Thứ Sáu, 24 / 5 / 2019 - 12:35 pm

Nguyên nhân và triệu chứng mất ngủ

>> Mất ngủ và hậu quả
>> Nguyên nhân và triệu chứng mất ngủ
>> Mất ngủ và các rối loạn liên quan
>> Điều trị mất ngủ như thế nào?

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Nguyên nhân gây mất ngủ gồm 2 dạng là nguyên phát và thứ phát

1. Mất ngủ nguyên phát

Mất ngủ nguyên phát có 3 dạng

a. Không rõ nguyên nhân (từ thời thơ ấu không có lý do chính xác)

Trong một số trường hợp, mất ngủ có thể được gây ra bởi một số dẫn truyền thần kinh trong não mà được biết là có liên quan đến giấc ngủ và sự tỉnh táo. Có rất nhiều sự tương tác hóa học có thể có trong não có thể gây ngủ và có thể giải thích tại sao một số người về mặt sinh học dễ bị mất ngủ và dường như cuộc đấu tranh với giấc ngủ trong nhiều năm mà không có bất kỳ tính chất nguyên nhân, ngay cả khi họ làm theo lời khuyên sức khỏe. Não của bạn có một chu kỳ ngủ và thức tỉnh, chu kỳ khi não ta bật và tắt. Mất ngủ có thể là một vấn đề với một trong hai phần của chu kỳ này.

b. Tâm sinh lý

Do bất thường trong khả năng thích ứng với điều kiện của hoàn cảnh (thí dụ: cái giường trở thành một nơi tạo kích thích hơn là nơi để nghỉ ngơi).

c. Một số trường hợp mất ngủ không thực sự mất ngủ theo nghĩa truyền thống

Con người trải qua trình trạng giấc ngủ ngộ nhận thường xuyên cho rằng ngủ thiếu so với thời lượng bình thường, đánh giá quá cao và nghiêm trọng thời gian thực hiện để đi vào giấc ngủ. Họ tin rằng họ có thể ngủ chỉ có bốn giờ trong khi thực tế họ ngủ tám giờ đầy đủ.

2. Mất ngủ thứ phát do những lý do bên ngoài

– Thiếu khả năng giải quyết vấn đề đang lo nghĩ.

– Thói quen làm mất ngủ (ăn khuya, làm ca đêm, nghe nhạc ồn khi ngủ, chà răng trước khi ngủ…).

– Bệnh tâm thần (trầm cảm).

– Bệnh tật thể chất: đau nhức mình mẩy, đau mỏi xương khớp…, thường gặp ở những người lớn tuổi đang mắc các bệnh mạn tính.

– Có thói quen sử dụng các chất kích thích trước khi đi ngủ như trà, cà phê, rượu, bia…

3. Tùy từng đối tượng mà nguyên nhân gây mất ngủ cũng khác nhau

Đối với người cao tuổi, mất ngủ thường là do mắc một số bệnh mạn tính như huyết áp, hô hấp, tim mạch, tiểu đường, loãng xương, suy giãn tĩnh mạch… gây đau đớn, khó chịu, cộng thêm tâm lý lo lắng bệnh tật mà không ngủ được.

Đối với phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh thì mất ngủ là do sự rối loạn về nội tiết tố, suy giảm hormon sinh dục gây ra các triệu chứng bốc hỏa, khô âm đạo, cáu gắt, mệt mỏi, đau đầu, căng thẳng và từ đó có các rối loạn về giấc ngủ.

Đối với nam giới hoặc những người trẻ, mất ngủ thường là do những căng thẳng, áp lực hoặc xung đột trong cuộc sống, trong công việc (công việc quá tải, mất việc, bất hòa với đồng nghiệp, thua lỗ trong kinh doanh…), gặp những buồn phiền, trục trặc về tình cảm (như chia tay, ly hôn); gánh năng gia đình mà không cân bằng được, từ đó có thể dẫn đến stress, trầm cảm và mất ngủ. Bên cạnh đó, một số nam giới lại có những thói quen không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu, bia, trà đặc, cà phê… trước khi đi ngủ hoặc sử dụng nó như một cách để giải sầu.

Đối với những trẻ nhỏ, trẻ trong lứa tuổi đến trường thì mất ngủ có thể do những rối loạn về hô hấp như nghẹt mũi, viêm họng hoặc thiếu tập trung trong học tập.

4. Triệu chứng mất ngủ

Theo hướng dẫn từ Hiệp Hội Mất Ngủ Quốc Tế, người bị mất ngủ có một hoặc nhiều các triệu chứng sau:

– Khó vào giấc ngủ (thời gian sinh học vào giấc ngủ khoảng 9-10 giờ đêm).

– Độ khó duy trì giấc ngủ (thức dậy nhiều vào ban đêm, thức giấc không ngủ lại được).

– Thức dậy quá sớm vào buổi sáng. Giấc ngủ không hồi phục (mệt mỏi hoặc năng lượng thấp, nhanh mệt, nằm nghỉ cũng mệt, làm cũng mệt).

– Suy giảm nhận thức, chẳng hạn như khó tập trung.

– Rối loạn tâm lý, chẳng hạn như kích thích, lo âu.

– Các vấn đề hành vi, chẳng hạn như cảm giác bốc đồng hay gây hấn, dễ giận hờn…

– Khó khăn trong công việc hay trường học.

– Khó khăn trong các mối quan hệ cá nhân, bao gồm gia đình, bạn bè và những người chăm sóc.

5. Chẩn đoán mất ngủ bằng cách nào?

a. Không có xét nghiệm chắc chắn do mất ngủ.

Các bác sĩ sử dụng nhiều công cụ khác nhau để chẩn đoán và đo lường các triệu chứng mất ngủ, một trong số đó có liên quan đến việc yêu cầu bạn trả lời những câu hỏi trong khám bệnh, bệnh nhân điền vào các bảng ghi và bảng câu hỏi, thực hiện các xét nghiệm máu nào đó. Chẩn đoán bị mất ngủ và tạo ra kế hoạch điều trị đúng.

b. Xét nghiệm máu.

Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm máu nhất định để loại trừ các điều kiện y tế như các vấn đề về tuyến giáp, có thể gây rối loạn giấc ngủ ở một số người.

c. Nghiên cứu giấc ngủ.

Bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân làm một nghiên cứu giấc ngủ qua đêm hoặc polysomnography để thu thập thông tin về giấc ngủ ban đêm của bạn.

Còn tiếp >>
Theo “Bác Sĩ Gia Đình T9-2015”.

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 32
Trong tháng: 3075
Tất cả: 2520901