tộc.
  + Thuốc Dân Gian trên khắp thế giới.
  + Thuốc Cổ Truyền, Thuốc Bắc, Thuốc Nam, Thực Phẩm Bổ Dưỡng.
  + Trị Liệu bằng tinh dầu, Trị Liệu bằng phương pháp ăn kiêng, tâm sinh lý trị liệu.
  + Nấm Agaricus, Meshimaki (Pellinus linteus) và các loại nấm khác được xem là những loại có thể giúp điều trị ung thư bằng cách kích thích hệ miễn dịch trong cơ thể (đó chính là sức mạnh tự chữa lành) cũng được xếp trong nhóm trị liệu bằng “Thuốc Thay Thế”.

– Mục đích chủ yếu của Thuốc Thay Thế là ý chí của người bệnh muốn tự khắc phục tình trạng bệnh tật của mình.

– Nói một cách đơn giản thì Fucoidan không những tăng cường khả năng tự làm lành vết thương tự nhiên của bệnh nhân, mà còn thúc đẩy các tế bào ung thư tự chết theo chương trình (còn gọi là Apoptosis).

– Đây thực sự là chức năng đáng chú ý của Fucoidan. Nói cách khác, Fucoidan không trực tiếp tấn công tế bào ung thư mà sẽ làm chúng “đầu hàng vô điều kiện”. Tất nhiên, Fucoidan không thúc đẩy quá trình tự chết Apostosis ở tế bào bình thường mà chỉ nhắm vào tế bào ung thư. Do đó, Fucoidan không hề gây ra tác dụng phụ như các loại thuốc chống ung thư khác (vì Fucoidan không phải là Thuốc Tây). Vì vậy, bênh nhân ung thư không phải chịu thêm bất cứ tổn thương hay đau đớn nào.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 0
Trong tháng: 8640
Tất cả: 3314898