Thứ Sáu, 24 / 5 / 2019 - 12:31 pm

Những điều cần biết về các bệnh nội tiết

Tuyến nội tiết là các tuyến quan trọng trong cơ thể con người. Rối loạn các tuyến nội tiết gồm cường hoặc suy chức năng đều gây nguy hiểm cho người bệnh. Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại với lối sống thay đổi, các bệnh lý rối loạn chuyển hoá như béo phì, đái tháo đường, hội chứng chuyển hoá ngày càng gia tăng.

1. Tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh khá phổ biến, tuy nhiên đa số người mắc lại không hề biết mình có bệnh. Tiểu đường là xuất hiện đường trong nước tiểu ( bình thường không có), làm cho nước tiểu có vị ngọt. Ðây là bệnh lý nội khoa mãn tính, có mức đường tăng bất thường trong máu. Ðường trong máu tăng làm xuất hiện đường trong nước tiểu.

h2

Ảnh minh họa.

Trong các bệnh lý rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa hay gặp nhất và có nhiều biến chứng mạn tính để lại những hậu quả nặng nề cho người bệnh. Vì vậy, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để có thể chẩn đoán sớm bệnh đái tháo đường cũng như nắm vững được các biến chứng của bệnh là hết sức cần thiết.

Bên cạnh các bệnh lý về rối loạn chuyển hoá. Các bệnh lý nội tiết khác cũng gây biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

2. Suy giáp

Suy giáp là gì? Suy giáp liên quan đến bất kỳ tình trạng nào mà tuyến giáp sản xuất ra hormone dưới mức bình thường. Suy giáp dẫn đến nhiều rối loạn.

3. Cường giáp

Cường giáp là gì? Cường giáp là tình trạng tăng quá mức lượng hormon tuyến giáp lưu hành trong máu do tăng hoạt động tuyến giáp. Thuật ngữ nhiễm độc giáp có liên quan đến tình trạng nhiễm độc do tăng hormon tuyến giáp bởi bất kỳ nguyên nhân nào.

4. Viêm tuyến giáp 

Nguyên nhân gây viêm tuyến giáp có thể là vi khuẩn, virus, thuốc hoặc do miễn … Đây là loại viêm tuyến giáp phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu.

h2

Ảnh minh họa.

Các bệnh lý tuyến giáp như (Basedow, Suy giáp, Viêm tuyến giáp) là những bệnh lý hay gặp nhưng thường ít được các bác sĩ quan tâm, vì vậy phát hiện bệnh muộn. Hầu hết các bệnh nhân khi tới khám đã có nhiều những biến chứng gây nguy hiểm cho người bệnh như rung nhĩ, suy tim, hạ kali máu, thậm chí cơn cường giáp cấp, hôn mê do suy giáp…

5. Suy tuyến thượng thận

Bệnh suy tuyến thương thận mạn tính còn gọi là bệnh suy thượng thận mạn hay bệnh Addison, thường do lao vỏ tuyến thượng thân, teo thượng thận, bệnh tự miễn

Bệnh lý tuyến thương thận như hội chứng Cushing (cường vỏ thượng thận), hội chứng Conn, (cường Aldosterol tiên phát), bệnh Addison suy thượng thận tiên phát thường bị bỏ qua do các triệu chứng không điển hình hoặc bệnh nhân hay thầy thuốc không để ý cho đến khi người bệnh đến đã ở giai đoạn muộn như tai biến mạch não suy tim hoặc khi u đã quá to gây tổn thương nặng nề cho người bệnh. Trong những năm gần đây, lạm dụng thuốc đang thực sự gây nhiều trở ngại các thầy thuốc lâm sàng.

Trong các thuốc thường hay sử dụng, nhóm Corticoid là một nhóm thuốc giảm đau chống viêm giảm miễn dịch được sử dụng rất nhiều, bên cạnh những tác dụng hữu ích của thuốc, việc lạm dụng nhóm thuốc này đã gây một tỷ lệ khá cao suy thượng thận thứ phát do thuốc.

Nhiều bệnh nhân do quá lạm dụng nên đã có nhiều tác dụng bất lợi khác như loãng xương, xuất huyết đường tiêu hoá… Vì vậy, phát hiện sớm và biết cách phòng ngừa các tác dụng bất lợi của thuốc là điều vô cùng quan trọng.

6. Suy tuyến yên

Định nghĩa suy tuyến yên là sự suy giảm chức năng bài tiết hormone của tuyến yên, mà những hormone này có tác dụng kích thích các tuyến khác.

Bệnh lý tuyến yên là bệnh lý ít được mọi người để ý đến cho đến khi khối u đã quá to gây chèn ép và gây suy tuyến yên ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.

Các kiến thức cơ bản của bệnh lý nội tiết sẽ giúp cho chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn vầ bệnh nội tiết rối loạn chuyển hoá, phần nào có thể giúp ta phát hiện được bệnh sớm hơn nhờ vậy giảm được các biến chứng nặng nề.

Nguồn: Tổng hợp từ internet

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 32
Trong tháng: 3075
Tất cả: 2520896