Thứ Năm, 9 / 7 / 2020 - 12:15 am

Nấm linh chi

>> Nấm linh chi
>> Nấm linh chi: thành phần và công dụng
>> Nấm linh chi: những câu hỏi thường gặp
>> Nấm linh chi: cách phân biệt và chọn nấm linh chi tốt

“Linh chi là thuốc kết tinh được cái quý của mây mưa trên núi cao, cái tinh của ngũ hành trong ngày đêm mà khoe năm sắc nên có thể giữ sức khoẻ cho các bậc đế vương”(Thần nông bản thảo)

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

1. Nấm linh chi – linh khí trời đất

“Linh chi là thuốc kết tinh được cái quý của mây mưa trên núi cao, cái tinh của ngũ hành trong ngày đêm mà khoe năm sắc nên có thể giữ sức khoẻ cho các bậc đế vương”(Thần nông bản thảo)

Nấm Linh Chi được nhắc đến rất nhiều trong các y thư cổ cũng như trong y học hiện đại. Người Trung Quốc và Nhật Bản có lịch sử hàng nghìn năm sử dụng Nấm Linh Chi làm thuốc chữa bệnh và bồi bổ cơ thể. Cuốn “Thần nông bản thảo”  đã đề cập đến 365 loại dược thảo và Nấm linh chi tự nhiên được xếp ở hạng thượng dược, ở vị trí số 1 sau đó mới đến Nhân sâm. Trong bản thảo cương mục của Lý Thời Trân Nấm Linh Chi còn được gọi là nấm trường sinh, ông viết: “Linh chi dùng lâu người nhẹ nhàng, trẻ lâu, sống lâu như thần tiên”.

Ngày nay, dưới ánh sáng của khoa học hiện đại, nhiều nghiên cứu đã tìm ra các hoạt chất hóa học trong nấm linh chi và chứng minh tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi trên người và động vật. Những nghiên cứu mới vẫn tiếp tục được tiến hành dường như không bao giờ chấm dứt. Nhiều hợp chất mới có trong quả thể và bào tử nấm linh chi và những khám phá mới về tác dụng chữa, trị bệnh của linh chi không ngừng được công bố.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem vì sao nấm linh chị lại có những công dụng kỳ diệu như vậy và nó có thực sự xứng đáng với vị trí “Thượng dược” vốn có lâu nay.

2. Phân loại

Nấm linh chi có tên khoa học là Ganodermum indicum (tên thương mại trên thế giới: Reishi, 灵芝 hay lingzhi). Trong tự nhiên có tới hơn nghìn loài nấm có tên gọi linh chi nhưng chỉ có 6 trong  số đó được các nhà khoa học nghiên cứu nhiều cho tới thời điểm này, phân biệt theo màu sắc với tên gọi như sau:

– Xích chi: linh chi đỏ.
– Huỳnh chi (Hoàng chi): linh chi vàng.
– Hắc chi: linh chi đen
– Tử chi: Linh chi tím.
– Bạch chi: linh chi trắng.
– Thanh chi: linh chi xanh.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Trong đó Hắc chi (linh chi đen) và Xích chi (linh chi đỏ) được cho là có giá trị dược học và y học cao nhất. Nấm linh chi đỏ được đánh giá có tác dụng tốt nhất và hiệu quả nhất trong 6 loài kể trên.

Nấm linh chi đỏ.

Nấm Linh Chi đỏ.

Nấm linh chi đỏ được chứng minh là tốt nhất cho sức khỏe vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa. 

Nấm Linh Chi đen.

Nấm Linh Chi đen.

Nấm linh chi đen thường được bán trong các tiệm thuốc đông dược. Loại nấm này có nhiều kích cỡ. Thường các tay nấm trưởng thành có đường kính khoảng 15cm, nhưng cũng có những tay nấm có đường kính đến hơn 25cm. 
 
Phần lớn các sản phẩm được giới thiệu là “từ thiên nhiên” được làm bằng nấm linh chi đen. Mặc dù được coi như là một dược thảo bổ dưỡng, nấm linh chi đen không có giá trị bằng nấm linh chi đỏ vì nó không chứa nhiều polysaccharides bằng nấm linh chi đỏ.

