Thứ Sáu, 23 / 4 / 2021 - 12:22 am

Tảo Spirulina phần 2: Thành phần hóa học và đặc điểm sinh học

>> Tảo Spirulina phần 1: Lịch sử, quá trình nghiên cứu
>> Tảo Spirulina phần 2: Thành phần hóa học và đặc điểm sinh học
>> Tảo Spirulina phần 3: Những công dụng và giá trị lên sức khỏe
>> Tảo Spirulina phần 4: Đặc điểm khác biệt của tảo Spirulina so với các nguồn thức ăn truyền thống khác

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Spirulina chứa 60% protein thực vật dễ tiêu hóa, không có chất béo và cholesterol. Spirulina là thực phẩm giàu protein có chứa hầu hết các aminoaxit thiết yếu và chỉ tạo ra một lượng nhỏ Calo rất phù hợp với những người ăn kiêng.

Spi2_2Hàm lượng protein trong tảo Spirulina thuộc vào loại cao nhất trong thực phẩm hiện nay, 55% – 70%, cao hơn 3 lần thịt bò, cao hơn 2 lần trong đậu tương. Hàm lượng Carbon Hydrate khoảng 15% – 25%, hiện nay đã có những thông tin dùng Glucose chiết xuất từ tảo Spirulina để tiến hành những nghiên cứu chống ung thư…

Hàm lượng Axit Amin trong tảo cũng rất cao, có đầy đủ các Axit Amin thiết yếu, cân đối so với nhu cầu con người, nó cũng là thức ăn cung cấp protein có giá trị cao.

Thành phần Axit Amin trong tảo Spirulina:

1. Axit Amin thiết yếu

Spi2_32. Axit Amin không thiết yếu

Spi2_4

3. Tổng số Axit Amin: 6,2 gram trong 10 gram

a. Spirulina chứa một axit béo đặc biệt cần thiết cho sức khỏe

– Gama – Linolenic Axit (GLA) có trong sữa mẹ giúp phát triển sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự thiếu hụt dinh dưỡng có thể làm cản trở sự bảo vệ của GLA đới với cơ thể. Spirulina là thực phẩm thực vật duy nhất có chứa GLA.

– Ngoài ra, GLA còn có tác dụng chống viêm, làm dịu hoặc giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Phần lớn chất béo trong Spirulina là axit béo không no, trong đó axit Linoleic 13.784 mg/kg; γ-Linoleic 12.000 – 13.000 mg/kg. Đây là điều hiếm thấy trong các thực phẩm tự nhiên khác.

Spi2_5b. Spirulina giàu các chất dinh dưỡng tự nhiên

– Spirulina giàu  các Vitamin và chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật như là các chất chống oxy hóa: β-Caroten.

– Trong Spirulina có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu bảo vệ cơ thể.

– Spirulina chứa một lượng chất dinh dưỡng giàu năng lượng mà có thể tìm thấy trong bất cứ loại ngũ cốc, thảo mộc hay thực phẩm nào.

Spi2_6

– Trong các loại sắc tố, đặc biệt là các loại Carotenoids rất phong phú trong tảo Spirulina, nó vừa là chất tiền Vitamin A, vừa là chất chống oxy hóa rất mạnh, góp phần bảo vệ tế bào, ngăn ngừa bệnh ung thư do các Peroxid gây ra.

Spi2_7c. Tảo Spirulina có hàm lượng Vitamin rất cao

– Cứ 1kg tảo xoắn Spirulina chứa 35mg Vitamin B1, 40mg Vitamin B2, 8mg Vitamin B6, 2mg Vitamin B12, 140mg Vitamin PP, 100mg Vitamin E, 0.1mg Axit Folic, Inosite khoảng 500 – 1.000mg.

– Khác với thực vật, Spirulina rất giàu Vitamin B12 và các Vitamin nhóm B khác. Vitamin B12 là một Vitamin cần thiết cho các tế bào và mô thần kinh, đặc biệt cho những người ăn chay, những người dễ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt và Vitamin B12.

Spi2_8

– Hàm lượng Chất Khoáng trong tảo Spirulina cũng rất cao, đặc biệt là sắt, dễ tiêu hóa hấp thu.

– Hàm lượng Chất Khoáng có thể thay đổi theo điều kiện nuôi trồng, thông thường sắt khoảng 1.000 – 1. 500 mg/kg; Mangan khoảng 50 mg/kg; Magie khoảng 4.000 mg/kg; Selen khoảng 1 mg/kg, tùy theo lượng Selenium phân bố trong nước nuôi tảo; Canxi, Kali, Phospho đều cao. Hàm lượng Canxi cao hơn trong sữa gấp năm lần.

d. Spirulina rất giàu sắt (Fe), rất tốt đối với sức khỏe phụ nữ và trẻ em

– Sắt rất cần thiết để xây dựng một cơ thể khỏe mạnh và là nguyên tố dễ bị thiếu hụt nhất trong các khoáng chất. Ngoài sắt, Spirulina còn chứa Magnesium, các nguyên tố vi lượng và là nguồn thực phẩm giúp cho cơ thể dễ hấp thu sắt hơn các dạng bổ sung sắt khác.

Spi2_9

(Còn tiếp).

Nguồn:Thực phẩm chức năng – sức khỏe bền vững, NXB Khoa Học & Kỹ Thuật.

<< Xem bài trước     Xem bài tiếp theo >>

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 0
Trong tháng: 1685
Tất cả: 3691336