Thứ Năm, 9 / 7 / 2020 - 12:48 am

Nguy cơ do thai nghén và sinh đẻ ở tuổi vị thành niên (phần 1)

>> Nguy cơ do thai nghén và sinh đẻ ở tuổi vị thành niên (phần 2)

>> Nguy cơ do thai nghén và sinh đẻ ở tuổi vị thành niên (phần 3)

Khi mang thai ở tuổi vị thành niên có thể có những nguy cơ gì?

Cơ thể chưa phát triển đầu đủ tiềm ẩn nhiều nguy cơ; dưới 18 tuổi, chiều cao dưới 145cm, cân nặng dưới 35kg là những chỉ số về sự chưa trưởng thành để nuôi dưỡng thai đủ tháng cũng như để đẻ ra một thai đủ tháng. Vị thanh niên càng ít tuổi thì các nguy cơ càng dễ xảy ra. Thiếu chăm sóc trong thời gian mang thai (vì thường che dấu khi mới có thai hay không nhận biết mình có thai và có tâm lý ngại đến các cơ sở y tế, do đó không được chăm sóc tốt), bệnh lý khi mang thai tăng (mọi nguy cơ đối với thai nghén đều có thể xảy ra đối với vị thành niên nhưng với mức độ cao hơn, thường thấy nhấy là tỷ lệ xảy thai, đẻ non, cao huyết áp thai nghén, sản giật tăng cao…).

Ảnh minh họa

Khi sinh đẻ có thể có những nguy cơ gì?

Cũng do tử cung chưa phát triển hoàn thiện cho nên thường hay gặp: đẻ khó do cơn co (cơn co cương tính dẫn đến sơm vỡ ối, suy thai, nhiễm khuẩn ối, cơn co yếu dẫn đến chuyển dạ kéo dài, cổ tử cung mở chậm); dễ rách đường sinh đẻ do hẹp, dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu; tỷ lệ mổ lấy thai tăng do có nhiều ngôi bất thường, trong đó nhiều nhất là ngôi ngược; tỷ lệ chết ở trẻ sơ sinh cũng cao vì nhiều lý do (do đẻ non và nhẹ cân, do bệnh lý như sản giật …); thường chậm trễ trong quyết định đi đến cơ sở y tế (không đi khám thai, muốn đẻ ở nhà để tránh tiếng), chậm đế cơ sở y tế (do không có phương tiện giao thông, không có tiền thuê vận chuyển…); chậm nhận được chăm sóc y tế (do thiếu trang thiết bị y tế, thiếu trình độ…).

Sau đẻ có những nguy cơ gì?

Băng huyết (do sót rau, rách đường sinh đẻ, đờ tử cung vì chuyển dạ lâu); nhiễm khuẩn (do các phương tiện săn sóc sau đẻ không đảm bảo vệ sinh, hậu quả của nhiễm khuẩn ối, sót rau…); sản giật (vẫn có thể xảy ra ngay sau đẻ hoặc trong 1 – 2 tuần sau đẻ); tai biến do trẻ mới đẻ (do thiếu hiểu biết về chăm sóc như giữ ấm, giữ sạch, cho ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ cho nên dẫn đến những tai biến đáng tiếc như sặc sữa, rối loạn tiêu hóa, uốn ván rốn…).

Những dấu hiệu đáng lo ngại mà vị thành niên cần biết khi mang thai là gì?

Chảy máu âm đạo kèm theo đau bụng hoặc không đau; ra nước không phải nước tiểu; rất mệt; nhức đầu, phù tay, chân, phù mặt. Có những dấu hiệu trên (báo hiệu sự cố đẻ non hoặc cao huyết áp thai nghén, sản giật) thì cần đến ngay cơ sở y tế để được chăm sóc. Khi đẻ và sau đẻ thường đã có sự theo dõi của thầy thuốc nhưng cần chú ý sự ra huyết dai dẳng sau đẻ, kèm theo sốt, rét run, có dịch âm đạo hôi cũng cần báo cho thầy thuốc biết.

(Còn tiếp).

Nguồn: Sách “Sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục dành cho tuổi vị thành niên” – Bác sĩ Đào Xuân Dũng

Xem bài tiếp theo >>

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 0
Trong tháng: 1635
Tất cả: 3385359