Thứ Bảy, 19 / 6 / 2021 - 12:12 am

TPCN phần 1: Khái niệm Thực Phẩm Chức Năng

>> TPCN phần 1: Khái niệm Thực Phẩm Chức Năng
>> TPCN phần 2: Lịch sử nghiên cứu Thực Phẩm Chức Năng
>> TPCN phần 3: Phân biệt giữa TPCN, Thực Phẩm Thuốc và Dược Liệu
>> TPCN phần 4: Các chất dinh dưỡng chức năng và phân loại TPCN

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Khái niệm và tên gọi về Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) bắt nguồn từ Nhật Bản. Vào năm 1980 Bộ Y Tế và Sức Khỏe của nước này bắt đầu xây dựng hệ thống tổ chức trong Bộ, tổ chức này có nhiệm vụ điều chỉnh và công nhận những loại thực phẩm có hiệu quả cải thiện sức khỏe của cộng đồng dân cư. Họ cho phép ghi trên nhãn hiệu hàng hóa thực phẩm sử dụng cho sức khỏe con người, được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh là FOSHU (Foods fOr Specified Health Use). Sau hơn 20 năm hoạt động trên lĩnh vực này, đến tháng 9 năm 2001 đã có trên 271 sản phẩm thực phẩm mang nhãn hiệu FOSHU.

Ở Nhật, Thực Phẩm Chức Năng được định nghĩa là “những loại thực phẩm có hiệu quả lên sức khỏe bởi các chất dinh dưỡng truyền thống và các hoạt chất sinh học có chứa trong nó“, người ta gọi là Thực Phẩm Chức Năng. Sau đó, Thực Phẩm Chức Năng xuất hiện trên nhiều nước khác trên thế giới.

Ở Mỹ quan điểm về Thực Phẩm Chức Năng của ADA (The American Dietetic Association): Thực Phẩm Chức Năng là “bao gồm tất cả các thành phần có trong nó và cũng là thực phẩm được làm mạnh thêm, làm giàu thêm hoặc nâng cao thêm yếu tố nào đó, có hiệu quả tiềm năng đến sức khỏe khi tiêu thụ một phần nó trong khẩu phần một cách thường xuyên, với mức độ có tác dụng”.

Theo FDA thì Thực Phẩm Chức Năng là loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cơ bản có ích cho sức khỏe. Thực Phẩm Chức Năng là “thực phẩm mà nếu ăn nó, thì sức khỏe sẽ tốt hơn khi không ăn nó“. Ví dụ như rau xanh và trái cây có chứa đủ chất để làm tăng cường sức khỏe. Những chất có hoạt tính sinh học trong Thực Phẩm Chức Năng có ích cho sức khỏe hoặc có ảnh hưởng sinh lý theo hướng mong muốn.

Theo IFIC (The International Food Information Council) thì Thực Phẩm Chức Năng là “thực phẩm có lợi cho sức khỏe bởi các chất dinh dưỡng cơ bản”.

Theo ILSI (The International Life Sciences Institute of North America) thì Thực Phẩm Chức Năng là “loại thực phẩm có chứa hoạt tính sinh học có ích cho sức khỏe trên cơ sở các chất dinh dưỡng cơ bản”. Viện nghiên cứu Y học của Viện Hàn Lâm khoa học Mỹ cho rằng: Thực Phẩm Chức Năng là “thực phẩm có chứa một hay nhiều hơn những nguyên liệu thực phẩm có sửa đồi để nâng cao hiệu quả cho sức khỏe”.

Ở Trung Quốc thì Thực Phẩm Chức Năng được coi là “thực phẩm bao gồm các chất dinh dưỡng như thực phẩm bình thường, nhưng đặc biệt có chứa yếu tố thứ hai hay thứ ba có tác dụng phòng chống bệnh như là dược liệu”.

Tại Việt Nam từ 1990–1991, Viện Dinh Dưỡng đã xác định: Thực Phẩm Chức Năng là “thực phẩm có chứa các chất có hoạt tính sinh học cần thiết cho sức khỏe bao gồm cả thực phẩm chế biến cải tiến, thức ăn cổ truyền dân tộc và các thành phần không dinh dưỡng khác có tác động đặc biệt và cần thiết cho sức khỏe” (theo Bùi Minh Đức, 2004).

Thuộc tính chức năng nói lên vai trò sinh học của một hay nhiều chất dinh dưỡng chức năng có trong thực phẩm truyền thống, nó được phát hiện ra với những thành phần các chất đặc biệt có hữu ích cho sức khỏe. Cần phải có sự kết hợp nghiên cứu yểm trợ để xác định hiệu quả sức khỏe cũng như nguy cơ của thực phẩm chức năng khi ăn đơn điệu chúng với những thành phần có hoạt tính sinh lý mạnh trong thực phẩm chức năng. Chuyên ngành dinh dưỡng sẽ tiếp tục cùng với công nghệ thực phẩm, nhà nước, hội đồng khoa học, và các cơ quan truyền thông phải có những chỉ dẫn chính xác rõ ràng về mặt khoa học của thực phẩm và dinh dưỡng để người tiêu thụ biết cách áp dụng.

Theo thông tư số 8 năm 2004 của Bộ Y Tế có ghi rõ: “Thực Phẩm Chức Năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ gây bệnh”. Thực phẩm chức năng phải được sản xuất, chế biến theo công thức quy định, cung cấp những chất dinh dưỡng cơ bản cho cơ thể con người để phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Đó là nhờ các chất chống oxy hóa, chất xơ và một số thành phần khác trong thực phẩm.

Khi nghiên cứu về Thực Phẩm Chức Năng và thuốc trị bệnh, người ta thấy nó như là vùng giao thoa giữa thực phẩm và thuốc. Nó vừa chứa các chất dinh dưỡng như là thực phẩm truyền thống, lại vừa có hoạt chất sinh học có tác dụng phòng trị bệnh như là thuốc.

 Nguồn: “Thực Phẩm Chức Năng – Sức Khỏe Bền Vững“, NXB Khoa Học & Kỹ Thuật.

Xem bài tiếp theo >>

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 0
Trong tháng: 1168
Tất cả: 3767940