Thứ Bảy, 19 / 6 / 2021 - 1:52 am

Glucosamine phần 1: Thành phần và tác dụng của Glucosamine

>> Glucosamine phần 1: Thành phần và tác dụng của Glucosamine
>> Glucosamine phần 2: Ứng dụng trên lâm sàng của Glucosamine
>> Glucosamine phần 3: Glucosamine 10 điều bạn nên biết

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

 

1. Glucosamine là gì ?

Glucosamine còn có tên gọi khác là Chitosamin. Tên gọi này phản ánh nguồn gốc của hoạt chất, cấu tạo từ Chitin của vỏ ngoài loài giáp xác. Glucosamine là một amin – monosaccharid, nguyên liệu để tổng hợp nên Mucopolysaccharid, thành phần cơ bản cấu tạo nên sụn khớp.

Glucosamine là một hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể người, cấu tạo từ Glucose và Amino Acid Glutamine. Glucosamine cần để sản xuất Glycosaminoglycan, được dùng trong quá trình hình thành, sửa chữa sụn và các mô khác trong cơ thể. Sự sản xuất Glucosamine sẽ giảm dần theo tuổi.

Có 3 dạng Glucosamine với gốc muối khác nhau được sử dụng trong hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp là Glucosamine Sulfat, Glucosamine Hydroclorid, N-cetyl Glucosamine. Tuy nhiên, Glucosamine Sulfat là hoạt chất có hiệu quả điều trị cao nhất, dễ hấp thu và dung nạp tốt nhất.

Glucosamine thường kết hợp với Chondrotin Sulfate, một phân tử cũng hiện diện tự nhiên trong các sụn. Chondrotin tạo tính đàn hồi cho sụn và được tin là ngăn ngừa sự phá hủy của sụn bởi các enzym. Glucosamine thỉnh thoảng cũng được kết hợp với Methyl Sulfonyl Methane trong các viên bổ sung dinh dưỡng.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Ở Mỹ, Glucosamine chưa được công nhận là thuốc, chỉ được công nhận là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp. Nhưng trên thế giới, hiện nay có khoảng 70 quốc gia công nhận Glucosamine là thuốc điều trị thoái hóa khớp.

2. Tác dụng của Glucosamine

Glucosamin không những làm giảm triệu chứng của thoái hóa khớp (đau, sưng, viêm, gai, vôi hóa) mà còn ngăn chặn quá trình thoái hóa khớp, ngăn chặn bệnh tiến triển, phục hồi cấu trúc sụn khớp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Glucosamin có thể giúp phục hồi và duy trì sự toàn vẹn của sụn, đồng thời kích thích sự phát triển tế bào sụn.

Bổ sung Glucosamine có thực sự hiệu quả cho bệnh nhân thoái hóa khớp?

Để chữa bệnh hiệu quả thì phải chẩn đoán đúng nguyên nhân. Thoái hóa khớp là tình trạng sụn khớp hao mòn, dịch khớp cạn kiệt, khiến các khớp va chạm trực tiếp với nhau gây cảm giác đau đớn khi vận động. Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp ở người trung đến cao tuổi. Trong độ tuổi này, quá trình “phá hủy” mạnh hơn quá trình “sản sinh”, cơ thể không thể tự phục hồi được sụn khớp, dịch khớp đã bị lão hóa theo thời gian. Vì vậy việc bổ sung các thành phần quan trọng, cụ thể là Glucosamine cho xương khớp là điều thiết yếu.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu các chuyên gia chỉ ra rằng Glucosamine chỉ chiếm 1% cấu trúc sụn khớp, trong đó Collagen chiếm tới 67% và các thành phần khác chiếm 32%. Chính vì vậy để quá trình điều trị thoái hóa khớp đạt hiệu quả cao nhất, ngoài Glucosamine người bệnh cần phải bổ sung thêm Collagen và các thành phần bổ khớp khác.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

 Các chuyên gia đầu ngành xương khớp tại Mỹ khuyến cáo rằng, bệnh nhân thoái hóa khớp nên kết hợp hoàn hảo giữa Glucosamine 1.500 mg với:

+ Collagen tuýp 2 không biến tính:  là loại Collagen không thay đổi cấu trúc phân tử khi đưa vào cơ thể, giúp phục hồi sụn khớp, tăng độ dẻo dai đàn hồi của sụn khớp.

+ Acid Hyaluronic: đây là thành phần chính của dịch khớp, giúp bôi trơn các khớp.

+ MSM(Methyl Sulfonyl Methane), Chondroitin: những yếu tố giúp duy trì chức năng khớp, chống lại hiện tượng co cứng cơ, giúp khớp cử động dễ dàng hơn, đồng thời tăng cường máu đến nuôi dưỡng các khớp.

(Còn tiếp).
Nguồn: Tổng hợp từ Internet.

Xem bài tiếp theo >>

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 0
Trong tháng: 1168
Tất cả: 3768052