Thứ Sáu, 23 / 4 / 2021 - 11:42 pm

TPCN phần 2: Lịch sử nghiên cứu Thực Phẩm Chức Năng

>> TPCN phần 1: Khái niệm Thực Phẩm Chức Năng
>> TPCN phần 2: Lịch sử nghiên cứu Thực Phẩm Chức Năng
>> TPCN phần 3: Phân biệt giữa TPCN, Thực Phẩm Thuốc và Dược Liệu
>> TPCN phần 4: Các chất dinh dưỡng chức năng và phân loại TPCN

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Từ năm 1900 đã có khái niệm sử dụng thực phẩm để phòng bệnh và tăng cường cho sức khỏe. Lúc bấy giờ người ta biết sử dụng muối giàu iod để phòng và chữa bệnh bướu cổ, ngày nay chúng ta coi đó là Thực Phẩm Chức Năng. Trước đó người ta còn biết sử dụng củ cà rốt để chữa bệnh quáng gà, ngày nay ta coi đó là bệnh thiếu vitamin A và cà rốt cung cấp tiền chất vitamin A để chữa bệnh.

Thời kỳ cổ đại, Hypocrat coi thức ăn cũng là phương tiện điều trị bệnh. Nhưng lúc bấy giờ, người ta chưa hiểu một cách rõ ràng chất nào trong thực phẩm có giá trị phòng và chữa bệnh, phần lớn họ dùng thực phẩm để phòng và chữa bệnh theo kinh nghiệm.

Vì vậy từ thế kỉ thứ 19 trở về trước, người ta có quan niệm khi có bộ phận nào đó của cơ thể bị bệnh thì tìm thức ăn tương ứng ăn vào sẽ chữa được bệnh, nói khác đi là “đau cái gì ăn cái nấy”. Điều này không đúng với các bệnh truyền nhiễm. Sau này khi ngành hóa học hữu cơ, hóa phân tích, hóa sinh phát triển, người ta mới làm rõ ra vai trò sinh học của mỗi loại chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với cơ thể.

Định nghĩa Thực Phẩm Chức Năng ngày càng sáng tỏ hơn, ngày càng có sự giao thoa giữa ngành Y Dược với ngành chế biến thực phẩm. Nói khác đi “người thầy thuốc cũng là người đầu bếp, người đầu bếp cũng là người thầy thuốc”.

Hiện nay ở Trung Quốc và một số quốc gia khác phát triển Thực Phẩm Chức Năng rất mạnh. Theo Zonglian Jin và Bodi Hui, trường Đại học Khoa học Bắc Kinh (2003) thì đến cuối năm 2002 có đến 3.799 sản phẩm thực phẩm chức năng được Bộ Y Tế Trung Quốc chuẩn y. Trong số này có đến 71,5% Thực Phẩm Chức Năng thuộc nhóm giúp cho cơ thể tăng cường sức đề kháng để kháng bệnh, giúp cho cơ thể điều chỉnh lượng mỡ máu, giải thoát mệt mỏi và thư giãn.

Nguồn:Thực Phẩm Chức Năng – Sức Khỏe Bền vững”, NXB Khoa Học & Kỹ Thuật.

<< Xem bài trước     Xem bài tiếp theo >>

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 48
Trong tháng: 1685
Tất cả: 3691313