Thứ Sáu, 24 / 5 / 2019 - 12:38 pm

Gan và chức năng của Gan (phần 1)

>> Gan và chức năng của Gan (phần 1)
>> Gan và chức năng của Gan (phần 2)
>> Top 5 loại trái cây giúp “làm sạch” Gan đến bất ngờ

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể (sau da), đóng nhiều vai trò quan trọng khác nhau trong việc bảo tồn sức khỏe của chúng ta. Tùy theo kích thước và trọng lượng của mỗi cá nhân, Gan có sức nặng từ 1.100 đến 1.800 gram. Gan phụ nữ nhỏ hơn đàn ông. Gan nằm dưới lồng ngực phải, cách phổi bởi hoành cách mô (Diaphram).

Theo truyền thống, Gan vẫn được chia thành 2 thùy chính (Lobes), thùy phải và thùy trái, dựa theo vị trí của dây chằng liềm (Falciform Ligament). Dây chằng này nối liền Gan với hoành cách mô và thành bụng trước. Tuy nhiên, sự phân chia này không tương ứng với cơ cấu của lá Gan, nên ngày nay, người ta chia lá Gan thành 8 khúc (Segment) dựa vào những phân phối của mạch máu. 

Gan được bao bọc chung quanh bởi vỏ bên ngoài chứa đựng nhiều dây thần kinh, tên là Gibson’s Capsule. Với một cơ cấu và hệ mạch phức tạp, Gan được xem là một cơ quan kỳ diệu.

Tuy thế, tế bào Gan không có dây thần kinh cảm giác, nên nếu bị tổn thương, bệnh thường không gây ra một triệu chứng nào cả. Chỉ trừ trong trường hợp, khi Gan bị “sưng phồng” lên, vỏ Gibson sẽ bị kéo căng ra, gây ra những cơn đau “tưng tức” hoặc khó chịu ở vùng bụng trên nằm bên phải, giáp giới với lồng ngực dưới. Ðây là một số trường hợp của viêm Gan cấp tính hoặc khi lá Gan “sưng lớn” vì bị suy tim bên phải (Right Heart Failure).

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Gan được che chở và bảo vệ bởi xương sườn, nên nếu trong trường hợp bị té ngã hoặc tai nạn, sẽ đỡ bị dập nát hơn những cơ quan khác trong bụng như tụy tạng, lá lách, v.v. 

Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể cùng một lúc tiếp nhận máu từ 2 nguồn khác nhau: 30% từ tim và 70% từ tĩnh mạch cửa (Portal Vein). Máu từ tim với các dưỡng khí và nhiên liệu sẽ nuôi dưỡng các tế bào Gan. Máu đến từ tĩnh mạch cửa, nhận máu từ những cơ quan như bao tử (Stomach), lá lách (Spleen), tụy tạng (Pancreas), túi mật (Gallbladder), ruột non (Small Intestine), ruột già (Colon), cũng như các cơ quan khác nhau trong bụng.

Vì là cơ quan đầu tiên, tiếp nhận các chất dinh dưỡng và hóa tố khác nhau hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa, Gan đã trở thành “nhà máy lọc máu” chính và quan trọng nhất trong cơ thể.

Thức ăn và tất cả các nhiên liệu, vì thế, sẽ phải đi qua Gan trước để được thanh lọc và biến chế thành những vật liệu khác nhau. Ðây cũng là nguyên nhân chính mà ung thư từ nhiều cơ quan và bộ phận khác có thể lan sang Gan một cách dễ dàng.

(Còn tiếp).

 Trích: Sách “Sống với bệnh viêm Gan” – Tác giả: Christopher Xuân-Dương Bùi

Xem bài tiếp theo >>

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 33
Trong tháng: 3076
Tất cả: 2520906