Thứ Bảy, 16 / 2 / 2019 - 6:43 pm

Viêm xương khớp phần 2: Phong cách sống và biện pháp khắc phục

>> Viêm xương khớp phần 1: Tìm hiểu về bệnh
>> Viêm xương khớp phần 2: Phong cách sống và biện pháp khắc phục
>> 10 cách ngăn ngừa bệnh viêm xương khớp
>> 9 thực phẩm tốt cho việc phòng chống viêm khớp

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Viêm xương khớp dần dần xấu đi theo thời gian. Nhưng phương pháp điều trị viêm xương khớp có thể làm giảm đau và giúp duy trì hoạt động. Chủ động quản lý viêm xương khớp có thể giúp kiểm soát được các triệu chứng.

1. Nghỉ ngơi

Nếu  đang trải qua cơn đau hoặc viêm khớp, nên nghỉ ngơi từ 12 đến 24 giờ.

Tìm các hoạt động mà không yêu cầu phải lặp đi lặp lại.

Hãy thử gián đoạn 10 phút mỗi giờ.

2. Tập thể dục

Nếu được bác sĩ chấp thuận nên tập thể dục thường xuyên các bài tập nhẹ nhàng, như đi xe đạp, đi bộ hay bơi lội.

Tập thể dục có thể làm tăng sức chịu đựng và tăng cường cơ bắp xung quanh khớp, làm cho nhiều khớp ổn định.

Nếu cảm thấy mới đau khớp, đau mới kéo dài hơn hai giờ sau khi tập thể dục có thể có nghĩa là đã tập quá.

3. Giảm trọng lượng

Thừa cân, béo phì tăng sự căng thẳng về trọng lượng cho các khớp, như đầu gối và hông. Ngay cả một lượng nhỏ giảm cân có thể làm giảm bớt một số áp lực và giảm đau.

Nói chuyện với bác sĩ về những cách lành mạnh để giảm cân. Hầu hết mọi người kết hợp các thay đổi trong chế độ ăn uống của mình với tập thể dục tăng lên.

4. Dùng nóng và lạnh để quản lý đau

Cả hai, nóng và lạnh có thể làm giảm đau. Nhiệt cũng làm giảm độ cứng và lạnh có thể làm giảm co thắt cơ.

Làm dịu đau khớp với nhiệt bằng cách sử dụng một miếng đệm nóng, chai nước nóng hoặc tắm nước ấm. Nhiệt nên được ấm, không nóng. Áp dụng nhiệt trong 20 phút vài lần trong một ngày.

Lạnh trong gói băng với khớp điều trị. Có thể sử dụng phương pháp điều trị lạnh nhiều lần trong ngày, nhưng không sử dụng phương pháp điều trị lạnh nếu có lưu thông kém hoặc tê.

5. Áp dụng đối ứng các loại kem giảm đau

Kem và gel có sẵn tại nhà thuốc có thể giúp đỡ tạm thời giảm đau viêm xương khớp. Một số loại kem tê giảm đau bằng cách tạo ra một cảm giác nóng hoặc lạnh. Các loại kem có chứa thuốc, chẳng hạn như các hợp chất giống như aspirin được hấp thu vào da.

Hãy đọc nhãn để  biết những gì bạn đang sử dụng. Các loại kem làm việc tốt nhất trên các khớp được gần bề mặt da, chẳng hạn như ngón tay và đầu gối.

6. Sử dụng thiết bị trợ giúp

Thiết bị trợ giúp có thể làm cho dễ dàng hơn để di động khớp. Một cây gậy có thể giảm trọng lượng lên đầu gối, hông khi đi bộ.

Bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu có thể có những ý tưởng về các loại thiết bị trợ giúp có thể hữu ích. Catalogs và cửa hàng cung cấp y tế cũng có thể là nơi để tìm ý tưởng.

