Thứ Năm, 28 / 5 / 2020 - 10:51 pm

Mất ngủ và hậu quả

>> Mất ngủ được hiểu như thế nào?
>> Nguyên nhân và triệu chứng mất ngủ
>> Mất ngủ và các rối loạn liên quan
>> Điều trị mất ngủ như thế nào?

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Ông bà ta có câu: “Ăn được ngủ được là tiên, không ăn không ngủ mất tiền thêm lo”. Đúng vậy, một giấc ngủ ngon sẽ là một liều thuốc bổ giúp xương cốt khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn, da dẻ mịn màng… và khoa học đã chứng minh rằng giấc ngủ rất quan trọng cho mỗi con người. Và như vậy, thiếu ngủ hay mất ngủ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Mất ngủ kéo dài sẽ trở thành mất ngủ mạn tính, gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tăng tỷ lệ tử vong và cũng làm tăng tỷ lệ đột quỵ cho người lớn tuổi và người trẻ. Những ảnh hưởng của mất ngủ có tác động đến gần như mọi khía cạnh của cuộc sống của con người, từ tinh thần, thể chất, đến hiệu quả công việc, học tập và sinh hoạt trong cuộc sống.

Một thực trạng đáng lo ngại là trình trạng mất ngủ đang dần trở nên phổ biến và xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau, không chỉ ở những người có tuổi và còn gặp ở cả những người tuổi đời còn rất trẻ.

1. Mất ngủ được hiểu như thế nào?

Mất ngủ là một rối loạn liên tục mà có thể làm cho bệnh nhân khó rơi vào giấc ngủ và khó duy trì giấc ngủ mong muốn, mặc dù cơ hội cho giấc ngủ đầy đủ. Bị mất ngủ, người bệnh thường mất đánh thức cảm giác khỏe mạnh khi thức dậy vào sáng. Mất ngủ có thể làm tiêu hao năng lượng một cách quá mức và tâm trạng sức khỏe suy giảm, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống.

Mỗi lứa tuổi, giai đoạn trong cuộc đời, con người có những nhu cầu khác nhau về giấc ngủ. Đối với trẻ nhỏ, từ lúc sinh đến vài tháng tuổi thì cần ngủ được khoảng 16 tiếng/ngày. Trẻ trong độ tuổi từ 2-10, cần ngủ 8-10 tiếng hoặc hơn. Trẻ 10-15 tuổi cần ngủ 8-9 tiếng. Người trưởng thành cần ngủ được 7-8 tiếng và ở người lớn tuổi thì nhu cầu về giấc ngủ có thể giảm đi nhưng trung bình vẫn phải ngủ được khoảng 6 tiếng mỗi đêm.

2. Mất ngủ gây ra những hậu quả gì?

a. Mất ngủ làm giảm tuổi thọ, giảm trí nhớ, thiếu tập trung làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc và chất lượng cuộc sống, dễ xảy ra tai nạn lao động, tăng nguy cơ tử vong…

Một cuộc khảo sát của 1,1 triệu người dân tại Hoa Kỳ thấy rằng ngủ khoảng 7 giờ mỗi đêm có tỷ lệ thấp nhất của tử vong, trong khi những người ngủ ít hơn 6 giờ hoặc nhiều hơn 8 giờ có tỷ lệ tử vong 15%. Mất ngủ trầm trọng – ngủ ít hơn 3,5 giờ ở phụ nữ và 4,5 giờ ở nam giới – cũng dẫn đến một sự gia tăng 15% tỷ lệ tử vong. Tuy nhiên, hầu hết sự gia tăng tỷ lệ tử vong từ mất ngủ nghiêm trọng đã giảm sau khi kiểm soát các rối loạn bệnh tật kèm theo và kiểm soát thời gian ngủ và mất ngủ. Sử dụng thuốc ngủ cũng được tìm thấy có liên quan với tăng tỷ lệ tử vong.

b. Tăng nguy cơ bệnh tim mạch, đặc biệt là cao huyết áp và đột quỵ.

Tiến sĩ Ya-Wen Hsu và các đồng nghiệp “Đại học Chia Nan Dược và Khoa học tại Đài Loan” lựa chọn ngẫu nhiên các hồ sơ y tế của 21.000 người bị mất ngủ và 64.000 ngủ bình thường để tiến hành các nghiên cứu. Sau bốn năm theo dõi, Hsu phát hiện ra rằng mất ngủ tăng khả năng nằm viện do đột quỵ bằng 54%. Đồng thời, bệnh tiểu đường tăng kết hợp với mất ngủ đã làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, tỷ lệ tích lũy của đột quỵ trong khoảng thời gian 3 năm, những người mất ngủ mạn tính cao hơn khi so với những người ngủ bình thường. Đặc biệt, tỷ lệ đột quỵ tăng 8 lần cao hơn từ 18 đến 34 tuổi bị mất ngủ, mặc dù sau tuổi 35 nguy cơ giảm. Tiến sĩ Ya-Wen Hsu, tác giả nghiên cứu cho biết “Chúng tôi nhận thấy rằng các bệnh nhân mất ngủ mạn tính, đặc biệt là những người trẻ, nên đến bác sĩ của mình sớm để đánh giá các yếu tố nguy cơ đột quỵ, khi có chỉ định, điều trị thích hợp”.

