Chủ Nhật, 24 / 5 / 2020 - 4:23 am

Giáo sư Harvard cảnh báo 3 loại thực phẩm chức năng nguy hiểm nhất

Hai sản phẩm Ultra-Sten và D-Zine bị FDA yêu cầu thu hồi vì chứa chất gây tổn thương gan và vô sinh.

Mỗi năm ở Mỹ có tới 23.000 người nhập viện liên quan đến sử dụng thực phẩm chức năng. Thực phẩm bổ sung hay thực phẩm chức năng nghe có vẻ tốt cho sức khỏe. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, uống vitamin dạng viên và các loại bột dinh dưỡng là không cần thiết. Theo giáo sư S. Bryn Austin từ Trường Y Harvard, một số thực phẩm bổ sung thậm chí có thể gây nguy hiểm khi sử dụng.

Trước đây, đã có nhiều cảnh báo nói rằng một số thực phẩm chức năng liên kết với nguy cơ gia tăng mắc bệnh ung thư. Trong khi sử dụng một số loại khác có thể gây sỏi thận.

Cuối tháng 6 vừa rồi, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã bắt buộc nhà sản xuất Hardcore Formulations thu hồi hai loại thực phẩm bổ sung cho nhu cầu thể hình. Đó là những viên Ultra-Sten và D-Zine lần lượt chứa methylstenbolone và dymethazine. Đây là hai dẫn xuất của anabolic steroid có thể để lại hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe, bao gồm tổn thương gan, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và vô sinh.

Theo giáo sư S. Bryn Austin, thực phẩm chức năng được quảng cáo với khả năng tăng cường hiệu suất hoặc năng lực là những loại nguy hiểm nhất. Chúng thường thuộc 3 loại: tăng cơ, giảm cân và tăng cường khả năng sinh lý. Đây là những loại thực phẩm chức năng không được luật pháp kiểm soát chặt, khởi nguồn cho nhiều vấn đề nảy sinh.

Thành phần được liệt kê trong những loại thực phẩm bổ sung có thể bao gồm bất cứ thứ gì, từ caffeine chiết xuất thảo dược, cho đến những thành phần nguồn gốc thực vật như bạc hà dại và ô liu. Nhưng vấn đề là một số thành phần có trong sản phẩm nhưng không hề được ghi trên bao bì, Austin nói.

“Điều chúng ta quan ngại là các nhà sản xuất hay pha trộn – họ cố tình thêm vào sản phẩm các thành phần không nên có trong đó,” giáo sư Austin nói.

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng từng khẳng định họ không thể kiểm soát nổi vô số các sản phẩm thực phẩm chức năng trên thị trường. Những gì FDA có thể làm chỉ là lên tiếng cảnh báo về một số loại, trong đó chứa thành phần độc hại và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Phần lớn các sản phẩm mà FDA cảnh báo thuộc nhóm thực phẩm chức năng giúp giảm cân. Trong đó có thể chứa nhiều chất cấm, ví dụ như sibutramin. Đây là một hoạt chất ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương, tạo cảm giác no và giảm thèm ăn, nhưng đã bị FDA cấm từ năm 2010 với lý do không an toàn cho người sử dụng.

Một số loại thực phẩm bổ sung khác được phát hiện chứa phenolphtalein, hợp chất đã bị cấm sử dụng vì nguy cơ gây nhịp tim bất thường thậm chí là ung thư.

Nhiều loại thực phẩm bổ sung chứa thành phần cần phải bán theo toa kê của bác sĩ vì tiềm ẩn tác dụng phụ nghiêm trọng. Những thành phần này có thể tạo ra tương tác chết người với các loại thuốc khác.

“Chúng ta biết chúng có thể rất độc hại và gây ra tương tác với các loại thuốc khác”, giáo sư Austin nói. “Thực phẩm chức năng giúp giảm cân gây ra hàng loạt trường hợp nghiêm trọng, khi mà người sử dụng cuối cùng phải có mặt trong phòng cấp cứu của bệnh viện”.

Theo một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí New England Journal of Medicine, mỗi năm ở Mỹ có tới 23.000 người nhập viện liên quan đến sử dụng thực phẩm chức năng.

Nguồn genk.

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 0
Trong tháng: 8640
Tất cả: 3314910