Thứ Sáu, 23 / 4 / 2021 - 11:38 pm

Tảo Spirulina phần 3: Những công dụng và giá trị lên sức khỏe

>> Tảo Spirulina phần 1: Lịch sử, quá trình nghiên cứu
>> Tảo Spirulina phần 2: Thành phần hóa học và đặc điểm sinh học
>> Tảo Spirulina phần 3: Những công dụng và giá trị lên sức khỏe
>> Tảo Spirulina phần 4: Đặc điểm khác biệt của tảo Spirulina so với các nguồn thức ăn truyền thống khác

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Những nghiên cứu khoa học cho thấy tảo Spirulina là một loại dưỡng dược (Nutraceutical), nghĩa là giao thoa giữa thực phẩm và dược phẩm. Giá trị dược liệu của nó chủ yếu là do các hoạt tính sinh học có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống lại bệnh tật, đặc biệt là Phycocyanin, hoạt chất Sulfolipid, Spirulan (Ca-Sp, do người Nhật phát hiện).

Ngoài ra còn có β-Caroten, các khoáng vi lượng (Coban, kẽm, sắt…) và các Vitamin cần thiết cho cơ thể. Kết quả lâm sàng cho thấy, có thể dùng tảo Spirulina hỗ trợ trong điều trị bệnh viêm gan, suy gan, bệnh nhân bị cholesterol máu cao và viêm da lan tỏa, bệnh tiểu đường, loét dạ dày tá tràng và suy yếu hoặc viêm tụy, bệnh đục thủy tinh thể và suy giảm thị lực, bệnh rụng tóc…

Đặc biệt, những nghiên cứu mới nhất cho thấy tảo Spirulina có tác dụng rất tốt trong bảo vệ sức khỏe người cao tuổi, trong phòng chống một số bệnh ung thư, những triển vọng dùng nó trong thuốc phòng chống HIV/AIDS…

Sau đây là các tác dụng phòng chống bệnh tật của tảo xoắn Spirulina:

1. Tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch

Spirulina là thảo dược có khả năng tăng cường miễn dịch. Những nghiên cứu trên động vật (chuột, gà, mèo …) cho thấy Spirulina có thể cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch, kích thích miễn dịch và tái tạo tế bào máu.

Những thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch là tế bào gốc tủy xương, đại thực bào, tế bào Lympho-T và các tế bào sát thủ tự nhiên (Natural Killer Cells). Spirulina làm tăng số lượng đại thực bào, hoạt hóa chúng và tăng hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn.

Chỉ cần một lượng nhỏ Spirulina cũng làm tăng sản xuất dịch thể và các tế bào của hệ thống miễn dịch. Spirulina gia tăng sản xuất kháng thể và Cytokin. Hệ thống miễn dịch tế bào gồm tế bào Lympho-T, Lympho-B, đại thực bào và các tế bào tiêu diệt ung thư tự nhiên. Các tế bào này lưu thông trong máu và có nhiều ở gan, lách, tuyến ức, hạch Lympho, Amidan và tủy xương. Spirulina tăng cường hoạt động của các tế bào và tổ chức mô đích, hạn chế stress do môi trường, do độc chất và vi khuẩn.

Các chất dinh dưỡng thực vật chiết xuất từ tảo Spirulina có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức khỏe theo nhiều cách:

– Tác dụng giải độc nhẹ trong các bệnh: suy thận, viêm gan, hạ Cholesterol.

– Giảm nhẹ bệnh viêm đa khớp lan tỏa.

– Phòng ngừa sơ vữa động mạch.

– Có hiệu quả đối với bệnh béo phì do Spirulina thoả mãn nhu cầu hormon, vitamin, khoáng chất cho cơ thể trước khi ăn, làm mất cảm giác thèm ăn.

– Có tác dụng với bệnh tiểu đường, thiếu máu, loét dạ dày, tá tràng, viêm tuỵ, đục thuỷ tinh thể, suy giảm thị lực, rụng tóc.

– Có tác dụng chống oxy hóa.

– Lợi sữa đôi với các bà mẹ cho con bú.

– Tăng cường hệ miễn dịch, điều trị nhiêm virus Herpes.

– Polysaccharid đặc biệt (Spirulan) phân lập từ Spirulina Platensis có tính kháng HIV tuyp I ở liều thấp.

– Giảm nguy cơ gây bệnh ung thư và là chất dinh dưỡng bổ trợ cho bệnh nhân ung thư sau khi dùng xạ trị, hoá trị liệu hoặc phẫu thuật.

– Tăng khả năng đào thải chất độc của thận.

– Cải thiện chuyển hóa, hạn chế suy dinh dưỡng.

– Trong ngành mỹ phẩm:

  + Spirulina có tác dụng điều hoà hormon giúp kéo dài thời kỳ thanh xuân của phụ nữ.

  +  β- Caroten – chất ngăn cản tia UV tác động lên da.

  + Axit béo Omega-3 bảo vệ da, kích thích liền sẹo, tăng khả năng làm lành vết thương.

  + Polysaccharid có tác dụng kháng khuẩn và hút nước tạo Gel làm mát da.

  + Các Protein và Axit Amin trong Spirulina có tác dụng dưỡng da.