c. Tăng nguy cơ đau cột sống và thoái hóa cột sống cổ

Khi chúng ta mất ngủ kéo dài thì những cơ quanh cột sống cổ, phần mềm, cơ, dây chằng cũng không được nghỉ ngơi đủ thời gian cần thiết, dẫn đến trình trạng căng giãn quá mức, từ đó làm tăng nguy cơ thoái hóa cột sống cổ và đau vùng cổ.

d. Nguy cơ tăng cân và ung thư

Thiếu ngủ làm tăng lượng đường trong máu, làm chậm quá trình trao đổi chất, gia tăng nguy cơ bệnh béo phì. Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư. Một cuộc nghiên cứu vào năm 2008 được thực hiện tại Anh cho thấy, phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm có nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú và một nghiên cứu tại Trường Y Harvard (Mỹ) cho kết quả những ai ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm có nguy cơ phát triển khối u đại trực tràng dẫn đến ung thư ruột kết. Lý do, hormon melatonin được sản xuất ra trong khi ngủ có thể chống lại sự tăng trưởng của các tế bào khối u và thiếu ngủ, hormon này bị hạn chế rất nhiều. Ngoài ra, mất ngủ còn thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa (sớm xuất hiện các nếp nhăn).

3. Mất ngủ làm giảm chất lượng sống.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Giấc ngủ quan trọng không kém gì ăn uống, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống hàng ngày của mỗi con người. Mất ngủ hoặc thiếu ngủ ba đêm còn khổ hơn nhịn ăn ba ngày. Thiếu ngủ ban đêm sẽ làm giảm chất lượng sống ban ngày. Hậu quả ban ngày thường thấy của chứng mất ngủ bao gồm: luôn có cảm giác buồn ngủ, thiếu năng lượng, nhận thức kém, rối loạn chức năng tâm thần vận động và giảm sự tỉnh táo, tự tin. Các sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí ngay cả công việc đơn giản như nội trợ.

a. Mệt mỏi, buồn ngủ, thiếu tập trung

Thiếu ngủ sẽ gây cảm giác mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần, khiến chúng ta khó tập trung cho công việc, thiếu sáng kiến, hay quên dẫn đến những sai sót trong việc xử lý dữ liệu, con số, nguy hiểm hơn nữa là dễ xảy ra những tai nạn trong lao động, nhất là đối với những người làm nghề như lái xe, xây dựng, cơ khí… Hậu quả trước mắt là con người sẽ cảm thấy chậm chạp và gặp khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ và ghi nhớ mọi thứ, từ đó làm giảm hiệu suất công việc và có nguy cơ mất việc.

b. Rối loạn tâm trạng và những khó khăn về nhận thức

Than phiền cảm giác khó chịu, mất hứng thú, trầm cảm nhẹ và lo âu thường gặp ở những bệnh nhân mất ngủ. Bệnh nhân bị mất ngủ mạn tính thường phàn nàn về sự không hiệu quả về tinh thần, khó nhớ, khó tập trung sự chú ý và khó khăn với nhiệm vụ tinh thần phức tạp.

c. Giảm chất lượng cuộc sống

Những khó chịu và mệt mỏi liên quan với chứng mất ngủ có thể gây khó khăn cho bệnh nhân mất ngủ trong các hoạt động sống hàng ngày. Ngược lại, những khó khăn hoạt động hàng ngày có thể đóng một phần quan trọng đối với vấn đề mất ngủ. Ngủ và thức, vấn đề có thể dẫn đến hạn chế của hoạt động ban ngày, bao gồm các sự kiện xã hội, tập thể dục, hoặc làm việc. Thiếu các hoạt động ban ngày và tập thể dục thường xuyên có thể lần lượt đóng góp đến mất ngủ.

d. Ảnh hưởng tới điều kiện sống hiện tại

Điều kiện sống có thể gây ra hoặc làm tăng khó ngủ. Tương tự như vậy, giấc ngủ kém có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng của điều kiện sống hiện tại. Than phiền giấc ngủ có thể báo trước sự khởi đầu của rối loạn tâm trạng hoặc tăng nặng thêm các điều kiện sống hiện tại. Mất ngủ ảnh hưởng bao gồm y tế, tâm thần, gia đình, xã hội lịch sử và nghề nghiệp.

Còn tiếp >>
Theo “Bác Sĩ Gia Đình T9-2015”.

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 326
Trong tháng: 10155
Tất cả: 3322881