Thứ Sáu, 24 / 5 / 2019 - 12:41 pm

Hãy đóng góp vào cuộc chiến với kháng kháng sinh trên toàn cầu

Tuân thủ việc sử dụng thuốc để đóng góp vào cuộc chiến với kháng kháng sinh.

Đừng bao giờ tự ý sử dụng kháng sinh. Chỉ có các bác sĩ với phương tiện y tế mới có thể chẩn đoán được khi nào bạn nên dùng kháng sinh, khi nào không.

Trong những thập kỷ qua, việc lạm dụng kháng sinh trong y tế và chăn nuôi đã thúc đẩy sự ra đời của những chủng vi khuẩn siêu kháng thuốc. Cho đến nay, chúng đã tạo ra một cơn ác mộng mang tên “kháng kháng sinh”, mà đã trở thành một vấn đề toàn cầu. Kháng kháng sinh gây ra cái chết của hơn 700.000 người mỗi năm. Và nếu không được ngăn chặn, con số có thể vượt quá 10 triệu người vào năm 2050. Tổ chức Y tế thế giới WHO nói :”không hành động ngày hôm nay, trong tương lai chúng ta sẽ chẳng còn thuốc chữa bệnh”.

Nhưng trách nhiệm đó không chỉ thuộc về các bác sĩ, bệnh viện, tổ chức hay chính phủ. Chính bạn cũng có thể đóng góp tích cực vào cuộc chiến chung của nhân loại với kháng kháng sinh. 5 điều hết đỗi bình thường dưới đây sẽ giúp bạn ghi tên mình vào sứ mệnh chung của nhân loại, vì một tương lai tốt đẹp hơn cho y tế và những thế hệ sau này.

1. Ủng hộ thịt không chăn nuôi bằng kháng sinh

Bằng cách sử dụng thịt của những nhà cung cấp không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, bạn có thể góp phần tạo nên một “đạo đức” thị trường. Ủng hộ những đơn vị cung cấp thịt này, bạn sẽ giúp họ tăng lợi nhuận và duy trì sản xuất, đồng thời, giảm lợi nhuận của những đơn vị còn sử dụng kháng sinh.

Điều này sẽ tạo áp lực, khiến mọi đơn vị cung ứng sản phẩm chăn nuôi phải thay đổi. Hoặc họ phải thôi sử dụng kháng sinh, hoặc họ không có được sự ủng hộ của thị trường. Vậy chỉ bằng một hành động nhỏ là chọn thịt không kháng sinh, bạn có thể góp phần vào loại bỏ dần thói quen sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi của những đơn vị cung ứng lớn, kiềm chế được mối đe dọa của kháng kháng sinh hiện nay.

Ủng hộ thịt không chăn nuôi bằng kháng sinh, bạn có thể góp phần tạo nên một “đạo đức” thị trường.

Ủng hộ thịt không chăn nuôi bằng kháng sinh, bạn có thể góp phần tạo nên một “đạo đức” thị trường.

 

2. Vận động địa phương

Nếu bạn muốn chung tay tạo sự thay đổi, có một câu ngạn ngữ thế này: “Tư duy trên toàn cầu và hành động ở địa phương”. Trong trường hợp cuộc chiến với kháng kháng sinh, đó cũng không phải ngoại lệ. Một trong những cách hiệu quả nhất, mà một người bình thường có thể đóng góp tích cực vào vấn đề kháng kháng sinh trên toàn cầu, là vận động những thay đổi ở chính địa phương mình. Ví dụ, bạn có thể kiến nghị tới các cơ quan như trường học, trạm xá và những dịch vụ công cộng khác.

Đối với cơ sở y tế địa phương, đó là việc xây dựng một quy trình quản lý kháng sinh hiệu quả. Đối với trường học, đó là những bữa ăn trưa sử dụng thực phẩm không kháng sinh. Tất cả những hành động nhỏ này đều góp phần tích cực vào việc hạn chế diễn biến của kháng kháng sinh trong những năm tiếp theo.