2.Tác dụng chống ung thư

Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng Spirulina và các chất  chiết xuất có khả năng ngăn ngừa hoặc ức chế ung thư ở người và động vật. Một số dạng ung thư phổ biến thường phá hủy ADN của tế bào, gây ra sự phát triển không kiểm soát được của các tế bào ung thư.

Các nhà tế bào học đã tìm ra một hệ thống enzyme đặc biệt là Endonuclease có khả năng sửa chữa những ADN bị phá hủy để bảo vệ các tế bào lành. Khi những enzym này bị bất hoạt bởi các chất phóng xạ hay độc chất, ADN sẽ không khôi phục lại được và ung thư sẽ phát triển. Các nghiên cứu chỉ ra rằng loại Polysaccharid duy nhất có trong Spirulina có thể cải thiện hoạt tính của enzym trong nhân tế bào và tổng hợp hay sửa chữa những ADN bị phá hủy.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

3. Phycocyanin có trong Spirulina các tác dụng kích thích tạo máu

Phycocyanin là một Polypetid có rất nhiều trong Spirulina, tác động lên các tế bào thân trong tủy sống. Đây chính là các tế bào gốc tạo ra các tế bào của hệ thống miễn dịch và các tế bào tạo máu cung cấp oxy cho cơ thể.

Theo tài liệu của các nhà khoa học Trung Quốc, Phycocyanin có khả năng kích thích tạo máu, tăng cường tác động của hormon Erythropoetin(EPO). EPO do thận sản xuất, kích thích tế bào gốc tủy xương sinh huyết cầu. Phycocyanin cũng kích thích sản sinh dòng tế bào bạch huyết, ngay cả khi tế bào gốc tủy xương bị phá hủy bởi độc chất hay tia phóng xạ.

 Theo nghiên cứu về Spirin (một biệt dược của Spirulina) của các Y Viện Vân Nam, Thành Đô (Trung Quốc) trên 121 bệnh nhân ung thư các thể khác nhau có một số nhận xét sau:

– Các bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật, xạ trị liệu và hóa trị liệu thường bị suy giảm khả năng miễn dịch, giảm các dòng huyết cầu: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Tiến hành thử tác dụng của Spirin trong việc tăng cường tạo huyết và khả năng miễn dịch trên những bệnh nhân này cho kết quả như sau:

Spi3_3

– Spirin có tác dụng duy trì Hemolobin, bạch cầu, tiểu cầu ở mức bình thường.

– Spirin cải thiện trạng thái của các bệnh nhân ung thư như: hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi, chán ăn mất ngủ, miệng khát, tim hồi hợp, đau ngực, nôn…

– Năm 1992, khoa nội tiết bệnh viện: Côn Minh Y Viện, Nhân Dân Y Viện tỉnh Vân Nam, Tổng Y Viện Thành Đô quân khu Côn Minh và Trung Y Viện Thành Phố Côn Minh tiến hành thực nghiệm lâm sàn về tác dụng điều hòa Lipid máu của Spirin. Kết quả thu được (trên 175 bệnh nhân có Lipid máu cao) như sau:

  + Hiệu quả rõ rệt 81 bệnh nhân – chiếm 47,4%.

  + Có hiệu quả: 50 bệnh nhân – chiếm 28,6%.

  + Spirin làm giảm rõ rệt Cholesterol toàn phần huyết thanh và nồng độ Triglycerid.

  + Spirin cải thiện trạng thái thường gặp trong Lipid máu cao như: xây xẩm, hoa mắt, mệt mỏi, mất ngủ với tỷ lệ: 54,4% – 85,4%.

– Các đơn vị trên cũng tiến hành thử nghiệm Spirin trên 92 bệnh nhân bị thiếu máu và giảm huyết cầu cho kết quả như sau:

  + Trong điều trị bạch cầu giảm: tỷ lệ có tác dụng: 86,6% trong đó tác dụng rõ rệt là 46,6%.

  + Trong điều trị tiểu cầu giảm: tỷ lệ có tác dụng: 53% trong đó tác dụng rõ rệt là 26,6%. Cho kết quả tốt đối với những trường hợp giảm tiểu cầu vừa.

  + Trong điều trị thiếu máu: tỷ lệ có tác dụng: 75,9% trong đó tác dụng rõ rệt là 50%.

4. Spirulina được chỉ định cho các đối tượng sau đây rất có hiệu quả

– Người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm béo, người ăn chay.

– Người suy nhược, mệt mỏi, thời kỳ dưỡng bệnh.

– Người có chế độ ăn thất thường, thiếu dinh dưỡng.

– Bệnh nhân ung thư.

– Trẻ em chậm phát triển.

– Người già lão suy.

– Vận động viên và người lao động với cường độ cao.

Những nghiên cứu mới nhất đã đánh giá về khả năng của Spirulina trong việc kìm hãm quá trình tự sao chép nhân đôi của virus, tăng cường miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể, hạn chế và tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy đây chỉ là những nghiên cứu ban đầu nhưng kết quả thu được cho đến nay là rất khả quan.

 (Còn tiếp).

Nguồn:Thực phẩm chức năng – sức khỏe bền vững, NXB Khoa Học & Kỹ Thuật.

<< Xem bài trước     Xem bài tiếp theo >>

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 48
Trong tháng: 1685
Tất cả: 3691309