Thứ Sáu, 24 / 5 / 2019 - 12:40 pm

Những dấu hiệu của bệnh Tim

 1. Thở dốc

Thở dốc. ( Ảnh minh họa )

Các bệnh về Tim mạch thường gây ra cảm giác đuối hơi, khó thở, đôi khi chỉ cần nghỉ ngơi chốc lát là có thể trở lại bình thường. Tuy nhiên, chỉ cần vận động nhẹ là tình trạng thở dốc lại tái phát. Triệu chứng này thường gặp ở người già nên nhiều người dễ ngộ nhận đây là bệnh tuổi già mà không hề biết rằng đó là biểu hiện của bệnh Tim.

2. Đau hàm dưới

Đau hàm dưới. ( Ảnh minh họa )

Nếu bạn thường xuyên gặp phải những cơn đau ở hai bên hàm dưới, có lúc ở vùng cổ… thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Chớ nên chủ quan coi đó là chứng mệt mỏi thông thường.

3.  Tiêu hoá kém

Triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với bệnh đau dạ dày nên nhiều người không để ý đến. Những cơn đau dạ dày do bệnh Tim gây ra thường rất ít khi đau thắt hoặc đau dữ dội mà chỉ thấy đầy bụng, ngột ngạt, hơi có cảm giác nóng rát và buồn nôn.

Đây là biểu hiện đặc trưng của bệnh mạch vành, chủ yếu là do vách sau của Tim bị tổn thương, động mạch vành bên phải bị nhồi tắc, truyền tới dây thần kinh nối liền với dạ dày và gây ra những triệu chứng ở dạ dày như đã nói trên. Nhìn chung, những người ưa vận động mạnh cần lưu ý tới những triệu chứng này.

4.  Mệt mỏi thường xuyên

Mệt mỏi thường xuyên. ( Ảnh minh họa )

Người bị bệnh Tim thường có cảm giác mệt mỏi toàn thân. Ngay cả việc thả lỏng cơ thể, duỗi hết các cơ cũng trở nên rất khó khăn. Nếu xuất hiện những triệu chứng này, hãy khẩn trương đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác!

5. Cảm giác bất an

Trước khi phát bệnh, Tim thường có giai đoạn ổn định, yên tĩnh nhưng sau đó, cơ thể sẽ có những biểu  hiện khác thường, phần lớn là cảm giác khó chịu, bất an. Khi có triệu chứng như trên, bạn cần hết sức chú ý. Nếu triệu chứng kéo dài hơn 15 phút, cho dù ở mức độ nào đi nữa cũng phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra, không nên chủ quan!

Không ít người mắc bệnh Tim bị đột tử mà nguyên nhân chủ yếu là do thiếu cảnh giác. Vì thế, đối với bất kỳ ai, việc phát hiện kịp thời, làm chủ thời gian là nhân tố vô cùng quan trọng nhằm giảm thiểu mối đe dọa của các bệnh về Tim mạch tới mức thấp nhất.

6. Lo lắng

Lo lắng không chỉ là triệu chứng của bệnh Tim mà còn là biểu hiện của nhiều bệnh khác. Nhồi máu cơ Tim có thể gây ra sự lo lắng quá mức và cảm giác sợ chết.

7. Khó chịu ở ngực

Đau ngực. ( Ảnh minh họa )

 

Đau ngực là triệu chứng thường gặp của bệnh Tim (nhồi máu cơ Tim, bệnh cơ Tim thiếu máu cục bộ), đây là triệu chứng kinh điển của nhồi máu cơ Tim. Tuy nhiên không phải tất cả trường hợp nhồi máu cơ Tim đều gây ra đau ngực, và ngược lại đau ngực có thể do nguyên nhân từ bệnh ngoài Tim, như bệnh của phổi, thành ngực, tiêu hóa…

Đau ngực do Tim thường có đặc điểm: đau thường ở giữa ngực, sau xương ức, có thể hơi lệch sang trái một ít. Nhiều khi chỉ là cảm giác nặng ở ngực giống “voi đè”, cảm giác ép khó chịu, thắt chặt hoặc đầy ở ngực.

8. Đau ngoài ngực

Nhiều trường hợp nhồi máu cơ Tim cơn đau bắt đầu ở ngực và lan lên vai, cánh tay, khuỷu tay, lưng, cổ hoặc bụng. Nhưng có khi không có biểu hiện đau ngực mà lại đau ở vị trí khác ngoài ngực. Cơn đau xuất hiện rồi biến mất.

Nam giới bị nhồi máu cơ Tim thường đau cánh tay trái. Nữ có cảm giác đau ở cả hai cánh tay, hoặc giữa hai xương bả vai.

9. Ho

( Ảnh minh họa )

Ho kéo dài dai dẳng hoặc khò khè có thể là triệu chứng của suy Tim. Suy Tim dẫn đến ứ dịch ở phổi, gây ra hai triệu chứng này. Trong vài trường hợp, người suy Tim có thể ho ra đàm có máu.

10. Chóng mặt

Nhồi máu cơ Tim cấp có thể gây ra chóng mặt hoặc nặng hơn nữa là bất tỉnh. Chóng mặt còn có thể do tình trạng rối loạn nhịp Tim nặng gây ra.

11. Buồn nôn hoặc chán ăn

Nôn, buồn nôn, chán ăn là các triệu chứng thường gặp của bệnh đường tiêu hóa. Tuy nhiên có thể gặp các triệu chứng này khi bị nhồi máu cơ Tim cấp.

12. Khó thở

Cảm giác hết hơi không thở được nữa khi ngồi nghỉ hoặc khi gắng sức nhẹ có thể là biểu hiện của bệnh phổi như suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tuy nhiên khó thở cũng là triệu chứng của nhồi máu cơ Tim, suy Tim. Thỉnh thoảng người bệnh nhồi máu cơ Tim không có cảm giác ép ngực hoặc đau ngực, thay vào đó là khó thở, cảm giác như vừa chạy bộ quá sức.

13. Đổ mồ hôi

Mồ hôi vã ra như tắm dù bạn không vận động và thời tiết chẳng nóng nực gì.

14. Phù

Suy Tim là nguyên nhân dẫn đến tích tụ dịch trong cơ thể. Điều này dẫn đến phù (thường là ở bàn chân, cổ chân, cẳng chân và bụng). Các biểu hiện khác xuất hiện cùng với phù là chán ăn và tăng cân.

15. Yếu sức

Trong những ngày nhồi máu cơ Tim, một số bệnh nhân có biểu hiện yếu sức nặng nề. Có người bệnh yếu đến không thể giữ nổi tờ giấy giữa hai ngón tay.

 Nguồn: Tổng hợp từ Internet. 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 33
Trong tháng: 3076
Tất cả: 2520909