Thứ Sáu, 24 / 5 / 2019 - 12:17 pm

Những Điều Bí Mật Của Tim

>> Cấu Tạo Và Chức Năng Của Tim Người (Phần 1)
>> Cấu Tạo Và Chức Năng Của Tim Người (Phần 2)
>> Những Điều Bí Mật Của Tim

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

1. Điện tâm đồ

Khi Tim hoạt động xuất hiện dòng điện hoạt động của các sợi cơ Tim. Những dòng điện này có thể ghi lại từ những điện cực đặt trên da.

Như vậy điện tâm đồ, thể hiện sự hoạt động điện của Tim và có thể cho biết tình trạng của Tim, tần số, bản chất và sự phát sinh nhịp Tim, sự lan tỏa và hiệu quả của các hưng phấn cũng như cho biết các rối loạn có thể có.

điện tâm đồ

2. Điều hòa lưu lượng Tim

Một người lúc nghỉ Tim bơm đi khoảng 4-6 lít/phút. Khi nhu cầu oxy của cơ thể tăng hoặc giảm, lưu lượng Tim thay đổi cho phù hợp. Những yếu tố làm tăng thể tích tống máu tâm thu hay tần số Tim đều gây tăng lưu lượng Tim.

Chẳng hạn, trong tập luyện nhẹ, thể tích tống máu có thể tăng 100 ml/nhịp đập và tần số Tim là 100 lần/phút, như vậy lưu lượng Tim sẽ là 10 lít/ph. Trong tập luyện cường độ cao (nhưng chưa phải là tối đa), tần số Tim có thể đến 150 lần/ph và thể tích tống máu là 130 ml/nhịp đập, lúc này lưu lượng Tim lên đến 19,5 lít/ph.

3. Tần số Tim

Sự thay đổi nhịp Tim quan trọng trong điều hòa cấp thời lưu lượng Tim và áp lực máu. Yếu tố đóng vai trò điều hòa tần số Tim là hệ thần kinh thực vật và hormon tủy thượng thận.

a. Hệ thần kinh thực vật

thần kinh thực vật và tim mạch.

Thần kinh thực vật và Tim mạch.

Trung tâm Tim mạch ở hành não nhận các luồng xung động truyền về từ các thụ cảm cảm giác ở ngoại vi và từ trung tâm cao hơn như hệ limbic, vỏ não. Từ đây, xung động đáp ứng truyền ra theo các dây giao cảm và phó giao cảm của hệ thần kinh thực vật chi phối Tim.

b. Các chất thụ cảm gồm:

– Chất thụ cảm bản thể (Proprioceptor) kiểm soát các cử động, ví dụ khi một vận động viên chuẩn bị chạy, tư thế của chi, cơ sẽ tác động vào các Proprioceptor, tăng xung động truyền về trung tâm Tim mạch, làm tăng nhịp Tim.

– Chất thụ cảm hóa học (Chemoreceptor) tiếp nhận những thay đổi hóa học trong máu.

– Chất thụ cảm áp suất (Baroreceptor) tiếp nhận những thay đổi về áp lực ở các động mạch và tĩnh mạch lớn, vị trí quan trọng của nó thường ở quai động mạch chủ và xoang động mạch cảnh.

Các phản xạ này rất quan trọng trong điều hòa áp lực máu cũng như tần số Tim.

Những yếu tố khác như tuổi, giới, tình trạng thể lực và thân nhiệt cũng ảnh hưởng đến nhịp Tim. Trẻ càng nhỏ, nhịp Tim càng nhanh và chậm dần lại cho đến bằng tần số Tim bình thường ở người trưởng thành.

Ở người tập luyện, có nhịp Tim chậm dưới 60 lần/ph, điều này thuận lợi trong việc cung cấp đủ năng lượng khi tập luyện kéo dài.

Sự tăng thân nhiệt như sốt, vận cơ làm tăng nhịp Tim. Ngược lại, sự giảm thân nhiệt làm giảm nhịp Tim và sức co rút.

Hiện nay, để phẫu thuật Tim, người ta sử dụng phương pháp hạ nhiệt, bằng cách này thân nhiệt giảm, giảm tốc độ chuyển hóa và giảm nhu cầu oxy của mô, thuận lợi cho cuộc mổ.

Trái Tim con người đôi khi cũng nghỉ ngơi, điều này diễn ra trong thời điểm được y học gọi là kỳ “tâm trương” (Diastole), khi toàn bộ thân thể được thư giãn.

Tim và mạch máu.

– Do không thể tái tạo tế bào Tim, vì thế ta cần nhận thức rõ tầm quan trọng của trái Tim mình.

– Khi đo huyết áp, người ta tính các chỉ số áp suất cao nhất và thấp nhất của mạch máu.

– Mất máu nhiều có thể dẫn tới tử vong vì không có máu cung cấp cho các cơ quan quan trọng trong cơ thể con người như não (nhận từ 15 – 20% tổng lượng máu), thận (20%), và Tim (5% lượng máu đi qua).

– Để Tim hoạt động phù hợp, cần tránh những công việc nặng quá sức, đột ngột.

– Sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và vitamin, khoáng chất tổng hợp tốt cho Tim như protein thực vật, magie và canxi, omega-3, các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 31
Trong tháng: 3074
Tất cả: 2520863