7. Thay thế thuốc

Nếu bạn đang quan tâm đến việc cố gắng điều trị bằng thuốc bổ sung và thay thế để giảm đau viêm khớp xương, hãy thảo luận về các phương pháp điều trị với bác sĩ đầu tiên. Người đó có thể giúp cân nhắc những lợi ích và rủi ro và cho biết nếu việc điều trị sẽ gây trở ngại với các thuốc viêm khớp xương hiện tại.

Một số phương pháp điều trị bằng thuốc bổ sung và thay thế để giảm đau viêm khớp xương

a. Châm cứu

Trong châm cứu, các kim nhỏ được đưa vào da tại các điểm chính xác. Các học viên tin rằng kim chuyển hướng năng lượng của cơ thể để giảm đau.

Châm cứu có thể an toàn nếu chọn một học viên có uy tín – hãy hỏi bác sĩ.

Rủi ro bao gồm nhiễm trùng, vết thâm tím và đau.

b. Gừng

Gừng được biết đến với việc sử dụng nó trong nấu ăn, nhưng một số nghiên cứu đã tìm thấy Gừng trích xuất có thể hữu ích trong việc giảm đau viêm xương khớp.

Tác dụng phụ của chất bổ sung Gừng có thể bao gồm chứng ợ nóng và tiêu chảy.

Nói chuyện với bác sĩ trước khi uống bổ sung Gừng, có thể tương tác thuốc làm loãng máu như Warfarin (Coumadin).

c. Glucosamine và Chondroitin

Glucosamine kết hợp với Chondroitin Sulfate có cho một tác dụng giảm đau đáng kể về mặt thống kê so với nhóm giả dược. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng kích thước của tập hợp này không đủ lớn nên những kết quả tìm được chỉ mang tính sơ bộ ban đầu và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định điều này.

Bạn nên thông báo cho bác sĩ biết về kế hoạch điều trị bằng Glucosamine để bác sĩ có thể xem xét kĩ càng hơn. Bác sĩ cũng có thể cho bạn biết một vài vấn đề an toàn khi sử dụng Glucosamine.

Hầu hết mọi nguồn thông tin đều cho rằng, Glucosamine không nên được sử dụng bởi những bệnh nhân dị ứng với đồ biển. Nhưng các nguồn khác (bao gồm cả Arthritis Foundation) khuyến cáo rằng bạn nên nói cho bác sĩ của bạn biết về bệnh dị ứng của bạn. Hầu hết nguyên nhân gây dị ứng là do Protein trong đồ biển, không phải Chitin – là dạng Carbohydrate mà từ đó Glucosamine được chiết xuất.

Những bệnh nhân rối loạn chảy máu, những bệnh nhân đang uống thuốc gây loãng máu, những bệnh nhân đang uống Aspirin hằng ngày nên kiểm tra thường xuyên thời gian đông máu để kiểm soát tình hình. Liều Glucosamine nên được hiệu chỉnh khi phát hiện có vấn đề.

d. Bơ – đậu tương

Kết quả sơ bộ cho thấy rằng một loại dầu từ bơ và đậu nành, pha trộn với nhau và dùng bằng đường uống, có thể làm chậm sự suy thoái sụn và thúc đẩy sửa chữa sụn ở khớp đầu gối và hông.

e. Tai Chi(Thái Cực Quyền) và yoga

Đây là các phương pháp điều trị liên quan đến các bài tập nhẹ nhàng và kéo dài kết hợp với hít thở sâu. Nhiều người sử dụng các phương pháp điều trị để hủy bỏ căng thẳng trong cuộc sống của họ, mặc dù các nghiên cứu nhỏ đã tìm thấy rằng Tai Chi và yoga có thể làm giảm đau xương khớp.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn muốn sử dụng Tai Chi hoặc yoga. Khi được dẫn dắt bởi một người có kiến thức  hướng dẫn , những phương pháp trị liệu được an toàn. Nhưng không nên làm bất cứ động thái gây đau nào ở các khớp xương.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.

<< Xem bài trước

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM
Hôm nay: 69
Trong tháng: 1543
Tất cả: 2315010