Thứ Sáu, 24 / 5 / 2019 - 12:08 pm

Hệ tiêu hóa phần 1: Chức năng

>> Hệ tiêu hóa phần 1: Chức năng
>> Hệ tiêu hóa phần 2: Quá trình tiêu hóa

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

 

1. Chức năng

Hệ tiêu hóa giúp phân giải thức ăn thành những dạng mà cơ thể có thể sử dụng được qua các cơ chế cơ học và hóa học.

– Sự tiêu hóa cơ học là quá trình phá vỡ thức ăn ra thành những mảnh nhỏ hơn bằng cơ học, chẳng hạn như quá trình nhai.

– Những mảnh nhỏ này sẽ được các enzyme tiêu hóa biến đổi từ những phân tử hóa học phức tạp thành những phân tử đơn giản hơn mà cơ thể có thể sử dụng được dễ dàng, đây chính là sự tiêu hóa hóa học, quá trình này đòi hỏi sự có mặt của các enzyme.

– Enzym là những xúc tác sinh học cho hầu hết các phản ứng chuyển hóa thức ăn thành chất hữu ích cho sự phát triển và hoạt động của một cơ thể sống. Nhờ enzym tiêu hóa mà sự trao đổi chất thường xuyên giữa cơ thể sống và môi trường bên ngoài được duy trì.

– Enzym tiêu hóa được tiết ở nhiều bộ phận trong hệ thống tiêu hóa và có vai trò chức năng riêng. Tuyến nước bọt tiết enzym maltase, amylase… giúp tiêu hóa tinh bột. Dạ dày tiết dịch vị và men pepsin giúp tiêu hóa Protein. Dịch mật giúp tiêu hóa Lipit. Tuyến tụy tiết dịch tụy để hoàn chỉnh việc tiêu hóa thức ăn ở ruột non.

2. Cấu tạo

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hệ tiêu hóa bao gồm các cơ quan:

– Miệng hoặc khoang miệng.
– Cổ họng.
– Cuống họng.
– Dạ dày.
– Túi mật.
– Gan.
– Tuyến tụy.
– Ruột non.
– Ruột già.
– Trực tràng.
– Hậu môn.

3. Đặc điểm của các cơ quan tiêu hóa

– Các cơ quan của hệ tiêu hóa đều là dạng ống và bên trong thành được lót bằng lớp niêm mạc. Màng nhầy niêm mạc ở đường miệng, dạ dày và ruột non bao gồm các tuyến tiết ra enzym tiêu hóa để giúp sự tiêu hoá.

– Các cơ quan tiêu hóa cũng chứa một lớp cơ trơn hỗ trợ việc phá vỡ thức ăn. Các lớp này tập hợp thức ăn lại và đẩy thức ăn xuống dọc theo đường tiêu hóa bởi một quá trình được gọi là nhu động ruột.

– Gan và tuyến tụy tuy không phải là cơ quan rỗng nhưng cũng được coi là cơ quan tiêu hóa thuộc hệ tiêu hóa. Các cơ quan này chịu trách nhiệm cho dịch tiêu hóa tiết ra và chuyển đến ruột qua ống dẫn.

– Thực quản là đoạn giữa họng và dạ dày. Ở một người trưởng thành, thực quản có độ dài 25-30cm, đường kính khoảng 2,5cm.

– Túi mật là nơi chứa các dịch tiêu hóa do gan tiết ra trước khi nó được sử dụng ở ruột non hoặc ruột già. Nếu một người bị cắt túi mật, họ vẫn có thể tiếp tục một cuộc sống bình thường với điều kiện có các chế độ ăn uống hợp lý, ngăn ngừa tăng tiết dịch tiêu hóa.

– Trong quá trình tiêu hóa, thức ăn vào miệng là sẽ được răng nghiền vỡ, trộn lẫn nước bọt. Sau đó, một phần thực phẩm đi qua thực quản và xuống đến dạ dày, kết hợp với axit dạ dày tại đó.

– Dạ dày là cơ quan chính của hệ thống tiêu hóa. Các thành dạ dày được lót bằng ba lớp của cơ để tiêu hóa thức ăn.

– Các dịch tiêu hóa do dạ dày tiết ra sẽ có tính axit. Khi thức ăn nhai trong miệng đến dạ dày, chúng tiếp xúc với môi trường có tính axit của dạ dày và nghiền thức ăn thành nhỏ hơn nữa.

– Dạ dày thực hiện ba chức năng chính: lưu trữ thức ăn nuốt phải, trộn thức ăn với các dịch tiêu hóa và chuyển thức ăn đã tiêu hóa vào ruột non.

– Chức năng của tuyến tụy là tiết ra nội tiết tố Insulin, cùng với enzym sẽ hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa.

– Các dịch tiêu hóa tiết ra bởi tuyến tụy chứa các enzyme làm xúc tác cho protein, chất béo và carbohydrate. Trong khi đó gan sản xuất ra mật để hỗ trợ tiêu hóa chất béo.

– Các thành ruột non được bao phủ bởi lớp lông nhung, nhấp nhô trong khoang ruột và tăng diện tích bề mặt của ruột non tới hơn 500 lần.

– Trái ngược với môi trường có tính axit của dạ dày, môi trường của ruột non là kiềm.

– Ruột thừa có cấu trúc dạng ống nối với các thành của ruột non, nằm ở ngã ba với ruột non và ruột già. Nó là một cơ quan không thực hiện bất kỳ chức năng nào.

– Từ ruột non, lượng thực phẩm được chuyển đến ruột già và được truyền ra ngoài dưới dạng phân.

– Ruột già gồm 3 phần: manh tràng, đại tràng và trực tràng.

– Các chiết xuất từ trực tràng sẽ chuyển thức ăn thừa thành phân được đẩy ra ngoài qua hậu môn.

(Còn tiếp).

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.

Xem bài tiếp theo >>

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 29
Trong tháng: 3072
Tất cả: 2520816