Thứ Năm, 9 / 7 / 2020 - 12:50 am

Nhũng lý do chứng minh cho sự cần thiết của giáo dục giới tính

>> Giáo dục giới tính là gì?

>> Những nhận định cơ bản về tuổi vị thành niên

Nhũng lý do chứng minh cho sự cần thiết của giáo dục giới tính

– Nhiều tác động có hại đang ảnh hưởng đến sức khỏe vị thành niên: tỷ lệ gia tăng đến mức báo động về lây nhiễm HIV / AIDS, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thai và nạo thai trong thanh thiếu niên. Tệ nạn xã hội (đặc biệt là sử dụng ma túy) và phạm tội trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên – những chuyện được nói đến hàng ngày đang hủy hoại một bộ phận của dân số. Trong số những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh tật, tử vong ở thanh thiếu niên, thiếu hiểu biết cũng là một nguyên nhân quan trọng.

– Tỷ lệ ly hôn của các cặp vợ chồng trẻ đang gia tăng: nguyên nhân của nhiều vụ ly hôn là do không được giáo dục kỹ về những kỹ năng quan hệ và thiếu hiểu biết về giới tính.

– Bất bình đẳng nam nữ và các hiện tượng lạm dụng, bóc lột, bạo lực tình dục đối với phụ nữ đã gia tăng ở nhiều nước, kể cả những nước đã phát triển. Giáo dục bình đẳng giới và sự tôn trọng giữa nam nữ là việc làm có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe, vì vậy giáo dục về sức khỏe sinh sản luôn lồng ghép với giới dục về giới.

– Một bộ phận lớn của cộng đồng là thanh thiếu niên không được chuẩn bị sớm, chuẩn bị một cách có hệ thống và khoa học các kiến thức về dân số và mối quan hệ nam nữ để họ tự giác thay đổi hành vi hoặc biết phòng tránh trong mọi tình huống không an toàn.

Với những lý do nói trên thì GDGT là một chương trình có ý nghĩa tích cực trong sự giáo dục toàn diện, kiểm soát dân số, bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của tuổi trẻ.

Ảnh minh họa

Những cản trở trong việc tiến hành GDGT?

Những cản trở chính của GDGT có thể vì: (1) Chưa xác định rõ mục đích và ý nghĩa của môn học này; (2) E ngại khuyến khích thêm hành vi tình dục phóng túng ở trẻ vị thành niên và ảnh hưởng đến những giá trị đạo đức của gia đình; (3) Lúng túng trong phương pháp tiếp cận và xây dựng nội dung phù hợp.

Vì vậy trước hết cần xây dựng cho chương trình GDGT một cơ sở triết lý sau đó là một nội dung chứa đựng những giá trị nhân văn, khoa học và những phương pháp tiếp cận khoa học, hợp lý nhất.

Cơ sở triết lý của GDGT

Ai cũng biết rằng xây dựng lòng nhân ái giữa con người, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, nâng cao hiểu biết và có hành vi lành mạnh là những mong muốn của sự nghiệp giáo dục. GDGT coi sự quý trọng bản thân (tự tin, tự trọng, không có hành vi nguy hại, có kỹ năng kiềm chế) là tiền đề cho sự phát triểnmối quan hệ lành mạnh và có trách nhiệm giữa nam nữ. GDGT nhấn mạnh đến tính nhân văn của tình yêu giữa con người và kỳ vọng về một con người phát triển toàn diện:

– Tình yêu là sự hi sinh và tận tụy: GDGT giúp phân biệt một tình yêu chân chính và tình yêu chỉ nhằm khai thác, lạm dụng tình dục.

– Tình yêu là ý thức có trách nhiệm: GDGT nhấn mạnh đến trách nhiệm của mỗi người về hành động của mình và hậu quả của hành động đó, giáo dục các kỹ năng đánh giá hành vi và kỹ năng quan hệ.

– Tình yêu là sự tôn trọng: GDGT nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tôn trọng nhau trong quan hệ giữa con người. Về khía cạnh này sự tôn trọng có hai mặt: tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác.

– Tình yêu là sự hiểu biết thông cảm: một chương trình GDGT được chuẩn bị chu đáo sẽ trang bị cho vị thành niên nhiều kỹ năng sống cần thiết.

Những nội dung của GDGT

GDGT nhằm giáo dục mối quan hệ nhân văn và có trách nhiệm giữa nam nữa trên khía cạnh sinh học, sức khỏe sinh sản và tính dục, cho nên GDGT là một khoa học liên ngành (tâm lý, y học, xã hội học).

GDGT bắt đầu ngay từ giáo dục trong gia đình:

Vai trò của cha mẹ là không thể thiếu trong sự hình thành những phẩm chất tốt đẹp (lòng tự tin, tự trọng, vị tha, khả năng kiềm chế…), chuẩn bị cho các em những kỹ năng để bước vào mối quan hệ nam nữ có trách nhiệm … sau đó mới là những thông tin về tính dục và sinh sản.

Vì một chương trình nhằm phát triển toàn diện con người trong mối quan hệ với gia đình và xã hooijvaf dựa trên triết lý cơ bản là tình yêu giữa con người cho nên chương trình GDGT thường đề cập tới 4 mảng nội dung như sau:

– Những vấn đề về các mối quan hệ giữa bố mẹ – con cái, giữa vợ – chồng, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi thành viên với nhau và với xã hội. Trong phần này, các bậc cha mẹ được cung cấp những hiểu biết cần thiết để giúp con cái phát triển đúng đắn bản sắc giới, xu hướng tình dục – những yếu tố quan trọng để con người phát triển hài hòa.

– Những hiểu biết nhằm khám phá bản thân (sức khỏe sinh sản).

– Những hiểu biết về đời sống tình dục (sức khỏe tình dục)

– Những hiểu biết về các phương pháp kế hoạch hóa gia đình, những bệnh liên quan đến sinh sản, tình dục và vấn đề phòng bệnh.

Những nội dung nói trên được biên soạn thích hợp cho từng lứa tuổi, từng trình độ phát triển của đối tượng.

Nguồn: Sách “Giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên” – Bác sĩ Đào Xuân Dũng

<< Xem bài trước

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 0
Trong tháng: 1635
Tất cả: 3385361