Thứ Năm, 9 / 7 / 2020 - 1:31 am

Nấm linh chi: những câu hỏi thường gặp

>> Nấm linh chi
>> Nấm linh chi: thành phần và công dụng
>> Nấm linh chi: những câu hỏi thường gặp
>> Nấm linh chi: cách phân biệt và chọn nấm linh chi tốt

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

1. Phụ nữ mang thai có dùng Nấm Linh Chi được không?

Nấm Linh Chi là thảo dược thiên nhiên tốt cho mọi đối tượng kể cả phụ nữ mang thai, tuy nhiên nên hỏi ý kiến bác sỹ theo dõi trực tiếp bởi vì trong quá trình mang thai rất quan trọng và cần hiểu rõ mỗi thai phụ có dị ứng với bất kỳ thành phần dược tính nào hay không cho nên Hỏi ý kiến Bác sĩ phụ trách là điều thận trọng cần thiết. Đặc biệt sau khi sinh thì việc dùng Nấm Linh Chi rất tốt cho sản phụ.

2. Nấm Linh Chi có được sử dụng thay thuốc trị bệnh không?

Nấm Linh Chi là thực phẩm chức năng hỗ trợ trị nhiều chứng bệnh hiệu quả, tùy theo mức độ bệnh mà nên dùng Linh Chi đơn thuần hay kết hợp với tây Y.

Nếu bệnh nhẹ hoặc phòng ngừa bệnh thì có thể dùng Nấm Linh chi là đủ không cần kết hợp loại thuốc khác. Nếu bệnh nặng đang trong quá trình điều trị thì Nấm Linh Chi hỗ trợ điều trị rất tốt vì cơ thể dùng thuốc tây quá nhiều, lúc đó Linh Chi phát huy vai trò thanh nhiệt giải độc, giảm tác dụng phụ của thuốc tây y rất hiệu quả, dược tính Nấm Linh Chi từ thiên nhiên nên không làm ảnh hưởng trong quá trình điều trị mà còn tích cực giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn và thời gian lành bệnh sớm hơn, sức khỏe được bồi bồi bổ, bảo vệ tốt hơn.

Có người nói dùng Nấm Linh chi sẽ bồi bổ cơ thể nên sẽ bồi bổ khối u là không đúng vì Nấm Linh Chi ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư thì không thể giúp bồi bổ cho khối u phát triển.

3. Mỗi ngày sử dụng bao nhiêu là tốt nhất?

Nấm Linh Chi có nhiều cách sử dụng. Cách sử dụng đơn giản và hiệu quả nhất là sắc uống như trà dùng thay nước hàng ngày.

Đối với người phòng ngừa bệnh và nâng cao sức khỏe thì uống mỗi ngày khoảng 5g-7g sắc với 2 lít nước uống dần trong ngày (1 tai nấm Linh Chi loại nhỏ từ 8-11cm khoảng 10-15g).

Đối với người đang điều trị bệnh thì liều dùng tăng gấp đôi từ 15 -20g.

4. Thời hạn sử dụng Nấm Linh Chi và cách thức bảo quản?

Nấm Linh Chi được sấy khô với độ ẩm <10% thì hạn sử dụng đến 3 năm nếu để nơi đủ điều kiện thoáng mát, không có độ ẩm, cách bảo quản tốt là hút chân không và để nơi thoáng mát, nếu đang dùng thì để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

5. Có phải Nấm Linh Chi tốt cho mọi lứa tuổi?

Đúng. Linh Chi là dược thảo bổ sung cho sức khỏe có tác dụng tốt cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai, tuy nhiên trừ một số trường hợp dị ứng cá biệt.

Cho nên phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến bác sĩ sau khi xét nghiệm tổng thể bệnh lý để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

6. Có thể dùng Nấm Linh Chi với các thảo dược khác được không?

Được. Nấm Linh Chi là dược chất thiên nhiên bổ sung cho sức khỏe. Không có chống chỉ định qua 2000 năm nghiên cứu.

Tuy nhiên, cẩn thận khi dùng đối với những bệnh nhân được ghép nội tạng và đang dùng thuốc chống miễn dịch. Tốt nhất là hỏi ý kiến thấy thuốc trước khi dùng bất cứ một dược thảo bổ sung nào đối với bệnh nhân ghép nội tạng.
 
7. Nấm Linh Chi có gây tác dụng phụ không? Có triệu chứng bất thường nào xảy ra khi sử dụng Nấm Linh Chi?

Không. Theo văn học cổ, nấm Linh Chi được coi là dược thảo siêu hạng.

Dược thảo siêu hạng là những dược thảo mà con người có thể dùng lâu dài với số lượng lớn mà vô hại. Sau 2000 năm, qua sách vở và qua các cuộc nghiên cứu, vẫn không có tác dụng phụ nào được báo cáo.

Tuy nhiên, những người quá nhạy cảm cũng có thể gặp một vài triệu chứng như cảm thấy hơi khó tiêu, chóng mặt, hay ngứa ngoài da trong thời gian đầu dùng nấm Linh Chi.

Tình trạng này xảy ra do phản ứng mạnh của cơ thể, bài tiết những chất độc có từ thức ăn và chứng tỏ tác dụng tốt của nấm Linh Chi. Những người này sẽ trở lại bình thường sau một thời gian.

Hơn nữa, trong American Herbal Pharmacopoeia® chuyên khảo cứu về nấm Linh Chi, Linh Chi được xếp hạng như sau: “Hạng nhất: dược thảo rất an toàn nếu được dùng thích đáng. Không có phản ứng phụ. Một vài người nhạy cảm sử dụng nấm Linh Chi báo cáo bị hơi khó tiêu và ngứa ngoài da, nhưng những triệu chứng này biến mất sau một thời gian ngắn.”

