Thứ Sáu, 24 / 5 / 2019 - 12:11 pm

Tìm hiểu 5 tuyến của hệ nội tiết

Cùng với hệ thần kinh, hệ nội tiết có vai trò quan trọng trong việc điều hòa các quá trình sinh lí của cơ thể, đặc biệt là quá trình trao đổi chất, quá trình chuyển hóa vật chất và năng lượng trong các tế bào của cơ thể nhờ Hoocmôn từ các tuyến nội tiết tiết ra. 

137

Ảnh minh họa.

Tuyến nội tiết sản xuất các Hoocmôn chuyển theo đường máu đến các cơ quan đích. Hoocmôn có hoạt tính sinh học cao, chỉ cần một lượng nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng rõ rệt đến các quá trình sinh lí đặc biệt là là quá trình trao đổi chất, quá trình chuyển hóa trong các cơ quan đó diễn ra bình thường, đảm bảo được tính ổn định của môi trường bên trong cơ thể.

Trong hệ nội tiết có tất cả 5 tuyến chính. Mỗi tuyến được cấu tạo khác nhau, thực hiện những chức năng khác nhau….

1. Tuyến yên

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tuyến yên là một tuyến quan trọng nhất, tiết các Hoocmôn kích thích hoạt động của nhiều tuyến nội tiết khác. Nó là một tuyến nhỏ bằng hạt đậu trắng và nằm ở nền sọ. Tuyến yên gồm thùy trước và thùy sau. Giữa hai thùy này là thùy giữa chỉ phát triển ở trẻ nhỏ. Tuyến yên tiết ra các Hoocmôn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, trao đổi Glucôzơ, các chất khoáng, trao đổi nước và co thắt các cơ trơn.

2. Tuyến giáp

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tuyến thứ hai là tuyến giáp. Tuyến giáp có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa vật chất và năng lượng của cơ thể. Đây là tuyến nội tiết lớn nhất, với khối lượng từ 20-25g. Ngoài loại Hoocmôn chính là Tirôxin, tuyến giáp còn tiết ra Hoocmôn canxitônin cùng với Hoocmôn của tuyến cận giáp tham gia điều hòa Canxi và Phôtpho trong máu.

3. Tuyến tụy

Ảnh minh họa.

Tuyến thứ ba là tuyến tụy. Tuyến tụy là một tuyến pha, vừa tiết dịch tiêu hóa (chức năng ngoại tiết) vừa tiết Hoocmôn. Có hai loại Hoocmôn là Insulin và Glucagon có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu luôn ổn định. Insulin làm giảm đường huyết khi đường huyết tăng, Glucagon làm tăng đường huyết khi lượng đường trong máu giảm. Sự rối loạn trong hoạt động của tuyến tụy sẽ gây ra hai loại bệnh thường gặp là: tiểu đường và hạ đường huyết.

4. Tuyến thượng thận 

Ảnh minh họa.

Tuyến thứ tư là tuyến thượng thận hay còn gọi là tuyến trên thận, tuyến này được cấu tạo bởi phần vỏ và phần tủy. Phần vỏ tiết các Hoocmôn có tác dụng điều hòa đường huyết, điều hòa các muối Natri, Kali trong máu và làm thay đổi các đặc tính sinh dục nam. Phần tủy tiết ra các Ađrênalin và Norađrênalin có tác dụng điều hòa hoạt động tim mạch và hô hấp, góp phần cùng Glucôgôn điều chỉnh lượng đường trong máu.

5. Tuyến sinh dục

Tuyến thứ năm là tuyến sinh dục. Tuyến sinh dục trong cơ thể chúng ta có sự khác biệt rõ ràng giữa nam và nữ. Tinh hoàn và buồng trứng là hai cơ quan chính cấu tạo nên tuyến sinh dục.

Ngoài chức năng sản sinh tinh trùng và trứng, chúng còn thực hiện chức năng của các tuyến nội tiết. Các tế bào kẽ trong tinh hoàn tiết Hoocmôn sinh dục nam, còn các tế bào nang tiết Hoocmôn sinh dục nữ. Các Hoocmôn này gây nên những biến đổi ở tuổi dậy thì, trong đó quan trọng nhất là những dấu hiệu chứng tỏ đã có khả năng sinh sản.

Trong cơ thể mỗi chúng ta, tuy mỗi tuyến thực hiện những chức năng khác nhau nhưng chúng luôn phối hợp với nhau để thực hiện hoạt động chung của tuyến nội tiết. Sự điều hòa và phối hợp hoạt động của các tuyến nội tiết có tác dụng duy trì tính ổn định của môi trường bên trong đảm bảo cho các quá trình sinh lí diễn ra bình thường, là nhờ các thông tin ngược.

Hệ nội tiết là một trong những hệ quan trọng cấu tạo nên cơ thể mỗi chúng ta. 

 

Nguồn: Internet

Ý kiến bạn đọc ( 2 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

2 thoughts on “Tìm hiểu 5 tuyến của hệ nội tiết


    Warning: call_user_func() expects parameter 1 to be a valid callback, function 'twentyeleven_comment' not found or invalid function name in /home/japanhea/domains/japanhealthylife.com/public_html/wp-includes/class-walker-comment.php on line 174

    Warning: call_user_func() expects parameter 1 to be a valid callback, function 'twentyeleven_comment' not found or invalid function name in /home/japanhea/domains/japanhealthylife.com/public_html/wp-includes/class-walker-comment.php on line 174

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 29
Trong tháng: 3072
Tất cả: 2520853