3. Hợp tác với bác sĩ

Một thực tế rằng không phải cơ sở y tế nào hiện nay cũng có một chương trình quản lý kháng sinh, nhất là ở những quốc gia đang phát triển. Vì vậy, đôi khi các bác sĩ cũng “quên mất” một phần trách nhiệm của mình. Nhưng bằng kiến thức, bạn có thể nhắc nhở họ. Đừng ngần ngại, các bác sĩ đều biết rằng trong cuộc chiến với kháng kháng sinh, chúng ta đều ở cùng một phía. Và chính họ là những người có trách nhiệm hơn cả.

Lần tới đi khám, bạn có thể hỏi bác sĩ xem họ đã thực hiện vệ sinh tay và các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn với bệnh nhân hay chưa. Nếu bác sĩ kê một đơn thuốc kháng sinh cho bạn, hãy hỏi họ xem liệu điều đó có thực sự cần thiết.

Hãy thảo luận với bác sĩ để tìm ra loại thuốc phù hợp nhất với bạn. Chẳng ai muốn trở lại bệnh viện với một đợt thuốc thứ hai phải không? Còn trong trường hợp đơn thuốc không có kháng sinh, đó là vì căn bệnh của bạn không cần dùng đến chúng. Đừng tạo áp lực cho bác sĩ buộc phải kê đơn kháng sinh cho bạn.

Trường hợp đơn thuốc không có kháng sinh, đó là vì căn bệnh của bạn không cần dùng đến chúng. Đừng tạo áp lực cho bác sĩ buộc phải kê đơn kháng sinh cho bạn.

Trường hợp đơn thuốc không có kháng sinh, đó là vì căn bệnh của bạn không cần dùng đến chúng. Đừng tạo áp lực cho bác sĩ buộc phải kê đơn kháng sinh cho bạn.

 

4. Tuân thủ việc sử dụng thuốc

Hiệu lực của kháng sinh trong tương lai phụ thuộc vào cách bạn sử dụng chúng ngày hôm nay. Điều đầu tiên bạn nên nhắc nhở bản thân là đừng bao giờ tự ý sử dụng kháng sinh. Chỉ có các bác sĩ với phương tiện y tế mới có thể chẩn đoán được khi nào bạn nên dùng kháng sinh, khi nào không.

Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt liều và thời gian điều trị với kháng sinh. Ngay cả khi bạn cảm thấy đã tốt hơn hoặc khỏi bệnh, giảm liều hay dừng điều trị sớm tạo điều kiện cho vi khuẩn tồn tại kháng thuốc và tái nhiễm.

Tiếp đó, đừng tiết kiệm kháng sinh đã điều trị ở đợt trước để dùng lại. Vứt bỏ chúng, bởi lần sau có lẽ chúng sẽ mất tác dụng. Tương tự, cùng một bệnh nhưng đừng sử dụng đơn thuốc của người khác. Như đã nói, không phải loại kháng sinh nào cũng phù hợp với bạn.

5. Hãy hành động

Kháng kháng sinh là một vấn đề toàn cầu, trách nhiệm hành động thuộc về mọi người, chứ không riêng gì các tổ chức hay chính trị gia. Đơn giản, chỉ bằng cách chia sẻ bài viết này hoặc giáo dục cho bạn bè, gia đình và cộng đồng về kháng kháng sinh, bạn có thể nhân lên đáng kể những tác động tích cực.

Ngoài ra, hãy tham gia vào những chiến dịch chống lại kháng kháng sinh được vận động bởi các bệnh viện, các tổ chức hoặc chính phủ. Đừng ngần ngại hành động, chính bạn chứ không ai khác có trách nhiệm trong cuộc chiến của chúng ta với kháng kháng sinh. Và cũng chính bạn có thể góp phần vào một tương lai tốt đẹp hơn cho nền y học và thế hệ sau này.

Nguồn genk.

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 33
Trong tháng: 3076
Tất cả: 2520915