Thứ Hai, 16 / 9 / 2019 - 11:28 pm

Khái niệm chung về sức khoẻ sinh sản

Khái niệm chung về sức khoẻ sinh sản

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa: Sức khoẻ là một trạng thái hoàn hảo cả về mặt thể chấttinh thần và xã hội, chứ không chỉ là không có bệnh tật hoặc tàn phế.Như vậy có thể thấy, khái niệm sức khoẻ là một khái niệm rộng hơn nhiều so với những quan niệm đơn giản như: sức khoẻ là có một cơ thể cường tráng, sức khoẻ là không ốm đau, sức khoẻ là người lành lặn, không bị tàn phế…

Tương tự như vậy, sức khoẻ sinh sản là trạng thái khoẻ mạnh, hoàn hảo về thể chất, tinh thần và xã hội trong tất cả mọi khía cạnh liên quan đến hệ thống sinh sản, chức năng sinh sản và quá trình sinh sản chứ không phải chỉ là không có bệnh tật hay tổn thương ở bộ máy sinh sản.

Sức khoẻ sinh sản bao gồm nhiều khía cạnh, trong đó có cả khía cạnh liên quan đến sức khoẻ tình dục. Hệ thống sinh sản, chức năng sinh sản và quá trình sinh sản của con người được hình thành, phát triển, và tồn tại trong suốt cuộc đời. Sức khoẻ sinh sản có tầm quan trọng đặc biệt đối với cả nam giới và nữ giới. Quá trình sinh sản và tình dục là một quá trình tương tác giữa hai cá thể, nó bao hàm sự tự nguyện, tinh thần trách nhiệm và sự bình đẳng.

Trong xã hội ta còn tồn tại nhiều quan điểm sai, hoặc hiểu biết chưa đầy đủ về khái niệm cũng như các lĩnh vực liên quan đến sức khoẻ sinh sản, đặc biệt là quan niệm về vai trò của nam giới. Trong những năm gần đây, vai trò của nam giới trong chăm sóc sức khoẻ sinh sản đã được đánh giá đúng mức hơn. Trong một số chiến lược quốc gia như “Chiến lược truyền thông Dân số/ Sức khoẻ sinh sản/ Kế hoạch hoá gia đình giai đoạn 2006 – 2010” của Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Việt nam, “Chiến lược Chăm sóc sức khoẻ sinh sản” của Bộ Y tế… cũng đã nêu rõ nam giới là một thành phần quan trọng và có tác động lớn đến việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản.

Ảnh minh họa

Các nội dung của chăm sóc sức khoẻ sinh sản.

Khái niệm sức khỏe sinh sản có nhiều nội dung như: Làm mẹ an toàn; Kế hoạch hoá gia đình; Giảm phá thai, phá thai an toàn; Sức khoẻ sinh sản Vị thành niên; Nhiễm khuẩn đư­ờng sinh sản; Bệnh lây truyền qua đ­ường tình dục, HIV/AIDS;Ung th­ư tử cung, ung thư­ vú; Giáo dục tình dục/ sức khoẻ tình dục; Vô sinh; Tuyên truyền giáo dục về chăm sóc Sức khoẻ sinh sản.

Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên là một nội dung quan trọng và đang được triển khai ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Trong nhiều năm tới, đây vẫn sẽ là một trong những nội dung được chú trọng tuyên truyền và chăm sóc nâng cao sức khoẻ cho vị thành niên.

Giáo dục tình dục là một nội dung mới và nhạy cảm, tuy nhiên lại hết sức cần thiết. Giáo dục tuyên truyền về cách thực hành tình dục an toàn và có trách nhiệm là một nội dung chính, khuyến khích sự tham gia của cả nam và nữ.

Vấn đề vô sinh từ trước đến nay thường được coi là vấn đề của nữ giới. Nhưng thực tế, tỷ lệ vô sinh có nguyên nhân do nữ giới chiếm khoảng 40%, do nam  giới chiếm 35% – 40%, còn lại là những nguyên nhân không xác định do cả nam giới và nữ giới. Như vậy, nam giới không phải là người nằm ngoài cuộc vấn đề vô sinh.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 116
Trong tháng: 1622
Tất cả: 2759492