3. Nấm linh chi tự nhiên đã lớn lên như thế nào?

Vào mùa hè và mùa thu khi những quả nấm đã chín, nó giải phóng những bào tử (bào tử là phương tiện để nấm linh chi được tái sinh và tiếp tục chu trình sống). Được mang đi bởi gió, hầu hết những bào tử này đều biến mất như bụi hay rơi vào đất, chỉ rất hiếm những bào tử may mắn tìm được đường vào rừng và rơi trên những thân cây gỗ khô mục, mà sau này là ngôi nhà nuôi dưỡng chúng.

Vào mùa xuân, những bào tử nấm nhanh chóng nảy mầm hình thành dạng sợi sơ cấp (primary hyphae), những sợi nấm (hyphae) sơ cấp này chưa thể được coi là một cơ thể hoàn chỉnh và còn rất yếu. Mỗi cá thể sợi sơ cấp phải tìm một cá thể sợi sơ cấp khác để thực hiện quá trình trao đổi chất tế bào và hình thành sợi nấm thứ cấp (the secondary hyphae). Hiện tượng này giống như sự thụ tinh ở cơ thể người, sợi nấm (hyphae) có vai trò và chức năng tương đương trứng hay tinh trùng, trứng gặp tinh trùng sẽ biến đổi trứng và hình thành phôi, gặp điều kiện thuận lợi, phôi tiếp tục phát triển thành cơ thể sống mới hoàn chỉnh.

Sau khi được hình thành, sợi nấm thứ cấp tiếp tục đâm xuyên vào trong gỗ, đồng thời không ngừng tiết các lớp hydro. Lớp hydro này giống như 1 chất enzym cực mạnh có khả năng phân giải và hấp thụ các chất có trong sợi gỗ. Vì vậy giá thể gỗ được ví như xí nghiệp chuyên cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triền và hình thành nấm. Miễn là các chất dinh dưỡng trong gỗ đầy đủ, sợi nấm thứ cấp này có thể tồn tại trong vòng nhiều năm, thậm chí hàng trăm năm. Sức sống bền bỉ của những sợi nấm chứng minh rằng nó có khả năng chống chọi với những điều kiện bất lợi về độ ẩm hay sự lây nhiễm virus.

Khả năng chống chọi bệnh tật, côn trùng hay các tác nhân có hại khác của linh chi thực sự vượt trội trong thế giới của các loài thuộc lớp nấm đảm (basidiomycetes). Nhưng khi lõi gỗ không đủ dinh dưỡng hay điều kiện khí hậu không cho phép sự phát triển của sợi nấm, một số sợi nấm sẽ xuyên qua lớp gỗ bề mặt tái sản xuất cơ thể thành dạng quả nấm.

Vô số những vách ngăn (cytofolum) được hình thành trong quả nấm. Đó là lý do vì sao Nấm Linh Chi thuộc lớp nấm đảm (cytomyces- vách ngăn). Một thế hệ mới của bào tử được sinh ra hàng loạt và chu trình phát tán bào tử được lặp lại, đây là cách mà linh chi tồn tại trong môi trường rừng núi có độ ẩm cao.

Nấm Linh Chi từ chối những cây còn xanh mà chỉ lựa chọn những cây thân gỗ thuộc loại cứng chắc trong rừng sâu đã mục như lim, táu làm giá thể phát triển. Những nơi mà Nấm Linh Chi lựa chọn để sinh trưởng có hệ sinh thái ôn hòa, cân bằng. Vì thế rất nhiều các tác giả và nhà nghiên cứu cho rằng Nấm Linh Chi có thể được coi là sứ giả của thiên nhiên, nó hấp thu tinh và khí của trời đất nên lưu giữ trong mình những hợp chất quý báu, là món quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

Còn tiếp >>
Nguồn: Tổng hợp Internet.

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 0
Trong tháng: 1635
Tất cả: 3385341