8. Tại sao trên thị trường cùng 1 loại Nấm Linh Chi nhưng giá khác biệt nhau?

Nấm Linh chi trên thị trường sẽ có khác biệt về thành phần dược tính cho dù đó là 1 chủng loại và đều trồng ở Việt Nam và nhìn hoàn toàn giống nhau. Cho nên cần chọn 1 thương hiệu uy tín, hiểu rõ cơ chế, quá trình hình thành và nắm rõ kỹ thuật sản xuất nuôi trồng làm sao đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Sở dĩ có sự khác biệt là do nguyên liệu sử dụng, ví dụ nguyên liệu trồng trên mùn cưa các loại cây tạp sẽ không tốt bằng loại cây cao su, mà nguyên liệu là mạt cưa cao su trồng trên đất đỏ bazan sẽ tốt hơn hết. Một số nhà sản xuất sẽ dùng mạt cưa tạp để hạ giá thành sản phẩm và thậm chí không cho 1 số nguyên liệu cần thiết vào trong cơ chất trồng Nấm nhầm hạ giá thành và dĩ nhiên chất lượng dược tính sẽ không được tốt nhất.

Điều kiện chăm sóc và thuốc sinh trưởng sẽ làm tăng năng xuất và giảm chất lượng thậm chí nguy hại sức khỏe, điều này nếu mua nấm trôi nổi sẽ không đảm bảo.

Thu hoạch nấm non cũng làm chất lượng dược tính giảm đáng kể, vì thế bạn thấy các loại nấm nước ngoài sẽ không có lớp phấn (lớp bào tử) do họ thu hoạch non hoặc đã lấy bào tử bào chế thuốc riêng.

Tại sao họ thu hoạch nấm non lại có lợi? Bởi vì sẽ rút ngắn thời gian trồng xuống còn 1/2 mà năng suất vẫn đảm bảo, chỉ có chất lượng không đảm bảo mà thôi. Nấm Linh Chi mất từ 2 đến 3 tháng chỉ để sản sinh lớp phấn bào tử vì thế những nhà làm kinh tế không chân chính sẽ không chịu được thời gian này do không giúp họ tăng doanh thu.

Trong quá trình nuôi trồng nếu không áp dụng đúng quy trình sẽ xảy ra hiện tượng mối mọt và ảnh hướng đến chất lượng, lúc đó lớp bào tử phóng thích che hết các hiện tượng trên và bằng mắt thường sẽ không thể kiểm tra khi quan sát.

Ngoài ra giống Nấm cũng ảnh hưởng đến chất lượng dược tính. Một số nhà cung cấp chọn nấm năng suất cao nhưng dược tính không đảm bảo để hạ giá thành.

9. Dùng Nấm Linh Chi thời gian bao lâu thì có hiệu quả

Đối với những loại bệnh thông thường thì dùng 15 – 30 ngày sẽ thấy hiệu quả. Tùy thuộc vào cơ địa hấp thu như thế nào và cũng tùy thuộc vào mức độ bệnh sẽ có thời gian dùng khác nhau.

Đối với mỗi người cơ địa khác nhau mức độ hấp thụ và hiệu quả cũng khác nhau, cùng 1 loại bệnh nhưng có người lại cho kết quả rất tốt có người dùng ít hiệu quả hơn và sau khi dùng hiệu quả thì cũng nên duy trì, nên xem linh chi là thuốc bồi bổ cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật là tốt nhất, dùng thuốc ở giai đoạn đầu sẽ có hiệu quả tốt hơn.

10. Kinh nghiệm sử dụng Nấm Linh Chi
 
Nấm Linh Chi nên sử dụng thường xuyên thay nước hàng ngày sẽ tốt hơn là khi có bệnh rồi mới trị, việc sử dụng uống nước linh chi hàng ngày đối với người có nguy cơ bệnh ung thư sẽ giảm và không phát triển thành bệnh.

Nên dùng linh chi được gieo trồng chuyên nghiệp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vì chất lượng ổn định, bảo đảm hiệu quả và không có phản ứng phụ bất lợi.

Trái với quan niệm của nhiều người, linh chi mọc hoang lại không an toàn, vì hiện nay con người khó kiểm soát được sự ô nhiễm môi trường. Hơn nữa theo các công trình nghiên cứu và phân tích thì Nấm Linh Chi tự nhiên hóa gỗ thì dược tính Nấm Linh Chi giảm không còn chức năng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Linh chi chất lượng tốt thì hai mặt không bị mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng. Mặt dưới  linh chi có màu vàng nghệ thường không tốt, vì đó không phải là màu tự nhiên của nấm.

Chọn nấm có kích thước vừa phải, đường kính 7-22 cm. Ở kích cỡ này, nấm chưa bị hóa gỗ hoàn toàn, hàm lượng các hợp chất polysaccharide và triterpen còn cao nên dễ ly trích khi sử dụng.

Nấm Linh Chi Rừng hóa gỗ sẽ ít dưỡng chất hơn vì vậy không nên mua Linh Chi cổ giá đắt mà không đảm bảo an toàn. Nấm Linh Chi Hàn Quốc hay Trung quốc thì tai Nấm rất cứng không dễ để thái lát, không nên mua các loại Nấm này nếu không biết chắc nguồn gốc nhập khẩu vì Nấm Linh Chi rất dễ làm giả hoặc chiết xuất hết dưỡng chất. Nếu sử dụng Nấm Linh Chi Hàn Quốc phải chắc biết rõ nguồn gốc và chọn mua nấm linh chi Hàn Quốc ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.

<< Bài trước           Còn tiếp >>
Nguồn: Tổng hợp Internet.

 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 0
Trong tháng: 1637
Tất cả: 3385386