Thứ Bảy, 19 / 6 / 2021 - 2:08 am

Tảo Chlorella phần 1: Lịch sử, quá trình nghiên cứu & Đặc điểm sinh học

>> Tảo Chlorella phần 1: Lịch sử, quá trình nghiên cứu & đặc điểm sinh học
>> Tảo Chlorella phần 2: Thành phần dinh dưỡng của tảo xanh Chlorella
>> Tảo Chlorella phần 3: Những ảnh hưởng của tảo Chlorella lên sức khỏe

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

1.Phân loại và tên khoa học tảo Chlorella

– Lãnh giới (domain): Plantae (Thực vật)

– Ngành (phylum): Chlorophyta

– Lớp (class): Chlorophyceae

– Bộ (ordo): Chlorococcales

– Họ (familia): Occystaceae

– Chi (genus): Chlorella

– Loài (species): Chlorella Vulgaris Pyrenoidosa (Chlorella Pyrenoidosa)

2. Lịch sử của loài tảo Chlorella

Chlorella có trên trái đất chúng ta từ thời kỳ tiền sử, cách đây khoảng 2,5 tỷ năm. Nhưng mãi đến năm 1890, sau khi phát minh ra kính hiển vi thì người ta mới xác định được nó là loại thực vật đơn bào.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Tảo Chlorella phát triển mạnh ở Hà Lan từ sau năm 1800. Đến cận năm 1900, người ta biết rõ nó và nhân giống lên rất nhanh. Các nhà khoa học ở nhiều nước khác nhau, đặc biệt là ở Đức bắt đầu nghiên cứu loại tảo này và có ý tưởng sản xuất thực phẩm từ tảo Chlorella.

Những nghiên cứu này đã bị dừng lại bởi hai cuộc chiến tranh thế giới ở Châu Âu, sự hăng hái nhiệt tình nghiên cứu đã mất đi.

Mãi đến năm 1948, nghiên cứu pilot sản xuất thử được bắt đầu trở lại tại Viện Nghiên Cứu Standford, người ta đã thành công trong việc phát triển tảo Chlorella. Nhưng nghiên cứu này tạm thời bị đóng lại bởi vấn đề tài chánh.

Năm 1950, Viện Carnegie tiếp tục nghiên cứu Chlorella ở mức độ thương mại và giải quyết được nạn đói thế giới.

3. Đặc điểm sinh học của tảo xanh Chlorella

Chlorella được gọi đơn giản là tảo xanh, đơn bào có kích thước 2 – 10 µm không roi và chứa sắc tố quang hợp xanh lá cây là hợp chất Chlorophyll-a và Chlorophyll-b trong lục lạp. Nhờ vậy Chlorella có khả năng quang hợp, lấy Carbon Dioxid, nước và lượng nhỏ chất khoáng, biến đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành hợp chất hữu cơ đơn giản để nó sinh trưởng và phát triển.

Người ta tin rằng Chlorella là nguồn gốc thực phẩm, là nguồn năng lượng đầy tiềm năng, vì theo lý thuyết thì nó có khả năng biến đổi 8% năng lượng mặt trời thành năng lượng trong tảo. Ngoài ra, nó còn là nguồn thức ăn giàu Protein (khoảng 60%) và chất béo, Carbonhydrate, chất xơ, chất khoáng và Vitamin.

Vì Chlorella là loài tảo tế bào đơn bào nên việc thu hoạch và chế biến có khó khăn. Ngày nay, người ta nuôi trồng loại tảo này trong điều kiện công nghiệp, nuôi trong hồ hoặc bể rộng có đủ dinh dưỡng cũng như ánh sáng và được quấy đảo liên tục nên năng suất cao hơn so với phát triển trong điều kiện tự nhiên. Việc canh tác và thu hoạch cũng được trang bị cơ giới nên có thể sản xuất với số lượng tương đối lớn.

Khi sử dụng tảo Chlorella làm thực phẩm, người ta nhận thấy vấn đề tiêu hóa tế bào tảo gặp trở ngại, do cấu tạo thành tế bào tảo chống lại sự tiêu hóa để bảo vệ tế bào tảo. Nhưng vấn đề này đã được giải quyết từ năm 1975, trong quá trình chế biến người ta đã nghiên cứu phá hủy màng tế bào của nó và nâng cao khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong tảo lên trên 80%, phát minh này đã được cấp Patent (bằng sáng chế).

(Còn tiếp).

Nguồn:Thực phẩm chức năng – sức khỏe bền vững, NXB Khoa Học & Kỹ Thuật.

Xem bài tiếp theo >>

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 0
Trong tháng: 1168
Tất cả: 3768075