Thứ Tư, 29 / 1 / 2020 - 9:16 am

Nguy cơ do thai nghén và sinh đẻ ở tuổi vị thành niên (phần 3)

>> Nguy cơ do thai nghén và sinh đẻ ở tuổi vị thành niên (phần 1)

>> Nguy cơ do thai nghén và sinh đẻ ở tuổi vị thành niên (phần 2)

Ảnh minh họa

 

Nạo phá thai nhiều lần, có ảnh hưởng đến sinh sản?

Những khảo sát về ảnh hưởng của nạo thai nhiều lần đã được công bố trên các tạp chí y học cho những kết quả trái ngược nhau. Ví dụ, có khảo sát phát hiện có mối tương quan giữa số lần nạo thai với nguy cơ bị chửa ngoài tử cung không tăng hơn ở những phụ nữ nạo thai nhiều lần so với phụ nữ chỉ nạo thai một lần. Về nguy cơ xảy thai hay đẻ con nhẹ cân hay đẻ con có khuyết tập bẩm sinh ở những kỳ thai nghén sau thì kết quả thu được cũng mâu thuẫn.

Vì vậy, nhận dịnh có tính tổng quán là phụ nữ nạo thai nhiều lần có thể có một số tác động xấu đến những kỳ thai nghén sau nhưng nếu số lần nạo thai chỉ là tối thiểu và nạo phá thai không được coi là phương pháp kiểm soát sinh đẻ thì tiềm năng biến chứng đến sinh sản sẽ không phải là nhiều. Nhận định như trên có nghĩa là vị thành niên cần tránh phải nạo thai nhiều lần.

Tuy nhiên cũng cần biết rằng trong khoảng 600.000 người mẹ tử vong liên quan đến thai nghén hàng năm trên thế giới (số liệu do tổ chức Y tế Thế giới đưa ra) thì có đến 78.000 trường hợp tử vong (chiếm 13%) là do nạo phá thai. Gây tai biến cho nạo phá thai có thể do một hay phối hợp của nhiều yếu tố: thời gian thai nghén sớm hay muộn, kỹ năng của thầy thuốc, cơ sở và trang bị có đảm bảo vô khuẩn, phương pháp nạo phá thai. Giới hạn về tuổi thai khác nhau ở nhiều nước, hiện nay có 34 nước trên thế giới chỉ cho phép nạo phá thai ở 3 tháng đầu; 8 nước cho phép nạo phá thai đến 14 – 22 tuần; và chỉ có 6 nước cho phép nạo phá thai ở tuổi thai đến 24 tuần hoặc thai đã có thể sống được.

Ảnh minh họa

Trong số các phương pháp nạo phá thai hiện đại thì hiện nay có 3 phương pháp được coi là an toàn hơn, thay thế cho phương pháp nong nạo rất hay dùng trước đây: nạo hút bằng tay (với bươm áp lực âm tính lớn) hay bằng điện và phá thai bằng thuốc. Phương pháp nạo phá thai bằng bơm áp lực lớn đang được thực hiện rộng rãi ở nhiều bệnh viện tuyến huyện, tỉnh ở nước ta. Phương pháp nạo phá thai bằng thuốc cũng đã được thử nghiệm tại một số bệnh viện lớn.

Nguồn: Sách “Sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục dành cho tuổi vị thành niên” – Bác sĩ Đào Xuân Dũng

<< Xem bài trước

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 6
Trong tháng: 5434
Tất cả: 3023383