Thứ Sáu, 23 / 4 / 2021 - 12:57 am

Glucosamine phần 3: Glucosamine 10 điều bạn nên biết

>> Glucosamine phần 1: Thành phần và tác dụng của Glucosamine
>> Glucosamine phần 2: Ứng dụng trên lâm sàng của Glucosamine
>> Glucosamine phần 3: Glucosamine 10 điều bạn nên biết

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

1. Glucosamine là một chất tự nhiên được tìm thấy trong các sụn khỏe mạnh.

Glucosamine là một thành phần của Glucosamineoglycan trong sụn và trong hoạt dịch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống Glucosamine cho kết quả giảm đau tương đương với một vài loại NSAID (thuốc kháng viêm không Steroid). Cũng có giả thuyết cho rằng Glucosamine làm chậm quá trình phá hủy sụn ở những bệnh nhân viêm khớp mạn.

2. Kết quả từ NIH Glucosamine / Chondroitin Arthritis Intervention Trial (GAIT) đưa ra những kết quả không khả quan.

GAIT được thiết kế để kiểm tra ngắn hạn (6 tháng) tác dụng của Glucosamine và Chondroitin trong việc giảm đau ở một số lượng lớn người tham gia bị viêm khớp gối mạn. Những người tham gia được phân chia ngẫu nhiên vào 1 trong 5 nhóm điều trị sau:

– Glucosamine riêng lẻ.

– Chondroitin Sulfate riêng lẻ.

– Glucosamine và Chondroitin Sulfate kết hợp.

– Celecoxib.

– Giả dược.

Kết quả từ thử nghiệm GAIT cho thấy, những người dùng Celecoxib có sự giảm đau đáng kể về mặt thống kê so với nhóm giả dược. Không có sự khác biệt quan trọng nào về tác dụng điều trị giữa những nhóm còn lại so với nhóm giả dược.

Nhưng trong một tập hợp nhỏ của nhóm nghiên cứu gồm những người bị đau vừa đến nặng, Glucosamine kết hợp với chondroitin Sulfate có cho một tác dụng giảm đau đáng kể về mặt thống kê so với nhóm giả dược. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng kích thước của tập hợp này không đủ lớn nên những kết quả tìm được chỉ mang tính sơ bộ ban đầu và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định điều này.

3. Những người đang muốn dùng thử Glucosamine nên bàn bạc về kế hoạch điều trị tổng quan bệnh viêm khớp với bác sĩ của mình.

 Bạn nên thông báo cho bác sĩ biết về kế hoạch điều trị bằng Glucosamine để bác sĩ có thể xem xét kĩ càng hơn. Bác sĩ cũng có thể cho bạn biết một vài vấn đề an toàn khi sử dụng Glucosamine.

4. Glucosamine được bán như một chế phẩm bổ sung được chiết xuất từ mô động vật.

Hầu hết mọi nguồn thông tin đều cho rằng, Glucosamine không nên được sử dụng bởi những bệnh nhân dị ứng với đồ biển. Nhưng các nguồn khác (bao gồm cả Arthritis Foundation) khuyến cáo rằng bạn nên nói cho bác sĩ của bạn biết về bệnh dị ứng của bạn. Hầu hết nguyên nhân gây dị ứng là do Protein trong đồ biển, không phải Chitin – là dạng Carbohydrate mà từ đó Glucosamine được chiết xuất.

5. Bạn nên sử dụng Glucosamine ở liều được khuyến cáo.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Liều ban đầu là 1.500 mg Glucosamine và 1.200 mg Chondroitin mỗi ngày trong vòng 6 đến 8 tuần. Nếu có đáp ứng, có thể giảm liều xuống còn 1.000 mg Glucosamine và 800 mg Chondroitin hay ít hơn nữa. Bạn có thể sử dụng Glucosamine trong khi vẫn dùng các thuốc trị viêm khớp thông thường. Nếu thuốc có tác dụng, bạn nên tiếp tục sử dụng trong vài tháng.

6. Bởi vì ngành công nghiệp sản xuất chế phẩm bổ sung phần lớn chưa được quản lý, các sản phẩm chứa Glucosamine không phải lúc nào cũng đạt chất lượng cần thiết.

Một lời khuyên là bạn nên mua các chế phẩm bổ sung từ những công ty lớn, có uy tín. ConsumerLab.com phân tích chất lượng của một vài chế phẩm bổ sung và nhận thấy rằng trong một vài sản phẩm, liều lượng của chất bổ sung không đạt đến mức ghi trên bao bì. Do đó người mua cần thận trọng.

7. Nếu bạn gặp phải các phản ứng phụ thông thường, bạn nên chuyển sang các nhãn hàng khác trước khi bỏ uống Glucosamine.

Những tác dụng phụ thông thường liên quan đến Glucosamine: đầy hơi, đi ngoài phân mềm, khó chịu đường tiêu hóa, buồn ngủ, mất ngủ, đau đầu, dị ứng da, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, móng trở nên cứng. Glucosamine cũng có thể gây tăng huyết áp tạm thời và tăng nhịp tim, nhịp mạch.

8. Nghiên cứu về ảnh hưởng của Glucosamine lên đường huyết vẫn chưa rõ ràng.

Bệnh nhân bị tiểu đường hay bệnh nhân bị hạ đường huyết được khuyên là cần thận trọng khi sử dụng Glucosamine. Những bệnh nhân này cũng nên theo dõi đường huyết thường xuyên. Bởi vì Glucosamine là một đường Amino nên tốt nhất là bạn nên thận trọng và thông báo với bác sĩ của bạn khi sử dụng nó.

9. Glucosamine có thể tăng nguy cơ chảy máu ở một số bệnh nhân.

Những bệnh nhân rối loạn chảy máu, những bệnh nhân đang uống thuốc gây loãng máu, những bệnh nhân đang uống Aspirin hằng ngày nên kiểm tra thường xuyên thời gian đông máu để kiểm soát tình hình. Liều Glucosamine nên được hiệu chỉnh khi phát hiện có vấn đề.

10. Glucosamine không được khuyến cáo sử dụng (chống chỉ định) cho phụ nữ trong thời kì mang thai hay cho con bú.

Bởi vì thiếu các chứng cứ khoa học trong lĩnh vực này, Glucosamine được khuyến cáo nên tránh sử dụng cho phụ nữ trong thời gian mang thai và cho con bú.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.

<< Xem bài trước

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 0
Trong tháng: 1685
Tất cả: 3691356